xs
xsm
sm
md
lg

ญาติหญิงตั้งครรภ์เสียชีวิตใน​ รพ.รัฐชื่อดังเมืองศรีราชา​ ยังไม่พอใจคำชี้แจงแพทย์​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - ญาติหญิงตั้งครรภ์​ 9​ เดือนเสียชีวิตหลังผ่าคลอดในโรงพยาบาลรัฐชื่อดัง​ อ.ศรีราชา​ จ.ชลบุรี​ ยังไม่พอใจคำชี้แจงจากแพทย์ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล​ ล่าสุด ตัดสินใจเผาศพแล้วในวันเสาร์ที่ 15 ก.พ.นี้ ก่อนเดินหน้าพูดคุยเยียวยาตาม ม.41 ของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 2545

วันนี้​ (14​ ก.พ.)​ ผู้​สื่อข่าว​รายงานความคืบหน้ากรณีญาติของ​ น.ส.อรทัย ประทังคำ อายุ 36 ปี ซึ่งตั้งครรภ์​ 9 เดือน และได้เสียชีวิตหลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล​รัฐชื่อดังใน​ อ.ศรีราชา​ จ.ชลบุรี​ จนมีการผ่าคลอด​ และยังมีค่าใช้จ่ายจากยานอกที่มีราคาแพงถึง 3 แสนบาท
 
กระทั่งถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล​ชลบุรี โดยแพทย์ระบุว่าเกิดจากอาการครรภ์เป็นพิษ เหตุเกิดเมื่อเวลา 22.07 น.วันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้เป็นพ่อและสามี พร้อมญาติติดใจในสาเหตุการตายจนต้องร้องเรียนต่อสื่อมวลชน​ เพื่อให้ทางโรงพยาบาล​ออกมาชี้แจง

และได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดใหม่ถาวร ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว โดยยืนยันว่าจะไม่จัดพิธีเผาจนกว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจนนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก​ นายแพทย์​จันทวัฒน์ นีละศรี​ ซึ่งนำทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพยาบาลโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา จ.ชลบุรี เข้าร่วมฟังการสวดอภิธรรม​ว่า​ เบื้องต้น ยังไม่ขอให้ข้อมูลเรื่องสาเหตุการเสียชีวิตของ น.ส.อรทัย
 
แต่หลังเสร็จสิ้นงานฌาปนกิจศพจะมีการนัดพูดคุยกับญาติของผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล​อีกครั้งหนึ่ง​ และในวันงานได้มอบเงินช่วยเหลือให้แก่ นายณรงค์ ประทังคำ ผู้เป็นพ่อจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น

ขณะที่​ นายสำราญ จุลนาค อายุ 43 ปี สามีของผู้เสียชีวิต​บอกว่า การชี้แจงถึงสาเหตุ​การเสียชีวิต​ของภรรยา​จากทีมแพทย์ที่เดินทางมาร่วมงานศพยังไม่เป็นที่พอใจ​ และทีมแพทย์ยังแจ้งว่าจะเรียกประชุมหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาสาเหตุอีกครั้ง

"ซึ่งได้ถามกลับไปว่า คุณเห็นภรรยาและลูกผมเป็นเครื่องทดสอบหรืออย่างไร และหากรู้ว่าจะมีปัญหา เหตุใดไม่มีการพูดคุยกันก่อนที่จะทำการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดทั้งที่คนไข้อยู่ในภาวะความดันขึ้นสูงมากใครๆ ก็รู้ว่าอันตราย อย่างไรก็ตาม ยังดีใจที่ทางโรงพยาบาล​ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางมาร่วมงานศพของภรรยา​ จากนี้ก็เป็นห่วงแต่ว่าลูกที่เกิดมาไม่มีแม่แล้วจะดูแลกันอย่างไร" สามีผู้เสียชีวิต​ กล่าว

ด้าน นายณรงค์ ประทังคำ พ่อผู้เสียชีวิต​บอกว่า ขณะนี้ทางญาติได้ตัดสินใจที่จะทำการฌาปนกิจศพลูกสาวในวันเสาร์ที่ 15 ก.พ.นี้ เนื่องจากต้องการให้ผู้เสียชีวิต​ได้ไปสู่สุคติ แต่กรณีที่เกิดขึ้นตนเองสงสารลูกสาวเพราะยังอายุน้อยและหลานที่เกิดมาต้องกำพร้าแม่ ซ้ำก่อนเสียชีวิต​ยังถูกหมอผ่าตัดถึง 5 ครั้ง ก่อนจะใช้ยาที่บอกว่าราคาแพงถึง 300,000 บาท ซึ่งหลังจากนี้ ทางญาติจะสอบถามทางโรงพยาบาล​​ในเรื่องการช่วยเหลือเยียวยาตาม ม.41 ของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 2545 ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น