xs
xsm
sm
md
lg

“ตำรวจอรินทราช-น้องเนย” ยังโคม่า! มอบเงินเยียวยาญาติเหยื่อกราดยิงรายละ 1 ล้าน ยอดบริจาค 68 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- ผู้ว่าฯโคราชมอบเงินบริจาคเยียวยาญาติผู้ตายจากเหตุคนร้ายกราดยิง รายละ1 ล้าน ล่าสุดยอดบริจาค 68 ล้าน เตรียมปิดรับบริจาค 16 ก.พ. เผยผู้บาดเจ็บยังสาหัส 9 ราย “ตำรวจอรินทราช 26” และ “น้องเนย” ยังโคม่า ด้านอธิบดีกรมสุขภาพจิตเผยพบผู้ได้รับผลกระทบเครียดระดับสูง 91 คน หวาดกลัวรุนแรง 9 คน

วันนี้ ( 14 ก.พ. ) เมื่อเวลา 14.00 น.ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาที่ได้จากการบัญชีรับบริจาคแก่ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงประชาชนวันที่ 8-9 ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 30 ราย เบ็ดเจ็บ 58 ราย ซึ่งมีนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา และหัวหน้าส่วนราชการ สำนักงานคลังจังหวัด เสมียนตราจังหวัด สำนักงานจังหวัด เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย ร่วมพิธีการมอบเงิน
โดยวันนี้ได้นำเงินจากการบริจาคของประชาชนมอบให้กับครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตจำนวน 27 ราย รายละ 1 ล้านบาท ซึ่งเป็นการมอบเงินสดเพิ่มเติมรายละ 700,000 บาท หลังจากก่อนหนี้มอบให้แล้วรายละ 300,000 บาท

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับยอดเงินบริจาคผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดเซฟวัน ชื่อบัญชี ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเทอร์มินอล 21 โดยจังหวัดนครราชสีมา หมายเลขบัญชี 678-9-97951-4 ขณะนี้มียอดเงินบริจาครวมแล้วกว่า 68 ล้านบาท โดยจะจ่ายเงินเยียวยา แยกเป็น ครอบครัวผู้เสียชีวิต 27 ราย รายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บที่พิการถาวร รายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บที่พิการทั่วไปรายละ 7 แสนบาท ผู้บาดเจ็บอาการหนัก และผู้บาดเจ็บทั่วไปจะพิจารณาตามความเหมาะสม ซึ่งขึ้นอยู่กับความเห็นของแพทย์ ทั้งนี้ทางจังหวัดนครราชสีมาได้กำหนดปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือเยียวยาจากพี่น้องประชาชนประเทศในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 16.00 น.

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บที่มีอยู่ในบัญชีทั้งหมด 58 ราย ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจำนวน 22 ราย แยกเป็นรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จำนวน 16 ราย ในจำนวนนี้มีการอาการสาหัสอยู่ในห้อง ไอซียู จำนวน 6 ราย โดยที่มีอาการหนักขั้นโคม่า 2 ราย ประกอบด้วย จ่าสิบตำรวจกฤษฎา การุณ ตำรวจกองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย หรือ หน่วยอรินทราช 26 บาดเจ็บถูกยิงที่ศีรษะ ขณะเข้าไปช่วยเหลือและยิงต่อสู้กับคนร้าย อาการเป็นตายเท่ากัน และ นายพิทยา แก้วพรม หรือ น้องเนย นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค คนขับบิ๊กไบค์ถูกยิงที่ต้นขา หลัง มือและเท้า แผลฉีกขาดที่ปอด และตับ ล่าสุดเริ่มขยับมือเท้าได้บ้างแล้ว นอกจากนั้นมีผู้บาดเจ็บรักษาอยู่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี จำนวน 4 ราย และโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา 2 ราย
นายวิเชียร กล่าวต่อว่า ส่วนพิธีพระราชทานเพลิงศพนั้น เมื่อวานนี้มีการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพไปแล้ว 11 ราย เหลือวันที่ 15 ก.พ. 2563 จำนวน 2 ศพ ที่ วัดหนองไผ่ ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา และวันที่ 16 ก.พ. 2563 จำนวน 3 ศพ พ่อแม่ลูก ที่วัดสุทธจินดา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ฉะนั้นในพื้นที่ จ.นครราชสีมา คงเหลือ 5 ศพ

ทางด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยอธิบดีกรมสุขภาพจิตได้พูดคุยกับผู้ได้รับบาดเจ็บ และครอบครัวพบว่า ทุกคนมีขวัญกำลังใจที่ดีขึ้น แต่ยังมีบางคนที่มีความวิตกกังวลอยู่ ซึ่งขณะนี้ทางกรมสุขภาพจิตได้ระดมทีมนักจิตวิทยาเข้าช่วยเหลือเยียวยาสภาพจิตใจของผู้ประสบภาวะวิกฤติ หรือทีมเอ็มแคท โดยได้มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการทีมเอ็มแคทฉุกเฉินอยู่ที่โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ เพื่อให้การทำงานครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่มมีความต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ เพื่อให้สุขภาพจิตใจของประชาชนที่ได้รับผลกระทบฟื้นคืนกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด โดยได้มีการจัดแผนการดูแลออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มครอบครัวผู้เสียชีวิต กลุ่มผู้รอดชีวิต และกลุ่มผู้ได้รับบาดเจ็บ

ผลการประเมินสภาพทางจิตใจผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว 247 คน พบมีคนที่มีความเครียดอยู่ในระดับสูง 91 คน ในจำนวนนี้มี 9 คน ที่มีอาการหวาดกลัวรุนแรง นอนไม่หลับ ต้องได้รับการรักษาอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ และติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่เหลืออีก 156 คน มีความเครียดระดับน้อยถึงปานกลาง ได้ให้คำปรึกษา และติดตามประเมินเป็นระยะๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น