xs
xsm
sm
md
lg

หญิงวัย 63 นครพนมติดโควิด 19 จากแหล่งอโคจรในกรุงเทพฯ สั่งปิด 2 หมู่บ้านสกัดแพร่เชื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม-ผู้ว่าฯนครพนมสั่งปิด14 วัน 2 หมู่บ้านใน ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน หลังผลตรวจยืนยันหญิงวัย 63 ปีติดเชื้อมาจากแหล่งอโคจรที่กทม.สกัดเชื้อแพร่กระจาย เผยไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อบิน 20 มี.ค.ลงเครื่องแล้ว มีเพื่อนไปรับและพากันไปสังสรรค์ตัวเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าว เมื่อเวลา 21.00 น. คืนที่ผ่านมา( 27 มี.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทีมคัดกรองเฝ้าระวังควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ร่วมแถลงข่าวยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายแรก ของ จ.นครพนม หลังมีการตรวจสอบผลการตรวจทางการแพทย์ ยืนยันว่าติดเชื้อจริง


จากข้อมูลพบ เป็นหญิง อายุ 63 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว ม 5 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 ด้วยเที่ยวบินลงที่ท่าอากาศยานนครพนม ก่อนนี้ได้มีการยืนยันผ่านกระบวนการคัดกรอง ดูแลตัวเอง ตามระบบของเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งผลการตรวจยืนยันติดเชื้อในวันนี้

ทั้งนี้ นายสยาม ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ไล่เช็กไทม์ไลน์ เส้นทางการเดินทางของผู้ป่วยรายนี้ ซึ่งมีการตรวจสอบพบว่าหลังจากเดินทางถึง สนามบินท่าอากาศยานนครพนม ได้ มีญาติมารับ 2 คน ก่อนที่จะไปรับประทานอาหารพบปะสังสรรค์กับเพื่อน ในตัวเมืองนครพนม แต่เจ้าตัวยืนยันว่า มีการป้องกันปิดหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง

เจ้าหน้าที่จะได้เร่งตรวจสอบ ติดตาม บุคคลที่ใกล้ชิดมีความเสี่ยงทั้งหมด โดยได้นำกลุ่มเสี่ยงไปตรวจคัดกรอง เข้าสู่ระบบการคัดกรองทั้งหมดแล้ว


ส่วนจุดต้นเหตุจากการตรวจสอบข้อมูล น่าจะติดมาจากแหล่งเที่ยวสถานบันเทิงจากกรุงเทพฯซึ่งจะได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง ติดตามกลุ่มเสี่ยงทุกรายที่เกี่ยวข้อง เข้าสู่กระบวนการคัดกรอง

อย่างไรก็ตามนายสยาม ยังยืนยันว่ายังสามารถควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่ที่ยังไม่มีคิดติดเชื้อ แต่เป็นบุคคลมาจากพื้นที่อื่น โดยก่อนนี้ ทางจังหวัดนครพนม ได้ระดมทุกภาคส่วน ทั้ง 12 อำเภอ เฝ้าระวัง คัดกรองดูแล ตั้งจุดตรวจจุดสกัดคัดกรอง กลุ่มเสี่ยง เข้าออกทุกราย รวมถึง มีการตรวจสอบ ขึ้นทะเบียนคัดกรอง สำหรับ บุคคลที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง ทั้ง 12 อำเภอ ล่าสุด ในห้วงที่ผ่านมา มีกลุ่มเสี่ยง ที่เดินทางกลับ จากต่างประเทศ ที่ต้องติดตามเฝ้าระวัง เข้าสู่ระบบการกักตัว ซักประวัติ จำนวน ทั้งสิ้น 2,377 ราย


ส่วนกลุ่มเสี่ยง ที่เดินทางกลับ จากต่างประเทศ ที่ต้องติดตามเฝ้าระวัง เข้าสู่ระบบการกักตัว จำนวน 133 ราย สิ้นสุดการติดตาม 86 ราย เหลือติดตามอีก 47 ราย นอกจากนี้ในส่วนของพื้นที่เข้าออกตามแนวชายแดน ได้ปิดทุกจุด เหลือเพียงสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน ที่เปิดให้บริการ เพียงรถบรรทุกสินค้า และ แรงงานต่างด้าว ที่เดินทางกลับประเทศต้นทาง โดยมีการเข้มงวดคัดกรองทุกราย

สำหรับกรณีล่าสุด ได้สั่งการให้ปิดหมู่บ้าน ทั้ง 2 หมู่บ้าน ติดต่อกัน คือ บ้านท่าดอกแก้ว ม 5 – 6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เพื่อวางมาตรการคัดกรอง นำทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล จนครบ 14 วัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...