xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” วางศิลาฤกษ์คลังน้ำมันบ้านไผ่ เดินหน้าระบบส่งน้ำมันทางท่อสู่อีสาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานวางศิลาฤกษ์คลังน้ำมันบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น พร้อมเดินหน้าระบบขนส่งน้ำมันทางท่อมาสู่ภาคอีสาน
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - “สนธิรัตน์” วางศิลาฤกษ์คลังน้ำมันบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น จุกว่า 140 ล้านลิตร เสร็จปลายปี 64 เดินหน้าขนส่งน้ำมันทางท่อสู่อีสาน เผยลดขนส่งน้ำมันทางรถกว่า 200,000 เที่ยวต่อปี กระตุ้นเศรษฐกิจอีสาน สร้างความมั่นคงพลังงาน


วันนี้ (5 ก.พ. 63) ที่บริเวณจุดก่อสร้างคลังน้ำมัน บริษัท ไทยไปป์ไลน์ เน็ตเวิร์ค จำกัด (TPN) อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น, นายกัมพล ตติยกวี ประธานกรรมการบริษัท ไทย ไปป์ไลน์ เน็ตเวิร์ค จำกัด พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมวางศิลาฤกษ์คลังน้ำมันบ้านไผ่

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า โครงการขยายระบบการขนส่งน้ำมันทางท่อไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบริษัท ไทย ไปป์ไลน์ เน็ตเวิร์ค จำกัด มีระยะทางทั้งสิ้น 342 กิโลเมตร ผ่าน 70 ตำบล 22 อำเภอ 5 จังหวัด เริ่มจากอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี มาสิ้นสุดที่อำเภอบ้านไผ่จังหวัดขอนแก่น และมีการก่อสร้างคลังน้ำมันปลายทางที่อำเภอบ้านไผ่ขนาด 140 ล้านลิตร

เมื่อระบบแล้วเสร็จตามกำหนดการประมาณไตรมาส 4 ปี พ.ศ. 2564 คาดว่าจะสามารถลดปริมาณการขนส่งน้ำมันทางรถบรรทุกลงไปจำนวน 200,000 เที่ยวต่อปี คิดเป็นการประหยัดเชื้อเพลิงขนส่งลงไปได้กว่า 21 ล้านลิตรต่อปี ที่สำคัญ คลังน้ำมันแห่งนี้จะเกิดประโยชน์ต่อชุมชนโดยรอบและประชาชนในท้องถิ่นจากการสร้างงานให้แก่พี่น้องที่อยู่ใกล้เคียง

โครงการส่งน้ำมันทางท่อจะลดการขนส่งน้ำมันทางรถบรรทุกได้กว่า 2 แสนเที่ยวต่อปี
นอกเหนือจากการสร้างงานจากบริษัทฯ โดยตรงแล้ว ยังเพิ่มโอกาสของการสร้างงานสร้างรายได้จากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ อีกมาก จึงนับเป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นโดยตรงและยังส่งผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งน้ำมันของประเทศ ลดความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงขนส่ง ลดปัญหาด้านอุบัติเหตุ รวมถึงแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นโครงการสำคัญที่มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศด้วย

ด้านนายกัมพล ตติยกวี ประธานกรรมการบริษัท ไทย ไปป์ไลน์ เน็ตเวิร์ค จำกัด (ทีพีเอ็น - TPN) กล่าวว่า ตามที่บริษัทได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ให้ดำเนินการขยายท่อขนส่งน้ำมันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อ พ.ศ. 2559 และได้คัดเลือกให้บริษัท ไชน่า ปิโตรเลียม ไปป์ไลน์ บูโร (ประเทศไทย) จำกัด (ซีพีพี - CPP) เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างเมื่อต้นปีที่ผ่านมานั้น

ทั้งทีพีเอ็นและซีพีพีได้ทำงานร่วมกันตลอดระยะเวลาหนึ่งปีเพื่อเตรียมพร้อมเรื่องระบบวิศวกรรมและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ขณะนี้มีความพร้อมจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างทั้งระบบท่อขนส่งน้ำมันและคลังน้ำมันตามแผนงานที่ตั้งไว้ จึงจัดพิธีวางศิลาฤกษ์คลังน้ำมันบ้านไผ่แห่งนี้ขึ้น เป็นจุดเริ่มของภารกิจสำคัญ โดยได้รับเกียรติจากนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธี
ระบบท่อขนส่งน้ำมันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือรวมทั้งคลังน้ำมันแห่งนี้จะตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลสร้างความมั่นคงด้านจัดหาพลังงาน และเอื้อต่อนโยบายการเก็บสำรองน้ำมันสำเร็จรูปในคลังส่วนภูมิภาค ส่งผลให้มีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่เชื่อถือได้ จะก่อให้เกิดประโยชน์ด้านเศรษฐศาสตร์ต่อประเทศ รวมถึงเป็นการรองรับการขยายตัวด้านการใช้น้ำมันในภูมิภาคอาเซียน ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางพลังงานของภูมิภาคอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น