xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่ดับ! จนท.ระดมรถดับเพลิงสกัดไฟไหม้กองใบอ้อย 5 พันตัน ไม่ให้ลามเข้า รง.น้ำตาลมิตรผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ยังไม่ดับ ระดมรถดับเพลิงและเครื่องสูบน้ำระยะไกลสกัดไฟไหม้กองเก็บใบอ้อยบดและกากอ้อยเชื้อเพลิงโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ภายใน รง.น้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ กว่า 5 พันตันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดยังไม่สามารถดับไฟได้ ทำได้เพียงฉีดน้ำสกัดไม่ไห้ไฟลุกลามเข้าไปยังโรงงานน้ำตาล

วันนี้ (22 ก.พ.) ความคืบหน้าเหตุไฟไหม้กองเก็บมวลชีวภาพ ซึ่งเป็นใบอ้อยบดและกากอ้อย เชื้อเพลิงโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ภายในบริเวณอุทยานมิตรผลกาฬสินธุ์ ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ที่ตั้งโรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ โรงงานไฟฟ้าชีวมวล และโรงงานเอทานอล เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (21 ก.พ.) โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากวัตถุดิบที่ถูกไฟไหม้เป็นใบอ้อยและกากอ้อยที่บดคล้ายกับแกลบกองใหญ่กว่า 5,000 ตัน ประกอบกับมีลมแรง ทำให้การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบากนั้น
ล่าสุด ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ขอสนับสนุนรถดับเพลิงจากหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงหลาย 10 คัน เข้าควบคุมเพลิงที่กำลังลุกไหม้ กองเก็บมวลชีวภาพ ซึ่งเป็นใบอ้อยบดและกากอ้อย พร้อมกับประสานขอรับการสนับสนุนรถสูบส่งน้ำระยะไกลจากศูนย์ ปภ.เขต 6 ขอนแก่น ไปสูบน้ำจากแหล่งน้ำ (ความจุ 500,000 คิว) ของโรงงานน้ำตาล ระยะทาง 2 กม.เพื่อเติมน้ำให้แก่รถดับเพลิงที่ระดมไปช่วยดับไฟ แต่ยังไม่สามรถดับไฟได้เนื่องจากกองเก็บนั้นมีขนาดใหญ่เป็นวงกว้าง พื้นที่ประมาณ 10 ไร่ ประกอบกับอากาศมีลมพัดแรง จึงยังไม่สามารถดับเพลิงได้

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำภอกุฉินารายณ์ นายโสภณ เจริญพร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ นายธนเสฏฐ์ ชัยสงครามธนฑัต นายกเทศมนตรีเมืองกุฉินารายณ์ พ.ต.อ.สมชาย ภูกองชนะ ผกก.สภ.กุฉินารายณ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ สาขากุฉินารายณ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้บริหารโรงงานน้ำตาล และพนักงาน เข้าตรวจสอบและเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่นำรถดับเพลิงในพื้นที่ 10 คัน ฉีดน้ำป้องกันการลุกลามเข้าโรงงานน้ำตาลและพื้นที่ใกล้เคียง และการปฏิบัติงานดับไฟจำเป็นต้องใช้น้ำจำนวนมาก
ขณะที่โรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ได้ออกหนังสือชี้แจงเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ ฉบับที่ 2 ในการจัดเตรียมรถดับเพลิง ทีมพนักงาน และอุปกรณ์ดับไฟรอบกองเชื้อเพลิงที่ลุกไหม้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งจัดทีมเจ้าหน้าที่สำรวจผลกระทบรอบโรงงานและพื้นที่ใกล้เคียง อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวมีพนักงาน 1 ราย มีอาการอ่อนล้าจากการเข้าระงับเหตุ ซึ่งขณะนี้นำตัวส่งโรงพยาบาลอาการปลอดภัยแล้ว ซึ่งทางโรงงานยืนยันว่ายังไม่ผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...