xs
xsm
sm
md
lg

ทนไม่ไหว! เหม็นยางพาราข้ามเดือนข้ามปี ชาวบ้านโร่แจ้งตำรวจแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ชาวเวียงชัย ลุกฮือซ้ำ..หลังทนเหม็นยางพาราข้ามเดือนข้ามปี เรียกร้องผู้ประกอบการลานยางฯ แก้ปัญหาแล้วกลับเบี้ยว ล่าสุดโร่พึ่งตำรวจจัดการแล้ว


วันนี้ (17 ก.พ.) ชาวบ้านดอนเหนือ หมู่ 16 และหมู่บ้านข้างเคียงจาก ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ได้รวมตัวกันที่อาคารศาลาประชาคมหมู่บ้านดอนเหนือ เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นจากลานรับซื้อยางพาราที่ตั้งอยู่เขตหมู่บ้านสันม่วงคำ หมู่ 7 ต.ดอนศิลา หลังจากปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมายาวนานมาตั้งแต่ต้นปี 2562 แต่จนถึงปัจจุบันปัญหายังคงเกิดขึ้นนานข้ามปี

ชาวบ้านระบุว่า ปัญหากลิ่นเหม็นจากลานรับซื้อยางพาราเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2561 ชาวบ้านเคยรวมตัวเรียกร้องช่วงเดือน มี.ค. 2562 ซึ่งฝ่ายปกครอง อ.เวียงชัย และเทศบาล ต.ดอนศิลา ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบและเจรจากับผู้รับซื้อยางพารารายดังกล่าวแล้ว แต่ปัญหายังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอีก ขณะที่เทศบาลดอนศิลาก็เคยส่งหนังสือให้ระงับการรับซื้อชั่วคราวและขอใบอนุญาตประกอบกิจการที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพให้ถูกต้อง ซึ่งผู้ประกอบการก็รับปากจะดำเนินการให้แล้วเสร็จในเดือน ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการแก้ไขใดๆ


นางเพลินตา ตันเฟย อายุ 56 ปีชาวบ้านดอนเหนือ กล่าวว่า เดิมชาวบ้านโดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านและผู้หญิงจะพากันออกมาเต้นเพื่อออกกำลังกายที่ลานศาลาประชาคมหมู่บ้าน แต่หลังจากมีกลิ่นเหม็นดังกล่าวทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายได้ นอกจากนี้ ตนซึ่งไม่เคยป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจมาก่อนก็กลายเป็นโรคหลอดลมตีบทำให้หายใจติดขัดอีกด้วยเพราะต้องทนสูดดมกลิ่นนานข้ามปี หลังจากมีการรับปากจะแก้ไขปัญหาจนทำให้ชาวบ้านอดทนมาแล้วกว่า 1 ปีแล้วก็คิดว่าคงจะไม่ทนอีกต่อไป จึงอยากให้แก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จภายในวันนี้

ต่อมานายณรงค์ ซาวคำเขต ปลัดอาวุโส อ.เวียงชัย นายทวีศักดิ์ นาทอง ปลัดเทศบาล ต.ดอนศิลา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงชัย ได้เข้ารับเรื่องและชี้แจงการแก้ไขปัญหาว่า ที่ผ่านมาทางราชการได้ดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่ กรณีนี้เข้าข่าย พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 ให้เทศบาลส่งหนังสือไปถึงผู้ประกอบการแล้วแต่กฎหมายก็เปิดช่องให้ผู้ประกอบการสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งได้ภายใน 30 วัน และคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์เห็นควรให้ถอนคำสั่งของเทศบาลฯ ทำให้ไม่มีผลในทางปฏิบัติอีก


กระทั่งเรื่องราวผ่านมาค่อนปีและชาวบ้านได้เรียกร้องอีก ดังนั้นจึงจะให้ทางเทศบาลฯ แจ้งไปยังผู้ประกอบการภายในวันศุกร์ที่ 21 ก.พ.นี้ เพื่อให้มาทำประชาคมร่วมกับชาวบ้าน หากไม่ดำเนินการในสัปดาห์ถัดไป เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะเข้าไปตรวจสอบเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อเอกชนรายนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านไม่ยินยอมตามที่ทาง อ.เวียงชัย ชี้แจง เพราะเกรงว่าปัญหาจะเกิดขึ้นซ้ำรอยเดิม เพราะได้ทนทุกข์มากว่า 1 ปีแล้ว จึงขอให้มีการดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด จนฝ่ายปกครอง อ.เวียงชัย ต้องประสานไปยัง สภ.เวียงชัย เพื่อให้ตัวแทนชาวบ้านไปปรึกษาเรื่องการจะดำเนินคต่อผู้ประกอบการรายดังกล่าว เบื้องต้นได้รับคำแนะนำว่าผู้ที่จะเป็นเจ้าทุกข์คือเจ้าพนักงานท้องถิ่นคือเทศบาล ต.ดอนศิลา ชาวบ้านจึงสลายตัวและรอฟังผลการดำเนินคดีว่าจะออกมาในรูปใดหรือทำได้หรือไม่อย่างไรต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...