xs
xsm
sm
md
lg

ชี้โควิด-19 กระทบแรงกว่าซาร์ส 3 เท่า “เชียงใหม่” เดือนเดียวจีนหายเป็นแสน-สูญแล้ว 3 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - คาดวิกฤตไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 กระทบท่องเที่ยวไทยแรงกว่าโรคซาร์ส 3 เท่า เฉพาะเชียงใหม่เดือนเดียวจีนหายเป็นแสนคน-สูญรายได้ร่วม 3 พันล้าน ไกด์จีนตกงานแล้ว 99% ไม่มีเงินผ่อนรถ-ผ่อนบ้าน ฯลฯ วอนรัฐเร่งช่วยด่วน


สถานการณ์ท่องเที่ยวเชียงใหม่หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 โดยเฉพาะกรณีที่ สป.จีนสั่งห้ามทัวร์จีนออกนอกประเทศ ห้ามขายแพกเกจเที่ยวบิน-โรงแรมให้ชาวจีนที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศเป็นเวลา 3 เดือน หรือตั้งแต่ 27 ม.ค.-27 เม.ย. 63 มีการประเมินว่าจะสร้างความเสียหายให้แก่การท่องเที่ยวและเศรษฐกิจไทย มากกว่าวิกฤตโรคซาร์สที่นักท่องเที่ยวต่างชาติหายไป 1 ล้านคน ทำให้ไทยสูญรายได้ 3.1 ล้านบาท กว่า 3 เท่าตัว

วิกฤตไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ ททท.5 แห่งในจีนได้คาดว่าตัวเลขความเสียหายจะเกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 95,000 ล้านบาท ขณะที่ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ TMB ประเมินว่า ช่วงครึ่งปีแรกนักท่องเที่ยวจีนในไทยจะหายไปกว่า 2.4 ล้านคน ทำให้ภาคการท่องเที่ยวตลอดปี 2563 สูญเสียรายได้กว่า 1 แสนล้าน หรือคิดเป็น 0.7% ของ GDP รวมทั้งกระทบรายได้ผู้ประกอบการโรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็กรวม 7,500 ราย คิดเป็นเม็ดเงินสูงถึง 2.8 หมื่นล้านบาท


นายมานพ แซ่เจีย นายกสมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เฉพาะเชียงใหม่หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ทางสมาคมฯ พบว่าตั้งแต่ 28 มกราคม 2563 จนถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 รวมระยะเวลาครบ 1 เดือนพอดี นักท่องเที่ยวจีนทั้งที่มากับกรุ๊ปทัวร์และมาท่องเที่ยวกันเอง (FIT) หายจากจังหวัดเชียงใหม่เกินกว่า 1 แสนคนแล้ว เมื่อเทียบกับห้วงเดียวกันของปี 62

ทำให้รายได้เข้าเชียงใหม่หายไป 2,300-3,000 ล้านบาท ส่งผลต่อผู้ประกอบการในแวดวงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนักทุกสาขาอาชีพ รวมถึงมัคคุเทศก์ที่มีกว่า 8 หมื่นคน โดยเฉพาะมัคคุเทศก์ภาษาจีนทั่วประเทศมีมากถึง 2 หมื่นคน ในเชียงใหม่มีมากถึง 2,000 คน ตกงานไปกว่า 99% แล้ว ส่วนมัคคุเทศก์ภาษาอื่นๆ ก็เริ่มทยอยตกงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


นายมานพระบุว่า ปัญหาใหญ่ของมัคคุเทศก์หลังตกงานก็คือ จะไม่มีรายได้เลย ทำให้ไม่สามารถผ่อนบ้าน ผ่อนรถและใช้หนี้สินอื่นๆ ซึ่งแม้รัฐบาลจะมอบนโยบายผ่านแบงก์ชาติไปยังธนาคารทั้งของรัฐและเอกชนกว่า 20 ธนาคาร ให้เตรียมมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบ แต่มีเพียงธนาคารอาคารสงเคราะห์เท่านั้นที่มีประกาศให้ความช่วยเหลือมัคคุเทศก์ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดสมาคมฯ ได้นำเสนอแนวทางช่วยเหลือต่อธนาคารแห่งประเทศไทย สาขาภาคเหนือ รวมทั้งเสนอต่อหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่เพื่อผลักดันผ่าน กรอ.ต่อไป โดยเรียกร้องให้เร่งดำเนินมาตรการต่างๆ ดังนี้ เสนอให้ผ่อนผัน พักหนี้ ลดดอกเบี้ยเช่าซื้อบ้าน-รถ และอื่นๆ, อนุมัติสินเชื่อบุคคลให้มัคคุเทศก์ โดยมีระยะเวลาปลอดหนี้-ปลอดดอกเบี้ยตามความเหมาสม, จัดอบรมเสริมทักษะให้แก่มัคคุเทศก์โดยมีเบี้ยเลี้ยงเป็นค่าเดินทาง, พิจารณาจ้างงานมัคคุเทศก์ผ่านแพกเกจทัวร์ที่จะเสนอขายต่อประชาชนทั่วไป และให้รัฐบาลเร่งกระตุ้นไทยเที่ยวไทย ส่งเสริมให้กระทรวง ทบวง กรมต่างๆ อบรมสัมมนา กระตุ้นให้เกิดการเดินทางในประเทศผ่านบริษัททัวร์-ไกด์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...