xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มมีหวัง! บังคับคดีนัดไกล่เกลี่ยคู่กรณี ผู้ใหญ่บ้านบุรีรัมย์ซื้อรถคนค้ำถูกฟ้องยึดที่ดิน 2 มี.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จ.บุรีรัมย์ เซ็นค้ำซื้อรถถูกฟ้องยึดที่ดินมรดก หลังไม่จ่ายค่าส่วนต่างให้บริษัทไฟแนนซ์ ยื่นคำร้องขอเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย เบื้องต้นบังคับคดีชะลอขายทอดตลาด นัดโจทก์และจำเลยไกล่เกลี่ย 2 มี.ค.นี้

วันนี้ (25 ก.พ.) ความคืบหน้ากรณีที่นายสมบูรณ์ บุญเรืองศรี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.สนามชัย อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือหลังจากที่ผู้ใหญ่บ้านได้ขอร้องให้เซ็นค้ำประกันซื้อรถกระบะกับเต็นท์รถแห่งหนึ่งให้ในราคากว่า 300,000 บาท แต่สุดท้ายนายสมบูรณ์ อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในฐานะจำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นคนค้ำ กลับถูกทางบริษัทฟ้องยึดที่ดินมรดกเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ 1 งาน พร้อมต้นยางพารา และสิ่งปลูกสร้างจำนวน 2 หลัง โดยสาเหตุที่ถูกฟ้องยึดที่ดินเนื่องจากผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นคนทำสัญญาซื้อรถกระบะไม่ยอมจ่ายเงินส่วนต่างให้กับทางบริษัท ทั้งต้นและดอกเบี้ย 105,000 บาท ถึงแม้จะคืนรถและไม่ได้ค้างค่างวดแล้วก็ตามนั้น
ล่าสุด นายสมเดช แก้วประทุม ผู้ใหญ่บ้านบ้านดงหนาม จำเลยที่ 1 และนายสมบูรณ์ บุญเรืองศรี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จำเลยที่ 2 ได้เข้ายื่นคำร้องขอเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยที่สำนักงานบังคับคดีจังหวัดนบุรีรัมย์ ซึ่งเบื้องต้นทางบังคับคดีได้รับคำร้องไว้ พร้อมทั้งได้ติดต่อประสานไปยังทางบริษัทไฟแนนซ์ซึ่งเป็นโจทก์ยื่นฟ้องเพื่อมาไกล่เกลี่ยที่สำนักงานบังคับคดี ซึ่งทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะมาเจรจาไกล่เกลี่ย ในวันที่ 2 มี.ค.ที่จะถึงนี้ โดยบังคับคดีจะเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ยครั้งนี้ด้วย ซึ่งระหว่างที่มีการไกล่เกลี่ยทางบังคับคดีจะชะลอการขายตลาดไว้ก่อนเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับจำเลย แต่การไกล่เกลี่ยขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่ายว่าจะได้ข้อสรุปแบบไหนและเป็นที่พอใจอย่างไร

กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นกรณีตัวอย่างให้แก่หลายๆ คน ทั้งคนซื้อและผู้ค้ำ เพราะถึงแม้ผู้ซื้อจะคืนรถให้กับบริษัทไฟแนนซ์ไปแล้วและไม่ได้ติดค้างค่างวด แต่ยังถูกฟ้องเรียกค่าส่วนต่าง จนทำให้ถูกหมายบังคับคดียึดที่ดินนั้น จากการสอบถามผู้รู้ทางกฎหมายให้ข้อมูลว่า คนที่ถูกยึดรถหรือเต็มใจที่จะคืนรถให้ไฟแนนซ์เพราะผ่อนชำระต่อไม่ไหว ไม่ใช่ว่าจะหมดหนี้ เพราะขั้นตอนหลังจากคืนรถแล้ว ทางไฟแนนซ์จะนำรถคันดังกล่าวไปประมูลขายทอดตลาด หากรถถูกประมูลซื้อในราคามากกว่ายอดหนี้ทางไฟแนนซ์จะคืนส่วนต่างให้ แต่หากรถถูกประมูลซื้อไปน้อยกว่ายอดหนี้ ผู้ที่ถูกยึดรถหรือเต็มใจคืนรถจะต้องจ่ายส่วนต่างที่ขาดหายไปให้กับทางไฟแนนซ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...