xs
xsm
sm
md
lg

ไอเดียดี! รพ.สต.บ้านโคกไร่จ่ายยาให้คนไข้ผ่านท่อ pvc ลดเสี่ยงโควิด-91 ระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - ไอเดียน่าเลียนแบบ รพ.สต.บ้านโคกไร่ อ.แกดำ ลดเสี่ยงติดเชื้อโควิด-91 แพร่กระจาย ส่งยาผ่านท่อ pvc ให้กับคนป่วยในชุมชน สร้างระยะห่างถึง 2 เมตร ชาวบ้านหรือผู้ป่วยพอใจ และตัวของเจ้าหน้าที่ก็สบายใจด้วย

จากสถานการณ์การติดเชื้อโควิด19 ได้ลุกลามไปทั่วประเทศ รพ.สต.บ้านโคกไร่ ต.หนองกุง อ.แกดำ จ.มหาสารคาม ได้ทดลองนำท่อพีวีซีขนาดใหญ่ มาใช้ส่งยาให้กับคนไข้ในระยะห่าง 2 เมตร เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม ป้องกันละอองสารคัดหลั่ง ลดการสัมผัส

นางบุญเรียง บัวละคุณ ผอ.รพ.สต.บ้านโคกไร่ ต.หนองกุง อ.แกดำ จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่กระจายไปทั่วประเทศ โดยได้มีการแนะนำให้มีการรักษาระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ทางโรงพยาบาลจึงได้ทดลองนำท่อพีวีซีขนาด 8 นิ้ว ยาว 2 เมตร มาใช้รับส่งยาให้กับผู้ป่วยที่มารับบริการ เพื่อรักษาระยะห่าง ลดการสัมผัส ระหว่างหมอพยาบาล และคนไข้ ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดี
คนไข้เองรู้สึกแปลกตา และลดการสัมผัสได้ น่าจะมีความปลอดภัยทั้ง 2 ฝ่าย โดยจะมีการประเมินผู้มารับบริการอีกครั้งว่าจะมีความมากน้อยเพียงใด หากต้องมารับบริการรับส่งยาแบบนี้ แต่ที่ผ่านมาเสียงตอบรับไปในแนวทางที่ดี

ทั้งนี้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกไร่จะมีทางเข้าออกสองทาง ปัจจุบันได้ให้เข้าออกทางเดียว มีจุดล้างมือก่อนเข้าจุดคัดกรอง มีการจัดที่นั่งรอ ระยะห่าง 2 เมตร รอซักประวัติ นั่งรับยา โดยวิธีการรับยาจะใช้ท่อพีวีซี ขนาด 8 นิ้ว ยาว 2เมตร ซึ่งเป็นระยะที่ปลอดภัย เมื่อตรวจเสร็จแล้วแผนกยาจะแนะนำคนไข้ว่ายาควรรับประทานเวลาไหนบ้าง


หลังจากนั้นก็ส่งยามาทางท่อพีวีซี ถึงคนไข้ทีนั่งรอโดยไม่ต้องเดินเข้ารับยาที่ช่องยา ทำให้ผู้รับยาต่างพอใจกับวิธีการรับที่ปลอดภัยทั้งเจ้าหน้าที่และคนไข้ ให้เข้ากับสถานการณ์ ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19


สำหรับ รพ.สต.บ้านโคกไร่ ต.หนองกุง อ.แกดำ ดูแลพื้นที่ 15 หมู่บ้าน 853 ครัวเรือน ประชากร 4,194 คน และได้รับรายงานมีแรงงานเดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตลอดจนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดสถานที่ในต่างจังหวัดอีกประมาณ 80 คน กลับจากต่างประเทศ 10 คน ตรงนี้ได้มีการคัดกรอง และกักตัวอยู่บ้าน 14 วันซึ่งทุกคนยังมีอาการปกติ

ขณะที่นางคำพอง คำชิต อายุ 52ปี ม.15 ต.หนองกุง คนไข้เล่าว่า หลังจากที่ประเทศไทยเกิดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดระบาด ตนเองติดตามข่าวสารมาตลอด และได้ทำตามที่ รพ.สต.แนะนำ ไม่ควรจากบ้าน ควรกินร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนตัว ล้างมือบ่อยๆ สิ่งที่โรงพยาบาลทำถือว่าแปลกตาดี แต่ก็ปลอดภัยทั้งหมอ ทั้งคนไข้ สร้างสีสันในโรงพยาบาล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...