xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ชัวร์แต่แชร์กันว่อน รพ.โนนสัง พบผู้ป่วยสงสัยติดเชื้อโคโรนา 1 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนองบัวลำภู - ยังไม่ชัวร์แต่แชร์กันว่อน รพ.โนนสัง รายงานพบผู้ป่วยโคโรนา 1 ราย เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น 13 ม.ค. คาดเป็นเพียงผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคเท่านั้น ด้านกรุ๊ปทัวร์จีนจากลาวที่จองโรงแรมในเมืองอุดรไว้ยกเลิกแล้วหลายคณะ

ภายหลังข่าวการระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ถูกโหมกระพืออย่างรวดเร็วยิ่งกว่าการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา ล่าสุดในสื่อสังคมออนไลน์ในพื้นที่หนองบัวลำภู-อุดรธานี ได้มีการแชร์รูปภาพหนังสือราชการ พร้อมข้อความระบุว่า “รายงานเหตุการณ์เบื้องต้นเสนอผู้บริหาร (Spot Report)” ของโรงพยาบาลโนนสัง จ.หนองบัวลำภู โดยในรายงานระบุโดยสรุปว่า พบผู้ป่วยเข้าข่ายโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 จำนวน 1 ราย เพศหญิง อายุ 26 ปี

โดยผู้ป่วยรายนี้มีประวัติเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในวันที่ 13 มกราคม 2563 ถึงสนามบินประเทศไทย วันที่ 13 มกราคม 2563 และเดินทางถึงสนามบินอุดรธานี วันที่ 14 มกราคม 2563 เริ่มป่วยวันที่ 26 มกราคม 2563 มีอาการ ไอแห้งๆ ต่อมามีไข้ 38 C ผล X-ray ปอดปกติ

ทั้งนี้ มีคนในครอบครัวอีก 3 ราย และมารับการตรวจที่โรงพยาบาลโนนสัง โดย 2 ใน 3 ราย มีอาการไข้ ไอ หายใจลำบาก รายแรกเพศหญิง อายุ 30 ปี รายที่ 2 เพศชายอายุ 5 เดือน ปอดผิดปกติทั้งสองราย รายที่ 3 เพศหญิง อายุ 52 ปี ไม่มีอาการป่วย


ในหนังสือฉบับเดียวกันยังระบุถึงมาตรการควบคุมและป้องกันโรคอีกว่า นำผู้ป่วยเข้าห้อง 1 ราย เก็บตัวอย่าง throat swab, nasopharyngeal swab ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และศูนย์โรคติดต่ออุบัติใหม่ สภากาชาดไทย และ Clot blo๐d ส่งตรวจที่บำราศนราดูร แยก Close contact จำนวน 2 ราย ที่มีผล rapid test positive เข้าห้องพิเศษ เก็บnasopharyngeal swab ส่งตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสไข้หวัดใหญ่ ร่วมวางแผนจัดจุดตรวจ จุดคัดแยก ช่องทางลำเลียง จัดเทรียมห้องพยาบาล ห้องแยกโรค สำรวจอุปกรณ์ป้องกัน PPE ให้เพียงพอ อุปกรณ์เก็บสิ่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ จัดเตรียมบุคลากรทางการแพทย์และพยาบาลให้เพียงพอ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่แจ้งไว้ในแบบรายงานเพื่อสอบถามข้อมูล แต่ปลายทางสายไม่รับโทรศัพท์ อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฯ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จังหวัดอุดรธานี ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เป็นผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคเท่านั้น ยังไม่ได้บอกว่าเป็นโรค ทั้งนี้ต้องรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 2 วันผลถึงจะออกว่าติดเชื้ออะไร


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตอนนี้กรุ๊ปทัวร์จากจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ สปป.ลาว และมีกำหนดการมาเที่ยวยังจังหวัดอุดรธานี บริษัททัวร์ได้ประสานงานมายังโรงแรมที่จองไว้เพื่อแจ้งยกเลิกการจองห้องในอุดรธานีแล้วหลายโรงแรม แต่ยังพบว่าบ้างโรงแรมยังมีนักท่องเที่ยวชาวจีนจองห้องพักไว้ในช่วงนี้เช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...