xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ประกาศปิดเมือง! สู้โควิด-19 คัดกรองทุกคน-ปิดสถานบันเทิง-หยุดทุกกิจกรรม ฝ่าฝืนเอาผิดตาม กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ประกาศปิดเมืองด้วยมาตรการสาธารณสุข คัดกรองต่างชาติและทุกคนที่เข้าจังหวัดฯ พร้อมปิดสถานบันเทิง งดกิจกรรมทุกประเภทเกิน 50 คน เป็นเวลา 30 วัน หากฝ่าฝืนเอาผิดตาม กม. เพื่อป้องกันการระบาดเชื้อโควิด-19 เข้มข้น พร้อมเตรียมแพทย์ รพ.รับมือระบาดระยะ 3

วันนี้ (16 มี.ค.) นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข บริเวณชั้น 1 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมแถลงการเตรียมความพร้อมตอบโต้ภาวะฉุกเฉินรับมือสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 หลังจากประเทศไทยยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุดมียอดผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 144 ราย เสียชีวิต 1 ราย ดังนั้นทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันเฝ้าระวังป้องกันอย่างเข้มข้น
โดยเฉพาะจังหวัดบุรีรัมย์ซึ่งถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวเป็นจำนวนมาก คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจึงมีมติเห็นชอบใช้มาตรการ “ปิดเมืองด้วยมาตรการสาธารณสุข” โดยการคัดกรองทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดทุกคน ทั้งที่สนามบิน สถานีรถไฟ สถานีขนส่งผู้โดยสาร โรงแรมที่พัก พร้อมทั้งใช้ระบบติดตามเฝ้าระวังไข้ตลอด 14 วัน เริ่มตั้งแต่เข้ามาในจังหวัด

รวมทั้งให้หยุดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรค ด้วยการยกเลิกกิจกรรมการชุมนุม ประชุมสัมมนา กิจกรรมสันทนาการ งานประเพณี ปิดให้บริการสถานบันเทิง หรือตลาดนัดทุกแห่งที่จะมีประชาชนอยู่รวมกันมากกว่า 50 คนขึ้นไป เป็นระยะ 30 วัน หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ซึ่งหากผู้ประกอบการหรือบุคคลใดฝ่าฝืนมาตรการดังกล่าว จะต้องดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ยังมีการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์กรณีที่พบผู้ป่วย โดยการจัดหอผู้ป่วยยืนยันการวินิจฉัย ห้องแยกโรค ห้องความดันลบ ในทุกโรงพยาบาล หากสถานการณ์การระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3 ซึ่งจากข้อมูลรายงานพบว่าทั้งจังหวัดมีผู้เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคสะสม 567 ราย ติดตามเฝ้าระวังครบ 14 วันแล้ว 194 ราย ติดตามเฝ้าระวังยังไม่ครบ 14 วันจำนวน 373 ราย แต่ยังไม่พบผู้ป่วยติดโรคโควิด-19


นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ กล่าวว่า มาตรการปิดเมืองด้วยมาตรการสาธารณสุขในครั้งนี้เพื่อเป็นการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด- 19 ซึ่งทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง ควบคู่กับการรณรงค์ให้ประชาชนกินร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนบุคคล และล้างมือบ่อยๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วย “เรายอมเจ็บเพื่อให้จบ ดีกว่ามันจบแล้วเจ็บ” หรือสุภาษิตจีนที่ว่า “ยอมเสียอวัยวะ เพื่อรักษาชีวิต”


กำลังโหลดความคิดเห็น