xs
xsm
sm
md
lg

ร้องแรงงานจังหวัด รง.ไก่ชำแหละชื่อดังนครปฐม ไม่จ่ายเงินเดือนรวมเกือบ 2 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - ผู้ช่วยผู้จัดการและพนักงานโรงงานชำแหละไก่ชื่อดังนครปฐมเกือบ 30 คน ร้องแรงงานจังหวัด บริษัทไม่จ่ายเงินเดือนยอดรวมเกือบ 2 ล้านบาท ขณะที่ยังมีพนักงานทยอยลาออก และเข้าร้องเรียนแรงงานจังหวัด

นายมนตรี ครายานนท์ อายุ 34 ปี อดีตผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมการเลี้ยงไก่ เผยว่า ตนเองพร้อมด้วย นายจักรี แสนดี อดีตผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมการเลี้ยงไก่ และ น.ส.อัธยา แสนวิเศษ อดีตเจ้าหน้าที่ธุรการส่งเสริมการเลี้ยง รวม 3 คน เข้าร้องเรียนต่อสำนักงานแรงงานจังหวัดนครปฐม แจ้งว่า บริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 102/1 หมู่ 5 ต.ถนนขาด อ.เมือง จ.นครปฐม ไม่ยอมจ่ายเงินเดือนค่าจ้างเป็นระยะเวลา 5 เดือนแล้ว

โดยตนเองได้ทำงานกับบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย ตั้งแต่ปี 2557 ล่าสุดได้รับค่าจ้างเป็นรายเดือนๆ ละ 45,000 บาท บริษัทฯ ไม่จ่ายเป็นเวลา 5 เดือนแล้ว นอกจากนี้ ยังมีเงินออมที่ถูกหักไว้ตั้งแต่เมษายน 62 ถึงกุมภาพันธ์ 63 อีกจำนวน 90,000 บาท ค่าน้ำมันและค่าที่พักอีก 15,570 บาท รวมเป็นเงินที่ค้างจ่ายทั้งสิ้น จำนวน 216,423 บาท

นายมนตรี กล่าวอีกว่า เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 62 บริษัทฯ เริ่มขาดสภาพคล่อง มีการขอความร่วมมือกับพนักงานขอลดจ่ายเงินเดือน โดยเก็บเป็นเงินสะสมไว้ ตั้งแต่ตำแหน่งพนักงาน ถึงหัวหน้าส่วน หักเงินสะะสม 10% ตำแหน่งผู้ช่วย ผู้จัดการ หักเงินสะะสม 20% และจะจ่ายคืนให้เมื่อบริษัทดีขึ้น ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็เริ่มจ่ายเงินไม่ตรงเวลา มีการแบ่งจ่าย บางเดือนไม่มีจ่ายเลย พนักงานก็เริ่มทยอยออก รวมถึงตนซึ่งลาออกเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเคยทวงถามไปหลายครั้งแต่บริษัทฯ ยังไม่ยอมจ่าย จึงต้องมาร้องเรียนสำนักงานแรงงานจังหวัดนครปฐม ดังกล่าว

ปัจจุบัน มีพนักงานที่ลาออกประมาณ 26 คน ตั้งแต่แผนกส่งเสริมการเลี้ยง บัญชี การเงิน ทรัพยากรบุคคล วิศวกรรม QC ผลิต จัดซื้อ คลังสินค้า ไม่ได้รับเงินเดือนรวมเป็นเงิน 1,846,193 บาท ซึ่งพนักงานกลุ่มนี้ได้ทยอยเข้าร้องเรียนต่อกรมแรงงาน ซึ่งทางกรมแรงงานได้รับหนังสือจากกรมแรงงานให้บริษัทจ่าย 18 ราย และได้มีหนังสือบังคับให้บริษัทสั่งจ่ายไปแล้วบางส่วน แต่บริษัทยังไม่ยอมจ่าย มีบางส่วนร้องสวัสดิภาพแรงงานแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการ 7 ราย และส่งฟ้องศาลแล้ว 2 ราย นัดวันขึ้นศาลแรงงานภาค 7 วันที่ 3 มี.ค.63 นี้

“โดยวันนี้ทางแรงงานจังหวัดได้รับเรื่องไว้เพื่อติดต่อประสานงานนายจ้าง เพื่อตรวจสอบจำนวนเงินที่ค้างจ่ายว่าตรงกันหรือไม่ จึงแจ้งเรื่องไปที่บริษัทฯ และต้องรออีก 60 วัน ให้บริษัทฯ สั่งจ่ายภายใน 30 วัน ถ้าไม่จ่ายต้องให้เอาหนังสือ ไปฟ้องศาลแรงงานภาค 7 เอง โดยอ้างว่าแรงงานจังหวัดไม่สามารถไปบังคับจ่ายได้ ส่วนแรงงานจังหวัดจะฟ้องให้ในเรื่องขัดคำสั่งเจ้าพนักงานที่ไม่จ่ายค่าจ้างให้” นายมนตรี กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...