xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ แจงยิบไทม์ไลน์ 2 ผู้ป่วยโควิดลำพูน หนึ่งบินกลับจากอินโดฯ อีกหนึ่งเป็นดีเจผับเชียงใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำพูน - เผยไทม์ไลน์ 2 ผู้ป่วยโควิดลำพูน พบคนหนึ่งบินกลับจากอินโดฯ อยู่กับครอบครัว 5 คน อีกรายเป็นดีเจเปิดแผ่นผับเชียงใหม่ หลังมีไข้เข้าคลินิก-กินหมูกระทะกับเพื่อนอีก 5 คน


หลังจังหวัดลำพูนพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 2 ราย ทำให้ผู้คนออกมาเรียกร้องผ่านโลกออนไลน์ให้ชี้แจงรายละเอียดไทม์ไลน์ของผู้ป่วย เพื่อกลุ่มเสี่ยง-ชุมชนจะได้ร่วมกันเฝ้าระวังไม่ให้โรคแพร่กระจายมากขึ้นนั้น

ล่าสุดเย็นวานนี้ (29 มี.ค.) นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ให้สัมภาษณ์สดผ่านรายการข่าวลำพูน “อู้ข่าวเล่าความ” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดลำพูน ระบบเอฟเอ็ม ความถี่ 95.00 เมกะเฮิรตซ์ ว่า ภายหลังที่ได้แถลงข่าวว่าลำพูนพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เป็นเพศชาย อายุ 39 ปี และ 30 ปี ซึ่งมีประวัติรับเชื้อมาจากแหล่งอื่น แต่มีบ้านพักอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดลำพูน ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น

จากข้อมูลทีมเฝ้าระวังสืบสวนโรค พบว่าผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นชาย อายุ 39 ปี เดินทางมาจากประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 ลงเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ และต่อเครื่องมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ในวันเดียวกัน จากนั้นน้องชายได้ขับรถไปรับที่สนามบิน แล้วพาไปส่งที่ลานจอดรถของศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ก่อนขับรถส่วนตัวเข้าบ้านพักตัวเองในเขต อ.เมืองลำพูน โดยไม่ได้แวะระหว่างทาง เมื่อมาถึงที่บ้านได้เก็บตัวในบ้านเพียงลำพัง 27 มีนาคม 2563 มีอาการไข้ จึงเดินทางมารับการรักษาที่โรงพยาบาลลำพูน และได้รับการยืนยันผลติดเชื้อโควิด-19 เวลา 01.00 น. ของวันที่ 29 มีนาคม 2563

ทั้งนี้ ระหว่างที่เก็บตัวมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับแม่ที่ส่งอาหารให้ ซึ่งแม่อาศัยอยู่กับพ่อในบ้านอีกหลัง และได้นำตัวแม่เฝ้าระวังสังเกตอาการในห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาลลำพูนแล้ว ส่วนน้องชายผู้ป่วยพักอาศัยอยู่ในพื้นที่เชียงใหม่ จึงได้ส่งต่อข้อมูลให้ทีมสอบสวนโรคของจังหวัดเชียงใหม่เข้าไปติดตามต่อไป ซึ่งผลการตรวจของแม่ และประวัติสัมผัสของผู้เกี่ยวข้องในวงรอบต่อๆ มา ทีมสอบสวนโรคอยู่ระหว่างดำเนินการ

ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นชาย อายุ 30 ปี เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มเที่ยวสถานบันเทิง ทำงานเป็นดีเจเปิดแผ่นอยู่ที่สถานบริการแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อของจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 ต่อมาวันที่ 18 มีนาคม 2563 จังหวัดเชียงใหม่สั่งปิดสถานบันเทิงดังกล่าว จึงได้เดินทางกลับมาพักที่บ้านในเขตพื้นที่ อ.เมืองลำพูน ที่มีผู้อยู่อาศัยร่วมกัน 5 คน ประกอบด้วย แม่, ภรรยา, ลูก, พี่สาว, พี่เขย ผู้ป่วยมีอาการไข้ จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลลำพูนเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 และได้รับการยืนยันผลติดเชื้อโควิด-19 เวลา 01.00 น. ของวันที่ 29 มีนาคม 2563

เบื้องต้นผู้ป่วยให้ข้อมูลว่า ระหว่างวันที่ 18-27 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยมีประวัติสัมผัสกับผู้อื่น 2 ส่วน คือ วันที่ 23 มีนาคม 2563 ขณะมีอาการไข้ต่ำๆ จึงเดินทางไปรับการตรวจที่คลินิกแห่งหนึ่งแถวบ้านเขตเมืองลำพูน ซึ่งขณะนี้ทีมสอบสวนโรคได้เชิญหมอผู้ตรวจรักษาอาการของผู้ป่วยมาเฝ้าระวังในห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาลลำพูนแล้ว และอยู่ระหว่างการติดตามบัญชีข้อมูลผู้ที่เดินทางมารับการรักษาที่คลินิกดังกล่าว

และเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 มีเพื่อน 5 คนมาหาที่บ้านพัก และได้กินหมูกระทะร่วมกันที่บ้านพัก ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคอยู่ระหว่างการติดตามเพื่อนของผู้ป่วยทั้ง 5 คนให้เข้ามาสู่ระบบเฝ้าระวังในห้องปลอดเชื้อของทางโรงพยาบาล และจะได้ดำเนินการสอบสวนโรคเพื่อหารายละเอียดเพิ่มเติมในวงรอบต่อไปโดยเร่งด่วน

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนกล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 รายขณะนี้อาการป่วยจัดว่าอยู่ในกลุ่มที่ไม่รุนแรง มีอาการไข้ต่ำๆ แพทย์ยังคงรักษาตามอาการ ไม่ได้ให้ยารักษาอะไรเพิ่มเติม และได้เน้นย้ำกับประชาชนว่าขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำงานของทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรคที่ได้พยายามทำงานกันอย่างเต็มที่ ไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินไป ข้อมูลใดๆ ที่ได้รับและยืนยันข้อเท็จจริงแล้วจะรายงานให้ทราบเป็นระยะๆ ซึ่งได้กำหนดให้มีการแถลงข่าวทุกวัน ในเวลา 15.00 น.

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนยังได้ขอให้ประชาชนระมัดระวังดูแลปฏิบัติตนตามคำแนะนำ โดยเฉพาะเรื่องการจำกัดระยะห่างทางสังคม อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อลำพูน พร้อมกับร่วมกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องคนในชุมชนที่มีประวัติเสี่ยง หรือเป็นบุคคลที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่แล้วเข้ามาพักอาศัยในชุมชน หากพบให้แจ้งข้อมูลแก่ผู้ใหญ่บ้าน หรือกำนันในพื้นที่ หรือแจ้งข้อมูลกับทีมเฝ้าระวังสืบสวนสอบสวนโรคให้เข้าดำเนินการตามระบบต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...