xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยวน้ำโขงปรับตัวฝ่าวิกฤตโควิด-19 ชี้จีนหาย-รัฐเลิก VOA กระทบจริงแต่ต้องอยู่ให้ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผู้ประกอบการนำเที่ยวลุ่มน้ำโขงรับผลกระทบรัฐยกเลิก VOA คนเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 ระบุจำเป็นต้องอยู่ให้ได้ หันเน้นลูกค้าไทยและประเทศอื่น ล่องเรือระยะสั้นแทน ยืนยันวันนี้แม่น้ำโขงปลอดเชื้อ


น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการนำเที่ยวลุ่มแม่น้ำโขง เปิดเผยว่า กรณีรัฐบาลยกเลิก Visa on Arrival (VOA) คนที่เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ตั้งแต่วันนี้ (12 มี.ค.) เป็นต้นไป ได้ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวในระดับหนึ่งเช่นกัน แต่ก็ถือเป็นความจำเป็นที่ภาคเอกชนจะต้องปรับตัวให้ได้เพื่อร่วมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เคยเข้ามาในเชียงรายและภาคเหนือมาก ได้หายไปเกือบทั้งหมดเพราะมาตรการในประเทศจีนเองไม่ให้มีการเดินทางออกนอกประเทศอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ภาคธุรกิจท่องเที่ยวของเชียงรายยังคงดำเนินไปตามปกติแม้อยู่ในภาวะฝืดเคือง หันไปเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยและประเทศอื่นๆ แทน และยืนยันว่าลุ่มแม่น้ำโขงในพื้นที่ชายแดนเชียงรายปลอดไวรัสโควิด-19 แน่นอน


น.ส.ผกายมาศกล่าวว่า ขณะนี้บริษัทแม่โขง เดลต้า ทราเวล เอเจนซี่ จำกัด ของตนได้นำเรือท่องเที่ยวทั้งเรือแม่โขงเดลต้า กาสะลองคำ 1 และกาสะลองคำ 2 บริการนักท่องเที่ยวชมแม่น้ำโขงในเส้นทางสั้นๆ จาก อ.เชียงแสน ชายแดนไทย-สปป.ลาว ล่องไปตามสามเหลี่ยมทองคำและใกล้เคียง และเส้นทางเชียงแสน-เชียงของ-เวียงแก่น ซึ่งมีภูมิประเทศงดงามเป็นเอกลักษณ์ของแม่น้ำโขงโดยไม่ได้ขึ้นฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

ดังนั้น จึงยืนยันว่ามีความปลอดภัยและแม่น้ำโขงรวมทั้ง จ.เชียงราย และประเทศเพื่อนบ้านแถบนี้ก็ปลอดการพบไวรัสโควิด-19 มาโดยตลอดด้วย นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มศึกษาดูงานสามารถเดินทางมาเที่ยวชมแม่น้ำโขงได้อย่างต่อเนื่อง

"ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมท่องเที่ยวด้วยทริประยะ 3 ชั่วโมงจากท่าเรือเชียงแสน นั่งวนๆ ออกไปกลางแม่น้ำโขงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ และบางคณะก็กินอาหารกลางวันบนเรือด้วย ซึ่งยืนยันว่าหากต้องการหาช่วงเวลาปิดเทอมที่ปลอดภัยและส่งเสริมไทยเที่ยวไทยตามนโยบายของรัฐบาล การจัดประชุมสัมมนา ฯลฯ รวมทั้งมีความจำเป็นจากการถูกยกเลิกการเดินทางไปต่างประเทศเพราะปัญหาไวรัสโควิด-19 ก็สามารถไปใช้บริการบนเรือนำเที่ยวลุ่มแม่น้ำโขงได้อย่างปลอดภัย"


รองประธานหอการค้า จ.เชียงรายกล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง พบว่าที่รัฐฉาน ประเทศพม่า มีการเข้มงวดตรวจตราตามชายแดนต่อเนื่อง โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ติดตามดูแลนักท่องเที่ยวตามโรงแรมต่างๆ ส่วน สปป.ลาวก็ยังไม่พบปัญหาและประชากรเบาบาง ขณะที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่เป็นแหล่งผู้คนพลุกพล่าน รวมทั้งมีชาวจีนอยู่ค่อนข้างมากก็หยุดดำเนินการชั่วคราวไปแล้ว ชายแดนด้านประเทศจีนก็ได้ยุติการเดินทางเข้าออกจึงไม่มีผลต่อไวรัสในละแวกนี้อีกต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า จ.เชียงรายได้รายงานผลการคัดกรองผู้เดินทางเข้าออกระหว่างประเทศตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค.-9 มี.ค. 2563 แล้วจำนวน 26,924 ราย ซึ่งทั้งหมดยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น