xs
xsm
sm
md
lg

สระแก้วเข้มคัดกรองแนวชายแดนหลังเรือสำราญ “เอ็ม เอส เวสเตอร์ดัม” เทียบท่ากัมพูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - สสจ.สระแก้ว ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแนวชายแดนเข้มมาตรการคัดกรองผู้ที่จะข้ามแดนมาไทย หลังเรือสำราญ “เอ็ม เอส เวสเตอร์ดัม” นำนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่ง ณ ท่าเรือสีหนุวิลล์ กัมพูชา รับมือใช้ไทยเป็นทางผ่านกลับบ้าน
 
วันนี้ (15 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเรือสำราญ “เอ็ม เอส เวสเตอร์ดัม” ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารเดินทางมาประมาณ 2 พันคน ออกจากฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และได้เข้าเทียบท่า ณ ท่าเทียบเรือสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังถูกทางการญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาะกวม สหรัฐฯ ฟิลิปปินส์ และไทยปฏิเสธให้เข้าเทียบท่า เพราะเกรงเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโครโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า
 
หน่วยงานด้านสาธารณสุขของไทย ได้เร่งจัดประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับนักท่องเที่ยวจีนที่อาจเดินทางจากประเทศกัมพูชา เข้ามาในไทย โดยใช้เส้นทางจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
 
โดยนายแพทย์สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เผยว่า หลังการประชุมร่วมกับ นางสภาพร พุทธรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี และนายแพทย์ราเชษฏ เชิงพนม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอรัญประเทศ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีความเห็นตรงกันในเรื่องความเข้มงวดในการดูแลด้านจุดคัดกรองบริเวณจุดผ่านแดนถาวร
 
พร้อมวางมาตรการสำคัญ 2 มาตรการ ประกอบด้วย 1.การเตรียมรายชื่อผู้โดยสารเรือสำราญลำดังกล่าวให้แก่เจ้าหน้าที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก และประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา ในการคัดกรองผู้เดินทางออกนอกประเทศก่อนเข้ามายังประเทศไทย และให้ทำการติดป้ายชื่อผู้เดินทางให้ทราบว่าเป็นผู้โดยสารที่มาจากเรือสำราญลำดังกล่าวหรือไม่

2.เปิดช่องทางพิเศษในการคัดกรองบริเวณจุดผ่านแดนของไทย เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำลายส่งตรวจยังห้องปฏิบัติการ และหากพบว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่ผ่านมาเข้ามามีอาการไข้หรือเข้าได้กับนิยามการเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา จะต้องทำการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลอรัญประเทศ เพื่อเข้าห้องแยกโรคจนกว่าจะพ้นระยะการแพร่เชื้อโรคในทันที

นายแพทย์สุภโชค ยังเผยอีกว่า หลังจากที่ได้รับรายงานจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี ว่า เรือสำราญ “เอ็ม เอส เวสเตอร์ดัม” ได้เข้าจอด ณ ท่าเรือสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ชายแดน ได้เตรียมความพร้อมในการคัดกรองผู้โดยสารจากเรือสำราญดังกล่าว ที่อาจจะเดินทางข้ามแดนจากกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทยทางด้านจังหวัดสระแก้ว เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวอย่างเข้มงวด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...