xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ง้อ-ไม่รอรับแจก!! พระวัดดังราชบุรีตัดจีวรทำหน้ากากอนามัยให้ญาติโยมสู้โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - รักษาการเจ้าอาวาส วัดสัตตนารถ จ.ราชบุรี นำผ้าจีวรที่ยังไม่ได้ใช้มาทำหน้ากากอนามัย เป็นการลดต้นทุน แต่ใช้ได้จริง เพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชนทั่วไปช่วงหน้ากากอนามัยขาดแคลน และมีราคาแพง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียนเทศบาล 1 (วัดสัตตนารถปริวัตร) อ.เมือง จ.ราชบุรี จัดทำหน้ากากอนามัยด้วยผ้าจีวรสงฆ์ หลังสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และฝุ่นละออง PM 2.5 ประชาชนจึงมีความตื่นตัว ในการใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อและลดการแพร่ระบาดของโรคเพิ่มมากขึ้น ทำให้หน้ากากอนามัย ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ขาดตลาด หาซื้อได้ยาก และมีราคาแพง จากวิกฤตที่เกิดขึ้น ทางเทศบาลเมืองราชบุรี ได้ให้การส่งเสริมสนับสนุนโรงเรียนในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี ในการจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อแจกจ่ายให้แก่เด็กนักเรียน บุคลากรภายในโรงเรียน และประชาชนทั่วไป

แต่เนื่องด้วยวัตถุดิบในการนำมาตัดเย็บหน้ากากอนามัยปัจจุบันมีราคาสูงขึ้น ทางพระมงคลธรรมาภรณ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดสัตตนารถปริวัตร จึงได้ร่วมกับทาง น.ส.มาณวิกา ทองเปลว ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 1 (วัดสัตตนารถปริวัตร) ในการจัดทำโครงการหน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าจีวรสงฆ์ เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตหน้ากากอนามัย แต่กลับใช้ได้ดีเหมือนหน้ากากอนามัยทั่วไป และสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ด้วยการซัก

โดยทางวัดสัตตนารถปริวัตร จะเป็นผู้ออกค่าวัตถุดิบในการผลิตทั้งหมด โดยให้ทางคณะครู นักเรียน และเจ้าหน้าที่โรงเรียนเทศบาล 1 ร่วมกันจัดทำหน้ากากผ้าจีวรสงฆ์ มอบให้แก่พระสงฆ์ คณะครู นักเรียน และประชาชนทั่วไป เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 และฝุ่นละออง PM 2.5 โดยช่วงที่ผ่านมา ทางโรงเรียนเทศบาล 1 สามารถตัดเย็บหน้ากากอนามัยด้วยผ้าจีวรสงฆ์ วันหนึ่งได้มากกว่าวันละ 200 ชิ้น

น.ส.มาณวิกา ทองเปลว ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 1 (วัดสัตตนารถปริวัตร) เปิดเผยว่า สำหรับการจัดทำหน้ากากอนามัย ของโรงเรียนเทศบาล 1 วัดสัตตนารถปริวัตร เริ่มจากมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และทางเทศบาลเมืองราชบุรี เล็งเห็นความสำคัญที่จะช่วยกันรณรงค์ป้องกันเชื้อไวรัสตัวนี้ นายภูวนารถ สุภาพเพชร ปลัดเทศบาลปฏิบัติหน้าที่แทนนายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี จึงนำคณะครูแต่ละโรงเรียนในสังกัดเทศบาลไปเรียนรู้การตัดเย็บหน้ากากอนามัย เพื่อจะสามารถนำมาทำใช้ได้เอง โดยที่ไม่ต้องไปหาซื้อ ซึ่งเวลานี้หายากและมีราคาแพง ประกอบกับท่านเจ้าคุณมงคลธรรมาภรณ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดสัตตนารถปริวัตร เล็งเห็นความสำคัญนี้ด้วยเหมือนกัน เลยมีแนวคิดว่าจะนำจีวรของพระ ซึ่งเป็นจีวรใหม่ยังไม่ได้ใช้มาเป็นวัสดุในการจัดทำหน้ากากอนามัย

