xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์ให้แซด! “วัดนาควิชัย” ที่มหาสารคามงดรับเผาศพ อ้างกลัวติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - วิจารณ์กันให้แซด วัดนาควิชัย เมืองมหาสารคามขึ้นป้ายประกาศงดรับเผาศพชั่วคราว โดยเฉพาะศพคนตายจากโรคโควิดห้ามนำเข้ามาวัด ด้านเจ้าอาวาสแจงเป็นความประสงค์ของชาวบ้านที่กลัวจะติดโรคระบาดโควิด-19

จากกรณีวัดนาควิชัย อ.เมืองฯ จ.มหาสารคาม ได้ติดป้ายประกาศไม่รับเผาศพชั่วคราว หรือไม่ให้มาบำเพ็ญกุศลที่วัดนาควิชัย ไม่รับศพมาประกอบพิธีฌาปนกิจศพ และไม่รับศพคนที่ตายจากโรคโคโรนา หรือโควิด-19 จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยประกาศ ณ วันที่ 28 มีนาคม 2563 ลงชื่อคณะกรรมการชุมชนนาควิชัย ภายหลังขึ้นป้ายได้ไม่กี่อึดใจได้มีประชานบางส่วนออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันสนุกปาก

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบวัดนาควิชัย พบว่าเมรุและสถานที่ฌาปนกิจศพได้ปิดชั่วคราว ประกาศขึ้นป้ายห้ามเผา หรือห้ามบำเพ็ญกุศล


พระครูวิชัยบุญพิศิษฏ์ เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย เปิดเผยถึงสาเหตุที่ต้องขึ้นป้ายดังกล่าวว่า ในช่วงนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด ที่ผ่านมาทางวัดรับศพที่ทางญาติโยมนำมาเผา แต่ก็ได้ตรวจสอบแล้วว่าไม่ได้เสียชีวิตเกิดจากโรคโควิด-19 ทางทางชุมชน ไม่เห็นด้วยว่าทำไมต้องรับศพมาเผาที่วัด ชาวชุมชนหวั่นวิตกว่าศพที่เสียชีวิตอาจจะเกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ได้ จึงต้องการให้งดรับสวดศพรับเผาศพ แต่ไม่ได้ปิดถาวร คนในชุมชนหากมีการเสียชีวิตก็สามารถนำมาเผาได้

ส่วนสาเหตุที่ปิดอีกประการหนึ่ง คือ ปิดเพื่อซ่อมเตาเผา เนื่องจากเตาเผามีการชำรุด เตาเผาตัวนี้สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2548 บางครั้งเผาไปไฟก็ดับ ต้องซ่อมกันอยู่ประจำ เพราะเตาเผามีอายุการใช้งาน

“ทางวัดได้พูดคุยกับชุมชนแล้วว่าหากมีญาติโยมในชุมชน หรือคุ้มวัดนาควิชัยตาย ก็จะทำการตรวจสอบก่อนว่าเสียชีวิตจากโรคอะไร หากเป็นโรคทั่วไปหรือตายตามธรรมชาติก็สามารถเผาได้ ไม่ได้ห้ามว่าไม่เผาเลย ทางวัดมีการฌาปนกิจศพเดือนละ 4-5 ศพ บางเดือน มี 1 ศพ หรือบางเดือนไม่มีเลย การเผาศพสุดท้ายมีเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา” เจ้าอาวาสวัดนาควิชัยกล่าว


รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังมีญาติโยมถ่ายภาพป้ายไม่รับเผาศพขึ้นโพสต์ในสังคมออนไลน์ ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม เดินทางมาตรวจสอบและได้เข้านมัสการทำความเข้าใจกับเจ้าอาวาส ล่าสุดมีรายงานว่าทางวัดยอมปลดป้ายดังกล่าวออกแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...