xs
xsm
sm
md
lg

พิษโควิด-19 ทำสนามบินเชียงใหม่สุดโล่ง - ที่พักเตรียมใจรับสภาพไร้ลูกค้ายกบทเรียนหวังพึ่งแค่ตลาด นทท.จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผู้โดยสารระหว่างประเทศสนามบินเชียงใหม่สุดโล่ง แทบไร้ นทท.จีนเข้าออก เจ้าของเกสต์เฮาส์ที่พักสุดหนักใจ เตรียมรับสภาพไม่มีลูกค้าเข้าพัก หวังกรณีไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด เป็นบทเรียนไม่พึ่ง นทท.จีนเป็นหลักแค่ตลาดเดียว

นายอำนาจ ดวงสิงห์
รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า บรรยากาศบริเวณอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ในช่วงนี้เป็นไปอย่างเงียบเหงาจากที่ช่วงก่อหน้านี้เคยคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้าออก โดยในบางช่วงเวลาแทบจะไร้ผู้โดยสาร ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้สายการบินต่างๆ ยกเลิกเที่ยวบินตรงจากจีนมายังเชียงใหม่ในหลายเส้นทาง รวมทั้งมาตรการของทางการจีนที่คนจีนงดเดินทางท่องเที่ยวนอกประเทศ เพื่อควบคุมสถานการณ์ ซึ่งจากข้อมูลพบว่าช่วงนี้มีจำนวนคนจีนที่เข้าออกผ่านอากาศยานเชียงใหม่เพียงวันละประมาณ 600-800 คน จากช่วงเดือน ธ.ค. 62 ที่วันละประมาณ 4,500-5,000 คน โดยจากสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดในเชียงใหม่ด้วย


นายรุจิพัฒน์ สุวรรณสัย ผู้ประกอบการเกสต์เฮาส์ที่พักย่านชุมชนล่ามช้าง ในตัวเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เหลือลูกค้าที่ยังเข้าพักอยู่เพียงประมาณ 10% เท่านั้น โดยทั้งหมดเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มสุดท้ายที่คงค้างอยู่ก่อนที่จะเกิดสถานการณ์ และกำลังจะเดินทางกลับประเทศแล้ว

โดยหลังจากนี้น่าเป็นห่วงมาก เพราะว่านอกจากลูกค้าที่จองไว้ยกเลิกหมดแล้ว ยังไม่มีการจองใหม่เข้ามาด้วย อีกทั้งสายการบินต่างๆ ยกเลิกเที่ยวบินตรงมาเชียงใหม่กันหมด โดยแม้ว่าจะมีการทำโปรโมชันลดราคาหรือดึงดูดใจมากเพียงใดก็ไร้ประโยชน์เพราะว่าไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่แทบจะเป็นศูนย์


จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้หวังว่าจะเป็นบทเรียนให้กับผู้เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งหมดว่า ควรจะพิจารณาทบทวนเกี่ยวกับการทำตลาดท่องเที่ยวที่ไม่มุ่งเน้นแต่ตลาดจีนเป็นหลักอย่างเดียวเหมือนเดิมแล้ว แต่ควรมีการกระจายอย่างสมดุล เพราะกรณีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทำให้เห็นแล้วว่าการมุ่งเน้นตลาดใดเพียงตลาดเดียวเมื่อเกิดปัญหาก่อให้เกิดผลกระทบรุนแรงมาก

ขณะที่นายอำนาจ ดวงสิงห์ ผู้ประกอบการเกสต์เฮาส์ที่พักย่านชุมชนล่ามช้าง อีกรายหนึ่งเปิดเผยว่า ในช่วงนี้ยังมีลูกค้าชาวจีนที่พักอยู่จำนวนหนึ่ง แต่ไม่มีการจองเข้ามาใหม่เลย เพราะทางการจีนปิดประเทศไม่ให้คนออก โดยลูกค้าชาวจีนที่ยังพักอยู่นั้น เนื่องจากเป็นคนจีนที่มาจากเมืองอู่ฮั่น และพื้นที่เสี่ยง ซึ่ง สตม.ของไทยมีการขยายระยะเวลาให้พำนักอยู่ต่อได้โดยไม่ต้องเดินทางกลับเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในประเทศจีน แต่มีเงื่อนไขว่าต้องมีตั๋วเครื่องบินกลับแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในเร็วๆ นี้บางส่วนก็คงจะต้องเดินทางกลับอยู่ดีและไม่เหลือลูกค้าที่พัก ทั้งนี้มองว่าจากสถานการณ์ดังกล่าวนี้ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องน่าจะมองเห็นเป็นโอกาสในการที่จะให้คนจีนที่เข้ามายังพำนักอยู่ได้อย่างถูกต้องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...