xs
xsm
sm
md
lg

เตือน!! เปิบไข่แมงดาทะเล​มีพิษ​ ถึงขั้นหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - เตือนเปิบเมนูไข่แมงดาทะเล.. ต้องระวัง​ หากเป็นไข่แมงดามีพิษถึงขั้นระบบหายใจล้มเหลว เสียชีวิตภายใน 6-24 ชม. พบแล้วผู้เสียชีวิตใน​ จ.สระแก้ว​ ขณะที่อีกรายอาการสาหัสต้องรักษาในห้อง​ ICUจาก​กรณีที่​ผู้สื่อข่าว​ได้รับแจ้งว่า​ มีผู้เสียชีวิตจากการกินแมงดาทะเลที่ซื้อจากตลาดสดเทศบาลตำบลวัฒนานคร จ.สระแก้ว​ และทางญาติได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดวัดหนองคลอง ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร ทราบชื่อคือ นางกัญญาภรณ์ รอดภัย อายุ 52 ปี​ จึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบพบ​นายประจวบ ธรรม อายุ 51 ปี สามีของผู้ตายที่ยังคงอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจพร้อมบอกว่า​ ภรรยาได้ซื้อแมงดาทะเล​มาจากชาวระยอง​ ที่นำมาขายในตลาดสดเทศบาลตำบลวัฒนานคร​ เพื่อนำมาปรุงอาหาร​ ซึ่งตนเองและเพื่อนบ้านรวม​ 2​ ครอบครัว​ ได้พากันกินเล่นคนละ 2-3 คำ หลังกินไปได้ไม่นานตนเองและเพื่อนบ้าน​ได้เกิดอาการลิ้นและมือชา


และยังพบว่าผู้หญิงจะมีอาการรุนแรงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งหลังเกิดเหตุตนเองได้นำภรรยา และเพื่อนบ้านส่งโรงพยาบาลวัฒนานครแต่อาการทั้ง 2 คนไม่ดีขึ้น แพทย์ผู้รักษาจึงส่ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้วนายแพทย์​ พสุ จันทร์เพ็ญ แพทย์เวรได้ตัวไว้ทำการรักษาในห้อง ICU แต่แพทย์เวรไม่สามารถยื้อชีวิต​ นางกัญญาภรณ์ รอดภัย ไว้ได้​ ส่วนนางศรีจันทร์ สร้อยแมน เพื่อนบ้านอีกรายยังอยู่ในอาการโคม่าและยังอยู่ในห้อง ICUขณะที่​ นายแพทย์​ พสุ จันทร์เพ็ญ แพทย์เวรโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ให้ความเห็นในเอกสารเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ​ นางกัญญาภรณ์ รอดภัย ว่าเกิดจากได้รับสารพิษจากไข่แมงดาทะเล ซึ่งแมงดา​ มีพิษอยู่ที่ทางเดินอาหารและไข่ซึ่งไม่สามารถกำจัดพิษออกได้โดยง่าย พร้อมแนะนำประชาชนให้หลีกเลี่ยงการรับประทานแมงดาทะเล แต่หากต้องการรับประทานก็ขอให้เลือกแมงดาจานหรือแมงดาทะเลหางเหลี่ยมที่ไม่มีพิษ โดยสามารถสังเกตได้จากลำตัวที่มีขนาดใหญ่กว่าแมงดาถ้วย


ด้าน น.ส.ณัฐพร รอดภัย อายุ 25 ปี ลูกสาวของผู้ตายบอกว่า ขอให้เรื่องของแม่ตนเองเป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ขายอาหารทะเล​ โดยเฉพาะไข่ของแมงดาที่มีพิษ​ และให้สังเกตอาการหากมีอาการมึนงง และรู้สึกชาที่บริเวณลิ้น ปาก ปลายมือ ปลายเท้าและกล้ามเนื้ออ่อนแรงให้รีบไปพบแพทย์ทั้งนี้จากข้อมูลรายงานของผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่าแมงดาทะเลจะอาศัยอยู่ตามพื้นทะเล และจะวางไข่ตามริมชายฝั่งที่เป็นดินทราย ซึ่งแมงดาถ้วยหรือแมงดาทะเลหางกลม หรือเหรา หรือแมงดาไฟ จะมีพิษและไม่สามารถรับประทานได้ ลักษณะ​ลำตัวโค้งกลม หางกลม ผิวด้านบนมีขนสั้น สีน้ำตาลอมแดง ต่อจากส่วนท้องมีหางค่อนข้างกลม ไม่มีสันและไม่มีหนาม อาศัยอยู่ตามพื้นทะเลที่เป็นดินโคลนและตามคลองในป่าชายเลนฝั่งอ่าวไทย​ ตั้งแต่ จ.จันทบุรี, ฉะเชิงเทรา, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์ จนถึงชุมพรและฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งแต่สตูลไปจนถึง​ จ.ระนอง


สำหรับอาการของพิษไข่แมงดาพิษ จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย บางรายอาจมีน้ำลายฟูมปาก เหงื่อออกมาก พูดลำบาก ตามองเห็นภาพไม่ชัด ซึ่งในรายที่มีอาการรุนแรงมาก จะมีผลทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง หายใจลำบาก เนื่องจากกล้ามเนื้อกระบังลมไม่ทำงาน ระบบหายใจล้มเหลว หมดสติ และสมองขาดออกซิเจน หากช่วยไม่ทันอาจเสียชีวิตได้ภายใน 6-24 ชั่วโมง


วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากได้รับพิษ จะต้องให้ผู้ปฐมพยาบาลทำให้ผู้ป่วยหายใจคล่องที่สุด และรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด หากผู้ป่วยหยุดหายใจ ให้ทำการผายปอดจนกว่าจะถึงโรงพยาบาล ห้ามให้ผู้ป่วยรับประทานอาหาร น้ำหรือยา เนื่องจากผู้ป่วยอาจเกิดอาการสำลักได้ ซึ่งจากรายงานของกระทรวงสารณสุข พบว่า มีผู้ป่วยอาหารเป็นพิษจากการรับประทานไข่แมงดาทะเล ระหว่างปี 2556-2561 มีจำนวน 33 ราย เสียชีวิต 3 ราย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากผู้บริโภคขาดความรู้เรื่องพิษของแมงดาทะเล.
กำลังโหลดความคิดเห็น