จึงได้ประสานมายังทางโรงเรียน ในการจัดทำโครงการหน้ากากอนามัยด้วยผ้าจีวรสงฆ์ เพื่อลดต้นทุน และสามารถผลิตให้มีความเพียงพอต่อความต้องการ ท่านจึงนำจีวรมาให้ทางคณะครูในการช่วยกันตัดเย็บ โดยหน้ากากอนามัยชุดแรกที่ทำเสร็จ จะถวายพระสงฆ์ไปก่อน จำนวน 500 ชิ้น หลังจากนั้นหน้ากากอนามัยชุดต่อไปทางโรงเรียนจะทยอยทำในช่วงปิดเทอม และจะนำไปแจกให้แก่เด็กนักเรียนและบุคลากรภายในโรงเรียนในช่วงเปิดเทอม

โดยจะแจกให้อย่างน้อยคนละ 2 ชิ้น เพื่อเด็กนักเรียนจะได้มีหน้ากากอนามัยไว้ใช้และป้องกันไวรัส เพราะจากการวิเคราะห์คาดว่าเชื้อโรคคงไม่หมดในช่วงปิดเทอมนี้อย่างแน่นอน คงต้องดูแลกันต่อไป นอกจากนี้ ทางด้านเทศบาลเมืองราชบุรียังได้สนับสนุนยาฆ่าเชื้อ เจลล้างมือ และอุปกรณ์วัดไข้ เพื่อที่จะให้ทางโรงเรียนได้ดูแลเด็กนักเรียนให้ปลอดภัย มาโรงเรียนอย่างมีความสุขอีกด้วย

ด้าน พระมงคลธรรมาภรณ์ เจ้าของไอเดียนำผ้าจีวรมาทำหน้ากากอนามัย กล่าวว่า โครงการนี้ได้รับความเห็นชอบจากเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีธรรมยุต และท่านปลัดเทศบาลเมืองราชบุรี โดยได้รับความอนุเคราะห์จากคณะครู อาจารย์ ซึ่งมีท่านผู้อำนวยการเป็นหัวเรี่ยวหัวแรง โครงการนี้เกิดขึ้นมาจากตามข่าว ตามสื่อต่างๆ ว่า หน้ากากอนามัยไม่พอใช้กับประชาชน อาตมามองว่าผ้าจีวรใหม่ที่มีมากมายภายในวัดน่าจะสามารถนำไปตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัยได้ จึงได้ไปปรึกษากราบเรียนท่านเจ้าคณะจังหวัด

พร้อมทั้งท่านปลัดเทศบาลเมืองราชบุรี ซึ่งได้รับความเห็นชอบ จึงได้รับความอนุเคราะห์จากคณะครู และนักเรียน โรงเรียนเทศบาล 1 ในการจัดทำหน้ากากอนามัย โครงการนี้จะดำเนินไปเรื่อยๆ เพราะวัตถุดิบทุกอย่างนั้นทางวัดรับผิดชอบหมด เพียงแต่ทางวัดต้องการจิตอาสามาช่วยกันในการตัดเย็บ ฉะนั้นท่านใดที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี ทราบข่าวแล้วมีจิตอาสาอยากมาช่วยตัดเย็บ ก็สามารถมาติดต่อได้ที่โรงเรียนเทศบาล 1 วัดสัตตนารถปริวัตร

โครงการนี้โดยส่วนตัวคิดว่า เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้น โรคภัย ไข้เจ็บมามากมายตามกระแสข่าวสื่อต่างๆ ก็เลยมีความคิดว่า พระสงฆ์ควรจะมีการช่วยเหลือประชาชนได้บ้าง ตามที่จะพอช่วยได้ พออาตมานึกถึงผ้าจีวร ที่ชาวบ้านนำมาถวายก็มีมากมาย จึงคิดได้ว่าควรจะเอาผ้าจีวรไปตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัย และอาตมายังได้ประชาสัมพันธ์ขอความอนุเคราะห์จากเพื่อนพระภิกษุสงฆ์ สามเณร ด้วยกันเพื่อนำผ้าจีวรที่ไม่ได้ใช้นำมามอบให้แก่ทางโรงเรียน เพื่อนำไปตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่มีความต้องการหน้ากากอนามัย ในช่วงที่หน้ากากอนามัยมีความขาดแคลน และมีราคาแพงอยู่ในขณะนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...