xs
xsm
sm
md
lg

จ่อเจอคดีแพ่งเพิ่ม เจ้าสัวพันล้านรุกที่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - จ่อเจอคดีแพ่งเพิ่ม คาดค่าเสียหายอยู่ที่ 15 ล้าน เจ้าสัวพันล้าน เจ้าของบริษัท เอเชียไฟเบอร์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวก 6 คน รุกที่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ เขต อช.เขาแหลม

วันนี้ (15 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อนายทุนผู้บุกรุกป่า

จากนโยบายดังกล่าว ต่อมา วันที่ 14 ก.พ.63 คณะเจ้าหน้าที่นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พร้อมด้วย นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมกำลัง เข้าตรวจยึดพื้นที่ที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกปรับพื้นที่เพื่อทำการเกษตร บริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ท้องที่หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี รวมเนื้อที่ 197-1-75 ไร่

โดยมีผู้ครอบครอง จำนวน 6 ราย ประกอบด้วย 1.นายมนตรี มังกรกนก ตำแหน่ง กรรมการบริษัท เอเชียไฟเบอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท วงศ์ช่าง จำกัด ที่มีทุนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 1 พันล้านบาท ครอบครองพื้นที่ จำนวน 45-31 ไร่ 2.ดร.ปัญจรัตน์ มังกรกนก ครอบครองพื้นที่ จำนวน 47-3-72 ไร่

3.น.ส.ศิริกุล มังกรกนก ครอบครองพื้นที่ จำนวน 26-2-91 ไร่ 4.น.ส.ศิริวรรณ มังกรกนก ครอบครอง จำนวน 46-96 ไร่ 5.นายภูริพงศ์ มังกรกนก ครอบครองพื้นที่ จำนวน 5-3-10 ไร่ และ 6.นายไพรัชญ์ ปัญจรันต์มนตรี ครอบครอง จำนวน 25-2-75 ไร่

นอกจากคณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีต่อบุคคลทั้ง 6 แล้ว ยังดำเนินคดีต่อบุคคลที่ให้การสนับสนุนอีก 2 ราย คือ นายศักดิ์ชัย บัณติอินทร์ และนายวันชัย นวลขำดีแท้

โดยทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 19 (1) “ฐานยึดถือ ครอบครองในที่ดินในอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปีถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 4 แสนถึง 2 ล้านบาท และคณะเจ้าหน้าที่อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (1) กฎหมายอุทยานแห่งชาติ 2562

และได้ติดป้ายประกาศห้ามมิให้นายมนตรี มังกรกนก กับพวกหรือบุคคลใด กระทำการใดๆ ในที่ดินแปลงดังกล่าวจนกว่าคดีถึงที่สุด หากฝ่าฝืนประกาศต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ และค่าปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะยุติการกระทำนั้น

จากกรณีดังกล่าว ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (15 ก.พ.) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เปิดเผยว่า วานนี้ (14 ก.พ.) ตนได้มอบหมายให้นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยนำบันทึกเรื่องราวพร้อมภาพถ่ายและหลักฐานเข้าพบ ร.ต.อ.ประเสริฐ ใจเมือง รองสารวัตรสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อบุคคลทั้ง 6 รายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความเป็นคดีอาญาที่ 38-43/63 และลงบันทึกประจำวันที่ 3-8 ลงวันที่ 14 ก.พ.63

ต่อจากนี้ไปคณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินการนำเข้าสู่กระบวนการใน 3 ขั้นตอน คือขั้นตอนแรก จะสั่งเป็นหนังสือให้ผู้กระทำผิดทำลาย รื้อถอน เพื่อให้อุทยานแห่งชาติกลับคืนสู่สภาพเดิม ตามมาตรา 35(2) แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ขั้นตอนที่สอง จะให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินมูลค่าความเสียหายทางรัฐ เพื่อดำเนินคดีแพ่งเพิ่มอีก 1 คดี และขั้นตอนสุดท้าย จะเร่งฟื้นฟูสภาพพื้นที่ป่าที่ถูกกลุ่มบุคคลที่เป็นนายทุนบุกรุกให้กลับคืนสู่สภาพเดิม

นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เปิดเผยต่อว่า อดีตที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เคยเข้าตรวจยึดพื้นที่บริเวณใกล้เคียงและดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันมาแล้ว และเคยฟ้องแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายให้แก่รัฐ อยู่ที่ไร่ละ 60,000-80,000 บาท โดยพื้นที่ที่คณะเจ้าหน้าที่ตรวจคืนจากนายมนตรี พร้อมพวก รวม 6 คน จำนวน 197 ไร่เศษ มูลค่าที่รัฐเสียหายอยู่ที่ประมาณ 15 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบค่าเสียหายอย่างละเอียดเสียก่อน จึงจะดำเนินการฟ้องแพ่งเพิ่มเติมอีก 1 คดีต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...