xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ประจวบฯ ยืนยันพบผู้ป่วยชาวจีนติดเชื้อไวรัสโคโรนา 1 ราย รักษาตัวที่ รพ.หัวหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ผู้ว่าฯ ประจวบฯ ยอมรับว่าพบผู้ป่วยหญิงชาวจีน ที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น ประเทศจีน เข้าพักในอำเภอหัวหิน ล่าสุด ยืนยันจากห้องแล็บติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

วันนี้ (25 ม.ค.) สถานการณ์การป้องกันเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ล่าสุด นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่า พบชาวจีนวัย 73 ปี ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์จากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน เป็นผู้ต้องสงสัยป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

ผู้ป่วยรายนี้เดินทางมาด้วยกัน 3 คน เป็นผู้หญิงทั้งหมด ลงเครื่องบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 และเช่าเหมารถแท็กซี่ให้มาส่งที่อำเภอหัวหิน และเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน และเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ ของอำเภอหัวหิน

กระทั่งในวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา หญิงวัย 73 ปี มีอาการป่วยไข้ขึ้นสูง จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนในอำเภอหัวหินในช่วงค่ำ จากนั้นโรงพยาบาลได้แจ้งให้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับทราบพบชาวจีนป่วยต้องสงสัย

หลังจากนั้น ทีมสอบสวนโรคจึงเข้าตรวจสอบ และเคลื่อนย้ายผู้ป่วยชาวจีนต้องสงสัยมาไว้ที่ห้องเดี่ยวของโรงพยาบาลหัวหิน เพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด จากนั้นส่งอาการและเก็บตัวอย่างจากผู้ป่วยส่งไปยังห้องปฏิบัติการในกรุงเทพฯ คือทั้งที่โรงพยาบาลจุฬา และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และทางกระทรวงสาธารณสุขให้ทราบตลอดเวลา

รวมทั้งมีการเฝ้าระวังในพื้นที่ท่าอากาศยานหัวหิน ซึ่งมีเที่ยวบินเดินทางมาจากท่าอากาศยานกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มายังท่าอากาศยานหัวหิน

ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับผู้ป่วยนั้นอีก 1 ราย ตรวจสอบพบยังปกติอยู่ ส่วนอีก 1 ราย เดินทางกลับไปท่องเที่ยวที่กรุงเทพฯ แล้ว ด้านคนขับรถแท็กซี่นั้นได้แจ้งให้ทางหน่วยงานเกี่ยวข้อง กระทรวงสาธารณสุขได้รับทราบแล้ว เพื่อไปตรวจสอบว่ามีอาการเจ็บป่วยหรือไม่ หากมีอาการเจ็บป่วยสงสัยให้รีบพบแพทย์ตรวจทันที

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้สั่งการให้หน่วยงานปกครองอำเภอหัวหิน ออกประกาศอำเภอหัวหิน ลงนามโดยนายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอหัวหิน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ม.ค.แจ้งให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมทุกแห่งในพื้นที่เฝ้าระวังผู้ป่วย และตรวจสอบการลงทะเบียนผู้เข้าพัก หรือแบบ รร.3 ของนักท่องเที่ยวชาวจีนอย่างละเอียด เพื่อคัดกรองการป้องกันโรคระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และหากพบผู้ต้องสงสัยหรือมีอาการป่วยให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที

ล่าสุด บรรยากาศท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของชาวจีนคือ สถานีรถไฟหัวหิน ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ของชาวจีนต้องมาแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก พบว่า ยังคงมีชาวจีนส่วนหนึ่งที่เดินทางมาถ่ายรูปกับป้ายสถานีรถไฟหัวหิน และขบวนรถไฟที่จอดเทียบชานชาลา โดยไม่มีการใส่หน้ากากอนามัยแต่อย่างใด ขณะในพื้นที่ชายทะเลและตามศูนย์การค้าและย่านเศรษฐกิจ ยังคงมีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยว

พนักงานทำความสะอาดสถานีรถไฟหัวหิน กล่าวว่า ตนเองต้องป้องกันโดยการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เนื่องจากบริเวณสถานีรถไฟหัวหิน มีชาวจีนเข้ามาถ่ายรูปเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน แต่นักท่องเที่ยวชาวจีนจะไม่ค่อยสวมใส่หน้ากากอนามัยแต่อย่างใดเนื่องจากถ่ายรูปออกมาแล้วจะไม่สวย

ขณะที่พนักงานรักษาความปลอดภัยของสถานีรถไฟหัวหิน บอกเหมือนกันว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาถ่ายรูปไม่มากเหมือนเมื่อก่อนแต่ก็มีทุกวัน ตอนนี้ตนเองเริ่มรู้สึกกลัวเมื่อทราบข่าวว่ามีเชื้อโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบาดกับชาวจีน และเมื่อต้องทำงานดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวที่สถานีรถไฟหัวหิน หลังจากนี้จะต้องไปหาซื้อหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หลังมีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากสื่อช่องทางต่างๆ ทำให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอหัวหิน เริ่มมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันแล้วเช่นกัน

ในส่วนของศูนย์การค้าของอำเภอหัวหิน หลังทราบข่าวก็มีการแจ้งเตือนพนักงานและร้านค้าต่างๆ เพื่อให้ช่วยกันสังเกตและเฝ้าระวัง เนื่องจากมีชาวจีนเดินทางเข้ามาเที่ยวซื้อสินค้าในศูนย์การค้า

ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวยืนยันทางโทรศัพท์ เมื่อเวลา 15.30 น.ว่า ทางห้องปฏิบัติการที่จุฬาลงกรณ์ยืนยันผลตรวจแล้ว พบว่า เป็นบวก มีเชื้อโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งขณะนี้รอผลจากห้องปฏิบัติการที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยันอีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...