xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์พบผู้ป่วยต้องสงสัยติดไวรัสโคโรนา หนุ่มเทรนเนอร์มวยกลับจากจีน กักตัวสังเกตอาการ 14 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - พบหนุ่มเทรนเนอร์มวยไทยเพิ่งกลับจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน มีอาการป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนารายแรกของบุรีรัมย์ แพทย์กักตัวสังเกตอาการในห้องปลอดเชื้อ 14 วัน ขณะสาธารณสุขฯ ลงพื้นที่สอบสวนโรคเฝ้าระวังคัดกรองผู้ใกล้ชิดอีก 22 คน
วันนี้ (3 ม.ค.) จังหวัดบุรีรัมย์มีรายงานพบผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นรายแรกของจังหวัด โดยผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าวเป็นเทรนเนอร์มวยไทยที่เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ปัจจุบันมีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.สะแกซำ อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ ขณะนี้ถูกกักตัวไว้สังเกตอาการในห้องปลอดเชื้อโรงพยาบาลบุรีรัมย์


ภายหลังได้รับรายงานทางสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ได้ส่งทีมควบคุมโรค ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) สะแกซำ ลงพื้นที่สอบสวนผู้ป่วยต้องสงสัย ตามที่ได้รับแจ้ง ทราบว่าผู้ป่วยต้องสงสัยชื่อ นายภิญโญ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี ประกอบอาชีพเป็นเทรนเนอร์มวยไทย ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เริ่มมีอาการป่วย วันที่ 22 ม.ค. 63 โดยขณะที่ป่วยผู้ป่วยต้องสงสัยมิได้เดินทางไปไหน เพียงแต่อยู่ในห้องพักที่เมืองเซี่ยงไฮ้ อีกทั้งในช่วงเวลาดังกล่าวตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีนและมีการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

จากนั้นผู้ป่วยต้องสงสัยได้เดินทางกลับประเทศไทย ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 63 และเดินทางด้วยรถโดยสารปรับอากาศ ถึงสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดบุรีรัมย์ เวลา 22.00 น. โดยมีน้องสาว และน้องเขยรอรับกลับบ้าน จากนั้นเมื่อวันที่ 31 ม.ค.มีอาการไข้ ปวดศีรษะ ไอ และมีน้ำมูก จึงได้เดินทางไปหาแพทย์ที่โรงพยาบาล เมื่อแพทย์ซักประวัติพบว่าเพิ่งเดินทางกลับจากจีน และมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัย จึงได้ทำการกักตัวไว้สังเกตอาการในห้องปลอดเชื้อเป็นเวลา 14 วัน

จากข้อมูลพบมีผู้สัมผัสร่วมในบ้านจำนวน 3 คน คือ บิดา มารดา และบุตร แต่ขณะนี้ยังไม่มีใครมีอาการป่วย นอกจากนั้นยังมีผู้สัมผัสละแวกบ้านอีก 22 คน เป็นญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้าน สรุปขณะนี้มีผู้ที่ต้องเฝ้าระวังจำนวน 25 คน เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ก็ได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตน พร้อมแจกผ้าปิดจมูก และเจลล้างมือ พร้อมทั้งได้ให้ อสม. และ รพ.สต.เฝ้าระวัง เป็นเวลา 14 วัน และรายงานสถานการณ์ให้ทราบอย่างต่อเนื่อง


ด้าน นายชิด (ขอสงวนนามสกุล) พ่อของหนุ่มเทรนเนอร์ ผู้ป่วยต้องสงสัย ให้ข้อมูลว่า ลูกชายเป็นเทรนเนอร์ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนประมาณ 3 ปีแล้ว ช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาลูกชายบอกว่าอยากจะกลับบ้าน และได้เดินทางกลับมาเมื่อวันที่ 30 ม.ค. พอมาถึงบ้านวันที่ 31 ม.ค. ได้ทำอาหารให้ญาติพี่น้อง และเพื่อนๆ รับประทาน และดื่มฉลองกันตามปกติ กระทั่งช่วงเย็นลูกบอกว่ามีอาการปวดหัวรุนแรง และมีไข้ จึงบอกให้ไปหาหมอที่โรงพยาบาล พอแพทย์ซักประวัติพบว่าเพิ่งกลับมาจากจีน และมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยจึงได้กักตัวไว้สังเกตอาการ ส่วนครอบครัวและญาติเจ้าหน้าที่ก็มาแนะนำวิธีปฏิบัติตัว และเฝ้าสังเกตอาการที่บ้านเช่น หากมีอาการป่วยก็ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ แต่ขณะนี้ยังไม่มีใครมีอาการป่วยแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...