xs
xsm
sm
md
lg

แก้ได้ชะงัด! คนสุโขทัยแห่ปลูก “ต้นขลู่” ต้มดื่มแทนชา ขับนิ่วออกเป็นเม็ด-ยับยั้งเซลล์มะเร็งอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุโขทัย - เปิดประสบการณ์ตรงคนต้มขลู่ หรือ หนาดวัว กินแทนน้ำ..ยืนยันแค่ 3-4 หม้อ นิ่วในไตหลุดเป็นเม็ดๆ-หายปวดเป็นปลิดทิ้ง พลิกตำราแพทย์แผนไทย ระบุชัด ยับยั้งเซลล์มะเร็ง-แก้ได้สารพัดโรค คนสุโขทัยรู้ข่าวแห่ปลูกไว้ต้มดื่มแทนชา
ขณะนี้ ชาวบ้านใน จ.สุโขทัย กำลังตื่นตัวและสนใจหา “ต้นขลู่” มาปลูกที่บ้านกันจำนวนมาก เพื่อเอาไว้ต้มดื่มกินรักษาโรคนิ่ว หลังทราบมีผู้ป่วยหลายรายใช้ต้มดื่มแทนน้ำชาแล้วหายเป็นปลิดทิ้ง แถมยังมีสรรพคุณรักษาโรคอื่นอีกสารพัด รวมทั้งช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งบางชนิดได้ด้วย

นายเด่น โตจริง อายุ 47 ปี เกษตรกร อ.สวรรคโลก เผยประสบการณ์ให้ฟังว่า ตนเคยมีอาการปวดท้องเลยไปตรวจที่โรงพยาบาล พบว่า มีก้อนนิ่วในไต และเจอคนเคยป่วยด้วยโรคเดียวกัน เขาแนะนำให้กินต้นขลู่ จึงทำตาม ปรากฏว่า เอากิ่งก้านใบมาต้มน้ำในหม้อดื่มได้ 3-4 วัน ก้อนนิ่วในไตขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว ก็หลุดออกมาจากท่อปัสสาวะขณะยืนฉี่

“ครั้งแรกไม่หายขาด ยังมีอาการปวดอีก ให้หมอตรวจก็พบว่ามีก้อนนิ่วโผล่อีกจุด แต่พอกินต้นขลู่ซ้ำเข้าไปก็ขับก้อนนิ่วออกมาอีก ตอนนี้หายดีแล้ว ไม่ปวดอีกเลย” นายเด่น กล่าว


นางบุญมา จำนวน อายุ 60 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเตาฟืน-ห่อใบตอง ชื่อดัง บอกว่า เคยป่วยเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ตรวจครั้งแรกเจอก้อนนิ่ว 4 เม็ด จึงลองกินต้นขลู่ตามคำแนะนำของเพื่อนบ้าน ปรากฏว่า ต้มดื่มแทนน้ำไป 3 หม้อ พอตรวจอีกทีหมอก็ตกใจ เพราะไม่เจอก้อนนิ่วแล้ว จึงให้กลับบ้านได้

“ตอนนั้นป้าคิดว่าตัวเองคงจะเป็นเยอะ หมอจึงไม่ผ่าตัดให้ ด้วยความกังวลก็เลยไปหาหมออีกคนให้ตรวจซ้ำ เขาก็บอกว่าก้อนนิ่วไม่มีแล้ว จึงกลับมาบ้านต้มขลู่กินอีก 3 หม้อ แล้วก็หายป่วยมาจนทุกวันนี้ พอลูกค้าที่มากินก๋วยเตี๋ยวรู้ข่าว เขาก็ขอต้นขลู่ไปปลูก และกินหายโรคนิ่วกันอีกหลายคน”

นางบุญมา บอกด้วยว่า วิธีกินก็แค่หักกิ่งก้านใบขลู่มาล้างน้ำให้สะอาด ก่อนนำใส่หม้อต้มจนน้ำเดือด ก็ตักดื่มแทนชาได้เลย หรือจะต้มพร้อมใบเตยเพิ่มกลิ่นหอมด้วยก็ได้ ดื่มง่าย ไม่ขม


นายชยพร อนุสรณ์พรเพิ่ม นายกสมาคมการแพทย์แผนไทยสุโขทัยราชธานี กล่าวว่า ต้นขลู่ (หรือหนาดวัว, หนวดงิ้ว, ขี้ป้าน, คลู) เป็นไม้พุ่มเล็ก สูง 1-2 เมตร ใบรูปไข่กลับ ปลายแหลม ขอบหยัก ดอกเล็กกระจุกเป็นช่อ ขึ้นเป็นกอ ชอบที่ชื้นแฉะ ใบอ่อนกับยอดอ่อนกินเป็นผักแกล้มลาบน้ำพริกได้

ทั้งต้นมีสรรพคุณรักษาโรคได้สารพัด นอกจากช่วยขับปัสสาวะ ขับนิ่ว แก้นิ่วในไต แล้วยังช่วยขับเหงื่อ ขจัดกลิ่นตัว-กลิ่นปาก แก้ปวดเมื่อย แก้อักเสบ ลดเบาหวาน รักษาริดสีดวงทวาร-จมูก ช่วยสมานแผล ดูแลผิวพรรณให้ขาวนุ่ม ฯลฯ ส่วนสารสกัดเมทานอลจากขลู่ก็มีฤทธิ์ต้านเชื้อวัณโรค และสารสกัดเอทานอลจากรากขลู่ยังมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งหลังโพรงจมูกได้ดีมากเช่นกัน สารสกัดจากใบขลู่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งสมองและเซลล์มะเร็งปากมดลูกด้วย


สำหรับข้อแนะนำในการต้มขลู่ดื่มแทนชา ควรดูแหล่งที่มาด้วย ถ้าได้ขลู่มาจากป่าชายเลน อาจมีโซเดียมสูงจากดินเค็ม คนเป็นความดันโลหิตสูงและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจไม่ควรดื่มเยอะ และก็ไม่ควรดื่มแทนน้ำทั้งวัน ดื่มแค่ 1-2 แก้วต่อวันก็พอ เพราะขลู่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ หรือความดันโลหิตต่ำ และอาจทำให้ง่วงนอน

(ข้อมูลสรรพคุณต้นขลู่ อ้างอิงจากหนังสือบันทึกของแผ่นดิน 10 สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ...ผู้บ่าว พ่อเรือน โดย ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...