xs
xsm
sm
md
lg

พิษโควิด-19! ชาวสวนลิ้นจี่นครพนมวอนผู้บริโภคทั่วไทยช่วยซื้อผ่านไปรษณีย์ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - เกษตรนครพนมจับมือไปรษณีย์ไทยเปิดช่องทางตลาดช่วยเหลือชาวสวนลิ้นจี่สู้ภัยโควิด-19 เผยลิ้นจี่ GI เริ่มออกผลแล้วแต่ไม่มีพ่อค้าคนกลางรับซื้อเหมือนปีก่อน แต่ผู้บริโภคทั่วไทยสั่งซื้อได้ จนท.ไปรษณีจะไปรับถึงสวนส่งให้ถึงหน้าบ้าน แค่คลิก https://www.thailandpostmart.com

นายร่มไม้ นวลตา เกษตรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในปัจจุบัน ส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายสินค้าของเกษตรกรเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ลิ้นจี่ นพ.1 หรือลิ้นจี่ GI ของนครพนมกำลังออกผลผลิตจำนวนมาก ปกติทุกปีจะมีพ่อค้าคนกลางทั้งจากต่างประเทศและต่างจังหวัดเดินทางมารับซื้อถึงหน้าสวน แต่ฤดูผลิตปีนี้พ่อค้าคนกลางหายไปหมดเพราะเจอกับปัญหาโรคระบาดไวรัสโควิด-19 เกษตรกรเองก็เสี่ยงมากหากนำลิ้นจี่ไปขายที่ตลาดหรือส่งขายลูกค้าต่างจังหวัด
ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถจำหน่ายลิ้นจี่ได้เช่นทุกปีที่ผ่านมา สำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนมจึงได้ร่วมกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ในการเปิดช่องทางการตลาดให้ผู้บริโภคได้สั่งซื้อโดยตรงจากเกษตรกรผ่านเบอร์โทร. 08-1320-1645, 06-1309-6720 และ 09-1771-9168 จากนั้นบริษัทไปรษณีย์ไทยก็จะเข้าไปรับผลผลิตไปส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศ โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ 100-120 บาท/กิโลกรัม ยังไม่รวมค่าขนส่ง ทั้งนี้ราคาซื้อขายสามารถต่อรองกับเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรได้
สำหรับลิ้นจี่ นพ.1 เป็นลิ้นจี่ที่มีลักษณะไม่เหมือนลิ้นจี่จากที่อื่น มีความโดดเด่นคือ มีผลขนาดใหญ่ เปลือกสีแดงอมชมพู และรูปทรงเหมือนไข่ เนื้อผลแห้งสีขาวขุ่น รสชาติหวานอมเปรี้ยว ไม่มีรสฝาด ทำให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค


ด้านนายธวัชชัย จันทร์แก้ว ผู้ช่วยหัวหน้าไปรษณีย์นครพนม เปิดเผยว่า เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในครั้งนี้ ทางไปรษณีย์นครพนมจึงขอเป็นตัวกลางในการกระจายสินค้าเกษตรระหว่างเกษตรกรไปสู่ผู้บริโภคด้วยความรวดเร็วและปลอดภัยถึงหน้าบ้านทุกท่าน

นอกจากลิ้นจี่ นพ.1 แล้ว ยังมีสินค้าอื่นๆ อีกมากมายที่รอให้ผู้บริโภคได้เข้ามาสั่งจองผ่านทางหน้าเว็บไซต์ https://www.thailandpostmart.com โดยในช่วงนี้ทางหน่วยต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปรับผลผลิตลิ้นจี่ นพ.1 จากกลุ่มเกษตรกรประมาณวันละ 1-2 ตัน ตามออเดอร์ที่ลูกค้าในแต่ละพื้นที่สั่งจองเข้ามา
ดังนั้น ใครที่อยากลิ้มรสลิ้นจี่อร่อย ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้า GI ได้รับรองทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ก็อย่าลืมโทร.มาอุดหนุนได้กับตัวแทนกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ผู้ปลูกลิ้นจี่จังหวัดนครพนม ก่อนที่จะพลาด เพราะคาดว่าประมาณกลางเดือนเมษายนนี้ผลผลิตลิ้นจี่ นพ.1 ก็คงจะหมดแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...