xs
xsm
sm
md
lg

คุมเข้มสนามบินหัวหิน ยอมรับไวรัสโคโรนากระทบท่องเที่ยวระยะสั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - ท่าอากาศยานหัวหิน มีมาตรการคุมเข้ม ตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยว สกัดกั้นการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา ขณะที่ศูนย์การค้าในเมืองหัวหิน ต่างเพิ่มมาตรการการฆ่าเชื้อ และรักษาความสะอาด จัดจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หลายฝ่ายยอมรับกระทบการท่องเที่ยวในระยะสั้น 1-2 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีการแถลงยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนารวมทั้ง 8 ราย โดยรายที่ 8 เป็นหญิงชาวจีน อายุ 73 ปีซึ่งพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอหัวหิน ขณะนี้มีการดีขึ้นตามลำดับ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบรรยากาศนักท่องเที่ยวตัวเมืองหัวหิน พบว่า ที่ท่าอากาศยานหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ใช้มาตรการคุมเข้มในการป้องกันและสกัดกั้นการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยวันนี้ (27 ม.ค.) มีเที่ยวบินระหว่างประเทศ กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย-หัวหิน มีผู้โดยสารเดินทางจากกัวลาลัมเปอร์เดินทางมา จำนวน 170 คน ถึงแม้จะไม่ใช่เที่ยวบินจากประเทศจีน แต่ก็มีมาตรการดูแลอย่างเข้มงวด ทั้งจากเจ้าหน้าที่กองควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ตร.ท่องเที่ยวหัวหิน ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานหัวหิน มีการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน ตรวจสอบผู้โดยสารทุกราย

พบว่า ผู้โดยสารส่วนใหญ่ต่างสวมใส่หน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ ทั้งนี้ มีการตรวจคัดกรองผู้โดยสารทุกราย หากพบผู้โดยสารถือหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตประเทศจีน จะตรวจสอบเป็นพิเศษ ทั้งตรวจดูว่า มาจากเมืองไหน อุณหภูมิในร่างกายเป็นอย่างไร มีไข้หรือไม่ หากมีข้อมูล หรืออาการต้องสงสัยจะปฏิบัติตามขั้นตอนทันที

ขณะเดียวกัน พบว่า ศูนย์การค้าทั้งมาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน และศูนย์การค้าบลูพอร์ต รีสอร์ทหัวหิน ต่างเพิ่มความเข้มใช้มาตรการในการดูแลรักษาความสะอาด จุดเสี่ยง จุดสัมผัสของนักท่องเที่ยว เช่น เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ลิฟต์ บันไดเลื่อน ประตูทางเข้าออก รวมทั้งเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด ฉีดฆ่าเชื้อทุกบริเวณ รวมทั้งในช่วงค่ำจะมีการทำความสะอาดหาเชื้อในระบบเครื่องปรับอากาศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว ทั้งนี้ ในภาพรวมผู้ประกอบการยอมรับว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนลดลง เริ่มมีการยกเลิกการจองห้องพัก

น.ส.โศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ช่วงตรุษจีนเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมออกเดินทางท่องเที่ยว โดยอำเภอหัวหิน ถือเป็นอำเภอหนึ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยม ดังนั้นเมื่อเกิดเรื่องโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนา ยอมรับว่า ส่งผลกระทบด้านจิตวิทยา เกิดความหวาดระแวง ในส่วนของอำเภอหัวหิน มีการสร้างความมั่นใจด้วยการแจกหน้ากากอนามัยตามแหล่งท่องเที่ยว ศูนย์การค้า มีการเพิ่มมาตรการรักษาความสะอาด

ทั้งนี้ ยอมรับว่าจะส่งผลกระทบเกิดการชะลอตัวด้านการท่องเที่ยวในระยะสั้นๆ 1-2 เดือน ตอนนี้มีการยกเลิกห้องพักตามโรงแรมต่างๆ ไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่านักท่องเที่ยวจะหายไปเท่าไหร่ ปกติช่วงตรุษจีนจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กว่า 1 หมื่นคน ถือเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของจีน หากทางการของประเทศจีนสามารถสกัดกั้น ควบคุมโรคนี้ได้รวดเร็ว ไม่มีการระบาดได้ในเวลาอันสั้น นักท่องเที่ยวน่าจะกลับมาท่องเที่ยวตามเดิมไม่เกินเดือนเมษายน

ด้าน นายอมรเทพ อ่วมมีเพียร ผู้จัดการศูนย์การค้าหัวหินมาร์เก็ตวิลเลจ กล่าวว่า ทันทีที่ทราบข่าวเรื่องไวรัสโคโรนา มีผู้ติดเชื้อต้องสงสัยที่อำเภอหัวหิน ทางเราก็เพิ่มมาตรการรักษาความสะอาดทันที รวมทั้งสั่งน้ำยาฆ่าเชื้อในระบบแอร์ ลิฟต์ ห้องน้ำ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว รวมทั้งมีการประสานงานด้านข้อมูลกับหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ซึ่งมีศูนย์ประสานงานเฝ้าระวังติดตามไวรัสโคโรนา อำเภอหัวหิน

ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวเฉลี่ยวันละประมาณ 1,000 คน เนื่องจากเป็นเทศกาลตรุษจีน นอกจากนี้ ยังมีชาวจีนบางส่วนที่เข้ามาอาศัย ซื้อบ้านอยู่ในอำเภอหัวหินอยู่แล้ว หลังจากมีเรื่องของไวรัสโคโรนา ยอมรับว่านักท่องเที่ยวชาวจีนลดลง เนื่องจากบางส่วนต้องเดินทางกลับ และมาตรการลด หรือยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค คาดว่านักท่องเที่ยวจะชะลอตัว หรือลดลง 1-2 เดือน แต่จะลดลงมากน้อยเท่าไหร่นั้นต้องขึ้นอยู่กับมาตรการรับมือของรัฐ และกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐด้วย สำหรับไวรัสโคโรนา ไม่ร้ายแรง เหมือนไวรัสซาร์ส คาดว่าจะเกิดผลในระยะสั้นๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...