xs
xsm
sm
md
lg

พม่ารับหมดปัญญาดับไฟป่า-วิกฤตฝุ่นคลุมเชียงราย ม.แม่ฟ้าหลวง ต้องปิดเรียน-เลื่อนสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - วิกฤตฝุ่น PM 2.5 คลุมเชียงรายหนาแน่นต่อเนื่อง จน ม.แม่ฟ้าหลวงต้องประกาศปิดเรียน-เลื่อนสอบ-สอนออนไลน์ ยาวจนถึงหลังสงกรานต์ ด้านพม่ารับหมดหนทางดับไฟป่า
วันนี้ (16 มี.ค.) หมอกควันและฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่เชียงรายยังคงหนาแน่นต่อเนื่อง ล่าสุดมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จ.เชียงราย ต้องประกาศงดการเรียนการสอนในชั้นเรียนและยกเลิกการจัดสอบกลางภาค ภาคการศึกษาปลายปีการศึกษา 2562 แล้ว

รศ.ดร.ชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดี มฟล.แจ้งว่า จากการที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 สูงเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจและต่อสุขภาพในวงกว้าง รวมทั้งยังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกด้วยนั้น ทาง มฟล.จึงอาศัยอำนาจความในมาตรา 26 เพื่อบรรเทาปัญหาดังกล่าวและหลีกเลี่ยงภาวะเสี่ยงให้งดการเรuยนการสอนในทุกรายวิชาและชั้นเรียนตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.นี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 19 เม.ย.นี้ และให้อาจารย์ผู้สอนได้ทำการสอนชดเชย โดยใช้เทคโนโลยีที่สามารถเข้าถึงได้ตามความเหมาะสม

นอกจากนี้ ยังให้ยกเลิกการจัดสอบกลางภาคโดยส่วนทะเบียนและประมวลผล ระหว่างวันจันทร์ที่ 23-28 มี.ค.นี้ และให้อาจารย์ผู้สอนหรืออาจารย์ผู้ประสานงานรายวิชาได้พิจารณาดำเนินการปรับเปลี่ยนวิธีการวัดและประเมินผลตามความเหมาะสมต่อไป


ขณะที่ก่อนหน้านี้ พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผบ.กองกำลังผาเมือง พร้อมด้วย พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-พม่า หรือทีบีซี ฝ่ายไทย ได้นำคณะเดินทางข้ามไปยังฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า เพื่อหารือนอกรอบสำหรับแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองและหมอกควันดังกล่าว

เนื่องจากที่ผ่านมาการตรวจวัดจุดความร้อนหรือฮอตสปอตในพื้นที่ จ.เชียงราย เกิดขึ้นน้อยมาก โดยในวันที่ 16 มี.ค.นี้พบเพียง 10 จุด แต่ในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านกลับเกิดจุดความร้อนหนาแน่นมาก พื้นที่รุนแรงมากสุดคือบริเวณเมืองสาด ตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยเฉพาะแถบบ้านแม่โจ๊กตรงข้าม ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง

พล.ต.ถนัดพลได้แจ้งต่อทางการพม่าว่าหากเกิดไฟป่าตามแนวชายแดนไม่ว่าจะฝั่งไหนก็ขอให้ทางการพม่าแจ้งให้ฝ่ายไทยสนับสนุนการดับเพลิงได้เลย เพราะพื้นที่เป็นแอ่งกระทะหากมีการลุกไหม้แล้วกลุ่มควันก็จะปกคลุมบริเวณชายแดนเหมือนกัน ขณะที่ พ.อ.ต่อสินอู ผบ.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก แจ้งว่า ปัจจุบันได้มีการประชาสัมพันธ์รณรงค์ไปยังผู้นำชุมชนหมู่บ้านต่างๆ ให้งดการเผาแล้ว คาดว่าสถานการณ์จะเบาบางลงนับจากนี้


พล.ต.ถนัดพลกล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้แจ้งมาถึงความห่วงใยและเสนอการสนับสนุนและช่วยเหลือมาให้ชายแดนด้านนี้ โดยพื้นที่ อ.แม่สายได้จัดเตรียมรถดับเพลิงไว้ให้จำนวน 3 คัน กำลังพล 10 นายต่อ 1 หมู่บ้านที่ติดชายแดน หากว่าเกิดไฟไหม้ในฝั่งพม่าก็สามารถแจ้งมาได้ซึ่งทางการไทยพร้อมจะเข้าไปดับไฟให้โดยทันที นอกจากนี้ ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ชุดดับเพลิงต่างๆ ฯลฯ ว่าหากพบไฟไหม้บริเวณตะเข็บชายแดนต้องพร้อมสนับสนุนการดับไฟทันที

ด้าน พ.อ. ต่อสิ่นอูกล่าวยอมรับว่า ภูมิประเทศในฝั่งพม่าส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงและในพื้นที่ก็ยังไม่พร้อมในการเข้าไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้นได้อย่างเต็มที่ แต่ที่ผ่านมาทางการพม่าได้รณรงค์งดการเผาไปแล้วตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา และมีการเตรียมความพร้อม เช่น รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อให้มีหมู่บ้านละ 2 คัน เพื่อบรรทุกน้ำไปดับไฟในสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ขณะนี้จะมีการแจ้งฝ่ายไทยกรณีเกิดไฟป่ารุนแรงต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...