xs
xsm
sm
md
lg

พิษโควิด-19 ทำตลาดของป่าซบเซา หลายชนิดต้องแปรรูปยืดอายุก่อนเน่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ตลาดของป่าใหญ่สุดบนถนนสายฮองฮี อ.ยางตลาด-อ.ห้วยเม็กเงียบเหมือนป่าช้า ชาวบ้านกลัวติดเชื้อโควิดงดเดินทาง ต่างอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ เผยของป่าหลายชนิดต้องลดราคา บางชนิดต้องแปรรูปป้องกันเน่าเสีย

วันนี้ (30 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดของป่าโสกหินขาว ถนนสายฮองฮี อ.ยางตลาด-กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นตลาดของป่าแหล่งใหญ่ที่สุดกลางป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง ปกติบรรยากาศการซื้อขายเป็นไปด้วยความคึกคักตลอดปี แต่ในช่วงนี้กลับซบเซาเป็นอย่างมาก

นางทองศรี เหมกุล อายุ 42 ปี บ้านหนองปะโอ หมู่ 6 ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ แม่ค้าขายไข่มดแดง บอกว่า ของป่าที่ตลาดโสกหินขาว เช่น ไข่มดแดง แมงจินูน จักจั่น ผักหวาน หน่อไม้ ดอกกระเจียว ที่ชาวบ้านเก็บผลผลิตจากป่ามาวางขายนานกว่า 70 ปีเริ่มซบเซามาประมาณ 1 สัปดาห์ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยชาวบ้านและผู้ที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลต่างเก็บตัวอยู่ที่บ้าน ไม่ออกมาจับจ่ายซื้อของ


ขณะที่ผู้สัญจรผ่านไปมาที่เป็นลูกค้าหลัก ทั้งที่จะเดินทางผ่านไป อ.ห้วยเม็ก อ.หนองกุงศรี อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ หรือจะเดินทางไปทาง อ.กระนวน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น, อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี หรือจะเดินทางเข้าเมืองกาฬสินธุ์ ต่างงดการเดินทาง ซึ่งเป็นไปตามนโยบาย อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ อย่างเคร่งครัด


นางทองศรีกล่าวอีกว่า เมื่อประชาชนงดการเดินทาง และเก็บตัวอยู่บ้าน ทำให้บรรยากาศการซื้อขายของป่าซบเซา เงียบเหงาเป็นอย่างมาก ของป่าที่หามาวางขายจึงขายไม่ออก บางชนิดที่เน่าเสียง่าย เช่น ไข่มดแดง ก็ต้องลดราคาขาย จากเดิมขายกองละ 100 บาท ก็ลดเหลือ 80 บาท บางชนิดก็แปรรูปในรูปแบบการถนอมอาหาร เพื่อป้องกันการเน่าเสีย เช่น แมงจินูน หน่อไม้

โดยนำไปต้ม คั่ว อบ ย่างหรือนึ่งไว้ พ่อค้าแม่ค้าหลายคนที่ขายของไม่ดีก็หยุดพักไป ทำให้ตลาดโสกหินขาวที่เคยคึกคักเกือบจะเป็นตลาดร้าง


อย่างไรก็ตาม ในส่วนของชาวบ้านที่มาขายของป่าก็ตระหนักในการป้องกันตนเอง โดยหมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล สวมหน้ากากอนามัย นั่งขายของห่างกัน 1 เมตร ขณะเดียวกันก็รู้สึกอบอุ่น มั่นใจ ไม่ตระหนก เพราะติดตามแถลงการณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ทุกวัน และมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์, สาธารณสุข อ.ห้วยเม็ก และหมอ พยาบาล โรงพยาบาลห้วยเม็ก ออกมาให้ความรู้การป้องกันโรค พร้อมตรวจวัดไข้ให้ชาวบ้าน และพ่อค้าแม่ค้าอย่างต่อเนื่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...