xs
xsm
sm
md
lg

แม่สายวิกฤตหนัก ! ฝุ่นหนาปกคลุมทั้งวันวอนเพื่อนบ้านหยุดเผาพ่นน้ำ 2รอบเอาไม่อยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย – สถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่เชียงรายยังรุนแรงต่อเนื่องมีจุดความร้อนสะสมกว่า 1 พันจุด ประจวบกับหมอกควันจากประเทศเพื่อนบ้านพัดเข้ามาสมทบทำให้ทั้งเมืองถูกปกคลุมด้วยหมอกควันทั้งวันวันนี้ (14 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กพื้นที่ จ.เชียงราย ยังคงรุนแรงขึ้นเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กปกคลุมอยู่ตลอดเวลา โดยช่วงเช้าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือพีเอ็ม 2.5 พื้นที่ อ.แม่สาย สูงถึง 324 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ อ.เมืองเชียงราย สูงถึง 137 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ขณะที่การตรวจสอบของ จ.เชียงราย ด้วยระบบดาวเทียมโมดิสพบจุดความร้อนใน 5 อำเภอ รวมจำนวน 11 จุด คือ อ.เชียงแสน 4 จุด อ.เชียงของ 3 จุด อ.เวียงแก่น 2 จุด อ.พาน 1 จุด และ อ.เวียงป่าเป้า 1 จุด รวมจุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม .ค.-13 มี.ค.63 มีจำนวน 222 จุด


แต่หากตรวจสอบด้วยดาวเทียมระบบเวียร์ พบจุดความร้อนมากถึงจำนวน 277 จุดใน 15 อำเภอ คือ อ.เวียงป่าเป้า 52 จุด อ.เมืองเชียงราย 50 จุด อ.เชียงของ 39 จุด อ.เวียงแก่น 39 จุด อ.พาน 29 จุด อ.แม่สรวย 21 จุด อ.เชียงแสน 13 จุด อ.เทิง 12 จุด อ.แม่จัน 8 จุด อ.แม่ลาว 4 จุด อ.เวียงเชียงรุ้ง 4 จุด อ.แม่ฟ้าหลวง 3 จุด อ.ขุนตาล 1 จุด อ.ดอยหลวง 1 จุด และ อ.เวียงชัย 1 จุด รวมจุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-13 มี.ค.2563 จำนวน 1,788 จุด

นอกจากนี้พบว่าจุดความร้อนทั้งในประเทศและนอกประเทศสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และดาวเทียมสามารถสังเกตเห็นกลุ่มหมอกควันขนาดใหญ่ปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย ประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว โดยที่ จ.เชียงรายได้รับอิทธิพลลมมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งพัดพากลุ่มหมอกควันจากพื้นที่จังหวัดด้านตะวันตกและด้านใต้เข้ามาสะสมในพื้นที่ประกอบกับอุณหภูมิที่ผกผันในระดับล่าง อากาศยกตัวได้น้อยในช่วงค่ำถึงเช้า ทำให้ปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กและค่าคุณภาพอากาศเพิ่มสูงขึ้นดังกล่าว


ขณะที่ จ.เชียงราย ยังคงมีประกาศห้ามการเผาในที่โล่งทุกชนิด 60 วันปลอดการเผาตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.-21 เม.ย.2563 และกำหนดมาตรการลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กโดยนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้ให้อำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องฉีดพ่นละอองน้ำ ฉีดล้างถนน อาคาร รดน้ำต้นไม้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศทั่วทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดนายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรี ต.แม่สาย สั่งการให้ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยร่วมกับฝ่ายสาธารณสุข นำรถดับเพลิงออกไปฉีดพ่นน้ำบริเวณชุมชนใกล้ชายแดนโดยเฉพาะตรงตลาดไม้ลุงขน และมีแผนให้มีการฉีดพ่นวันละ 2 ครั้ง

นายวรรณศิลป์ จีระกาศ ปลัดเทศบาล ต.แม่สาย เปิดเผยว่าพื้นที่ อ.แม่สาย ไม่พบจุดความร้อนแต่อย่างใดแต่กลับพบกับปัญหาเพราะมีการเผาในประเทศเพื่อนบ้าน จึงอยากให้ประเทศเพื่อนบ้านรณรงค์ลดการเผา เพราะเมื่อเกิดผลกระทบก็จะปกคลุมไปทั่วบริเวณเหมือนกันดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...