xs
xsm
sm
md
lg

สธ.ตราด ร่วมหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้มตรวจคัดกรองแนวชายแดน หลังเรือสำราญเทียบท่ากัมพูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - สธ.ตราด ร่วมหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมตรวจคัดกรองเข้มแนวชายแดนบ้านหาดเล็ก กันเชื้อไวรัสโคโรนาแพร่ระบาด หลังเรือสำราญ “เอ็ม เอส เวสเตอร์ดัม” เทียบท่ากัมพูชา เชื่อไม่ใช้ไทยเป็นทางผ่านเดินทางกลับบ้าน

จากกรณีที่เรือสำราญ “เอ็ม เอส เวสเตอร์ดัม” ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารประมาณ 2 พันคน เดินทางออกจากฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และได้เข้าเทียบท่า ณ ท่าเทียบเรือสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังถูกทางการญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาะกวม สหรัฐฯ ฟิลิปปินส์ และไทย ปฏิเสธไม่ให้เข้าเทียบท่า เพราะเกรงเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโครโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 นั้น
 
วันนี้ (15 ก.พ.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราด โดยนายแพทย์บัญชา สรรพโส นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมในการรองรับนักเที่ยวจากเรือลำดังกล่าวที่อาจเดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยใช้ผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เป็นทางผ่าน
 
ขณะที่ นายสุพจน์ แพรนิมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตราด เปิดเผยว่า จากการที่เรือสำราญ “เอ็ม เอส เวสเตอร์ดัม” จอดเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา ที่อยู่ห่างจากชายแดนไทยด้าน จ.ตราด กว่า 200 กิโลเมตร อาจมีความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดโรคระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในพื้นที่ได้ ดังนั้น จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมในพื้นที่ชายแดนบ้านหาดเล็ก ที่อยู่ติดกับชายแดนด้าน จ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา จึงต้องมีการเตรียมทั้งกำลังคนและเครื่องมือเฝ้าระวังตามจุดคัดกรองบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ด้วย

ด้าน พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.สตม.ตราด เผยว่า หลังได้รับคำสั่งจากผู้บัญชาการตำรวจคนเข้าเมือง ให้เข้มงวดในการตรวจนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับเรือสำราญลำดังกล่าวที่อาจเดินทางเข้ามาในประเทศไทย จึงได้ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมโรคระหว่างประเทศ สำนักงานสาธารณสุข อ.คลองใหญ่ และเจ้าหน้าที่หน่วยกักกันโรค ตั้งจุดตรวจโรคร่วมกัน

“ทราบว่าเรือสำราญเวสเตอร์ดัม มีนักท่องเที่ยวโดยสารมากว่า 1 พันคน และมีนักท่องเที่ยวชาวไทย 2 คน ลูกเรืออีก 19 คน ซึ่งทุกคนมีรายชื่อปรากฏอยู่ในบัญชีของ สตม.แล้ว ดังนั้น เมื่อนักท่องเที่ยวเหล่านี้เดินทางเข้ามาบริเวณจุดผ่านแดนชื่อก็จะปรากฏขึ้น และเจ้าหน้าที่ สตม.ตราด รวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมโรคระหว่างประเทศ ก็จะดำเนินการตรวจอาการตามขั้นตอนที่ได้เตรียมการไว้”

ผกก.สตม.ตราด ยังเผยอีกว่า หากพบว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ก็จะทำการกักกันตัวตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข จึงมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาใดๆ

“อย่างไรก็ตาม เชื่อว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ไม่น่าจะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก เพราะทุกคนมีฐานะดี และน่าจะเดินทางกลับบ้านโดยเครื่องบินมากกว่า” ผกก.สตม.ตราด กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...