xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ โคราชนำบวงสรวงขอขมา “ย่าโม” เชื่อมีคนลบหลู่ก่อให้เกิดเหตุร้าย-ยอดบริจาคพุ่ง 58 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - พ่อเมืองโคราชนำบวงสรวงขอขมา “ย่าโม” ตามความเชื่อมีคนลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำให้เกิดเหตุร้ายขึ้น ทั้งเพื่อสร้างขวัญกำลังให้ชาวโคราช และขอให้อย่าได้ให้มีเหตุทุกข์ภัยใดๆ เกิดขึ้นอีก เผยยอดบริจาคช่วยเหยื่อยิงกราดพุ่ง 58 ล้าน

วันนี้ (13 ก.พ.) ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 (มทภ.2) และ พล.ต.ต.อัครเดช พิมลศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (รอง ผบช.ภ.3) ร่วมเป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและขอให้บารมีย่าโมคุ้มครองปกป้องประชาชน อย่าได้มีเหตุทุกข์ภัยใดๆ เกิดขึ้นอีก โดยมีเครื่องบูชาเซ่นบวงสรวงอาหารคาวหวาน 9 อย่าง โดยมีพราหมณ์จากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมาประกอบพิธีกรรม โดยมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ภาครัฐ ภาคเอกชน กลุ่มสตรี และประชาชนทั่วไปสวมชุดขาว เข้าร่วมกว่า 200 คน
นายวิเชียรกล่าวว่า เหตุการณ์กราดยิงที่เกิดขึ้น ชาว จ.นครราชสีมา ได้รับผลกระทบ ตามความเชื่อของพี่น้องชาวนครราชสีมาและชาวไทยนั้นอาจมีคนใดคนหนึ่งไปกระทำการลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราจึงมาทำพิธีขอขมาลาโทษต่อองค์ท้าวสุรนารี หรือย่าโม ว่าหากมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่พวกเราล่วงเกินโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ขอให้ย่าโมให้อภัย ขณะเดียวกัน วันนี้ชาวโคราชก็ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญเพื่อเสริมเป็นสิริมงคลที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ในวันเปิดให้บริการเป็นวันแรก ด้วย

ส่วนเรื่องยอดเงินบริจาคผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดเซฟวัน ชื่อบัญชีช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเทอร์มินอล 21 โดยจังหวัดนครราชสีมา หมายเลขบัญชี 678-9-97951-4 ล่าสุด ณ เวลา 08.00 น.วันที่ 13 ก.พ. มียอดเงินจำนวน 58,596,129.71 บาทแล้ว และในช่วง 2 วันที่ผ่านมาได้นำไปมอบเงินเยียวยา สำหรับญาติผู้เสียชีวิตรายละ 300,000 บาท จำนวน 27 ราย ทั้งอยู่ใน จ.นครราชสีมา และต่างจังหวัด และจ่ายเงินเยียวยาผู้บาดเจ็บที่ยังนอนอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งหมด 22 รายๆ ละ 1 แสนบาท รวมเป็นเงิน 2.2 ล้านบาท ซึ่งเมื่อมีเงินบริจาคเกิน 50 ล้านบาทก็จะมอบให้สำหรับผู้เสียชีวิตเป็นรายละ 1 ล้านบาท โดยพรุ่งนี้จะเชิญญาติผู้เสียชีวิตในที่อยู่ใน จ.นครราชสีมา มารับที่ศาลากลาง จ.นครราชสีมา ส่วนต่างจังหวัดฯ จะโอนเงินให้ในช่วงบ่ายวันนี้เลยทั้ง 10 ราย


สำหรับวันนี้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงจำนวน 11 ศพ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แจ้งจะมาเป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ ที่วัดหนองไผ่ ต.โพธิ์กลาง อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา ในช่วงเย็นวันนี้ (13 ก.พ.)


กำลังโหลดความคิดเห็น