xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! งูเห่าเผือกยาวเป็นเมตร ชูคอแผ่แม่เบี้ยร่วมฟังพระวัดป่าเมืองน่าน “สวดมหาสมัย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น่าน - ทั้งตื่นตะลึงทั้งอัศจรรย์ใจกันทั่ว..ศรัทธาวัดป่าเมืองน่านโพสต์คลิปงูเห่าเผือกตัวเขื่องยาวร่วมเมตรเลื้อยขึ้นศาลาฯ ชูคอแผ่แม่เบี้ยฟังพระสวดมหาสมัยก่อนเลื้อยออกไปอย่างสงบ เชื่อเป็นพญางูร่วมสร้างบารมีธรรม
ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Manoch ChaiKrong (มาโนช ชายครอง) ได้โพสต์คลิปและภาพของงูเห่าเผือกตัวหนึ่งที่ชูคอแผ่แม่เบี้ยสงบนิ่งฟังเสียงสวดมนต์ ขณะพระภิกษุสงฆ์วัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม (ในพระสังฆราชูปถัมภ์) สำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดน่าน แห่งที่ 1 ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน กำลังสวดมนต์ช่วง "สวดมหาสมัย" ซึ่งได้สร้างความอัศจรรย์ใจแก่พุทธศาสนิกชนที่ร่วมปฏิบัติธรรมและสวดมนต์ทำวัตรเย็น


ภาพในคลิปได้แสดงให้เห็นว่างูเห่าเผือก ความยาวประมาณ 1 เมตร ได้เลื้อยขึ้นมาบนศาลาปฏิบัติธรรม ขณะพระภิกษุกำลังสวดมนต์ และได้ตั้งคอขึ้นอย่างสงบนิ่งนานหลายนาที แต่ไม่ได้เลื้อยเข้ามาในบริเวณที่มีประชาชนนั่งอยู่ ซึ่งหลังจากได้ฟังเสียงธรรมะชั่วครู่ก็ได้เลื้อยหลบลงไป โดยไม่ได้สร้างความตระหนกตกใจหรือทำอันตรายใคร

จนทำให้พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมปฏิบัติธรรมต่างตื่นตะลึงกันทุกคน และเชื่อว่าเป็นพญางูเห่าเผือกที่มาร่วมสร้างบารมีจากการฟังธรรม เนื่องจากโดยปกติแล้วงูหรือสัตว์เลื้อยคลานจะไม่เข้ามาใกล้บริเวณที่มีเสียงดังหรือมีผู้คน


สำหรับบทสวด “มหาสมัยสูตร” เป็นพระสูตรขนาดยาวจัดอยู่ในมหาวรรค หมวดมีฆนิกาย ในพระสุตันตปิฎก มีเนื้อหาว่า..ด้วยการชุมนุมใหญ่ของเทพยดาทั้งปวง โดยครั้งนั้นพระผู้มีพระภาคประทับ ณ ป่ามหาวัน ใกล้กรุงกบิลพัสดุ์ แคว้นสักกะ พร้อมด้วยภิกษุสงฆ์หมู่ใหญ่ ประมาณ 500 รูป

ครั้งนั้น เทพชั้นสุทธาวาส 4 ตน คิดว่า เทวดาจาก 10 โลกธาตุประชุมกันเพื่อเฝ้าพระผู้มีพระภาคเจ้า พร้อมด้วยภิกษุสงฆ์ ควรแก่ที่พวกตนจะไปเฝ้า และกล่าวคาถากันคนละบท โดยใจความพรรณนาความประสงค์ที่มา ความประพฤติชอบของพระสงฆ์ และพรรณนาว่า ผู้ถึงพระพุทธเจ้าเป็นสรณะย่อมไม่ไปสู่อบาย ต่อจากนั้นพระผู้มีพระภาคตรัสเรียกภิกษุทั้งหลาย ตรัสเล่าว่า เทวดามาประชุมครั้งใหญ่ แล้วตรัสประกาศชื่อของเทวดาเหล่านั้นโดยละเอียด


มหาสมัยสูตรนิยมนำมาสวดในงานมงคลสำคัญ โดยจัดอยู่ในภาณวาร หรือบทสวดมนต์หลวง นอกจากนี้ ยังสวดกันเป็นประจำที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยเริ่มสวดกันมาตั้งแต่ครั้งรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ระหว่างการสวดจะมีการทำพิธีปลุกเสกน้ำมนต์มหาสมัยสูตร คาดว่าการปลุกเสกน้ำมนต์มหาสมัยสูตรนี้เริ่มมาแต่ครั้งรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...