xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพเรือจัดบัส 16 คัน ส่งผีน้อย 240 ชีวิตที่สัตหีบกลับภูมิลำเนาพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์การดูแลสุขภาพคนไทยเดินทางมาจากเกาหลีใต้ กองทัพเรือ เตรียมปิดตัวตามคำสั่งรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ พร้อมจัดรถบัส 16 คันส่งผีน้อย 240 ชีวิตกลับภูมิลำเนา
 
 
เมื่อเวลา 18.00 น.วันนี้ (12 มี.ค. ) พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ พร้อมด้วย นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานสุขภาพที่ 6 และ น.ต.หญิง ปฐวี บุญตานนท์ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ ได้ร่วมกันแถลงชี้แจงขั้นตอนและวิธีการส่งกลับกลุ่มแรงงานไทยจากเกาหลีใต้ ที่พักเฝ้าระวังอาการ จำนวน 240 คน กลับสู่ภูมิลำเนาเดิม ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ อาคารรับรองสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

โดยเผยว่า หลังมีคำสั่งจากรัฐบาลให้ดำเนินการปิดศูนย์เฝ้าระวังทั่วประเทศทั้ง 232 ศูนย์ฯ รวมทั้งที่อาคารรับรองฐานทัพเรือสัตหีบ ซึ่งได้เตรียมการส่งกลับแรงงานไทยในหลายขั้นตอน เนื่องจากส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางเป็นเวลานานจึงต้องมีการวางแผนการส่งกลับที่เข้มงวด และจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 13 มี.ค.นี้

ทั้งนี้ ตามที่รัฐบาลได้มอบหมายให้กองทัพเรือ จัดพื้นที่เฝ้าระวัง ณ อาคารรับรองกองเรือยุทธการ อ่าวดงตาล ให้เป็น State Querantine เพื่อใช้ในการกักตัวคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศหลังเกิดวิกฤตการณ์โรคระบาด ไวรัสโควิด-19 หลังได้ดำเนินการรับตัวคนไทยจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มาเฝ้าระวังจนเสร็จสิ้นกระบวนการ  
 
โดยปัจจุบันมีการรับกลุ่มแรงงานไทยจากประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.2563 ยอดรวมทั้งสิ้น 240 ราย และทางศูนย์ฯ จะดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลด้วยการยุติการเฝ้าระวังกลุ่มคนไทยจากเกาหลีเพื่อเตรียมความพร้อมส่งกลับไปยังภูมิลำเนาตามมาตรฐานขององค์กรอนามัยโลก และจะมีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้ดำเนินการดูแลอย่างเข้มงวด

สำหรับอาคารรับรอง ฐานทัพเรือสัตหีบ แม้จะมีการส่งคนกลับภูมิลำเนาแล้ว กองทัพเรือ ก็ยังจัดเตรียมความพร้อมไว้ในกรณีที่รัฐบาลต้องการใช้อาคารในกรณีฉุกเฉินหรือเรื่องอื่นใดต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่และบุคลากรเตรียมความพร้อมไว้อย่างเต็มที่

นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานสุขภาพที่ 6 กล่าวว่า คนไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้และพำนักอยู่ที่อาคารรับรองสัตหีบ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีและไม่มีรายใดเข้าข่ายความเจ็บป่วยหรือเป็นโรค จึงถือเป็นเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงน้อย ซึ่งทางศูนย์ฯ ได้ให้การแนะนำความรู้ในการปฏิบัติตัวหลังเดินทางกลับภูมิลำเนา และแนะนำให้กักตัวเองจนครบ 14 วัน หรืออีก 9 วัน
 
จากนั้นสำนักงานฯ จะออกใบรับรองแพทย์ให้เพื่อแสดงตนว่ามีการกักตัวควบคุมโรคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.เข้าไปตรวจเฝ้าระวัง แนะนำวิธีการปฏิบัติทั้งตัวผู้ที่เดินทางกลับและญาติพี่น้อง โดยมั่นใจได้ว่ากลุ่มคนเหล่านี้จะไม่ออกมาเดินตามพื้นที่ชุมชนให้เป็นที่วิตกกังวลอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในเวลา 08.00 น.พรุ่งนี้ (13 มี.ค.) กองทัพเรือจะจัดรถโดยสารทั้งหมด 16 คัน แบ่งเป็นรถบัสใหญ่ 13 คัน และรถยนต์โดยสารขนาดเล็ก 3 คัน นำแรงงานที่ถูกกักตัวแย่งการเดินทางเป็นสายอีสาน สายเหนือ สายใต้ สายชลบุรี-ระยอง สายกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นผู้อำนวยการเดินทางในรถแต่ละคัน

และเมื่อถึงสถานที่ที่กำหนดแล้ว สาธารณสุขจังหวัดของจังหวัดนั้นๆ จะเป็นผู้มารับตัวเพื่อเดินทางต่อไปยังบ้านพัก ก่อนที่สาธารณสุขประจำตำบลจะเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดการปฏิบัติตนต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...