xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดงเข้าช่วยนกเหยี่ยว หลังถูกนำมาใช้เป็นนกต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สิงห์บุรี - เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมี พลเมืองดีแจ้ง 1362 พบชายนำสัตว์ป่าคุ้มครองล่านกตามธรรมชาติ

วันนี้ (23 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ตำรวจ กก.2 บก.ปทส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสิงห์บุรี

ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง บริเวณหมู่บ้านประวีณวิลล่า ซอย 5 เลขที่ 72/171 ตามที่มีผู้หวังดีแจ้ง พบนายยงยุทธ ไม่ทราบนามสกุล นำสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทนกเหยี่ยวมาเลี้ยงไว้จำนวนหลายตัวเพื่อนำออกไปล่านกตามธรรมชาติตามท้องทุ่งนามาเป็นเวลานาน จึงขอให้เจ้าหน้าที่ออกไปดำเนินการตรวจสอบ

เมื่อมาถึงบริเวณบ้านหลังดังกล่าว ได้พบสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดเหยี่ยวนกเขาหงอน จำนวน 1 ตัว เกาะอยู่บนกิ่งไม้บนต้นคูณ ซึ่งที่ขาเหยี่ยวมีห่วงคล้องผูกด้วยเชือกมองเห็นได้อย่างชัดเจน ประกอบกับรั้วประตูหน้าบ้านเปิดไว้ คณะเจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบชายทราบชื่อภายหลังคือ นายยงยุทธ อายุ 48 ปี ซึ่งกำลังปล่อยเหยี่ยวตัวดังกล่าวที่เกาะอยู่บนกิ่งไม้บนต้นคูณ โดยเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวไว้เป็นหลักฐาน และนกเหยี่ยวได้บินไปเกาะชายคาข้างบ้านฝั่งตรงข้าม เจ้าของบ้านได้มาเปิดบ้านให้คณะเจ้าหน้าที่เข้าไปจับเหยี่ยวที่เกาะอยู่ชายคาบ้านได้สำเร็จ

ด้าน นายยงยุทธ รับว่า เหยี่ยวนกเขาหงอนตัวดังกล่าวเป็นของตนเอง เหตุที่ได้ทำการปล่อยไปนั้นเพราะกลัวความผิด และนายยงยุทธ ยินดีและยินยอมด้วยความสมัครใจ พร้อมทั้งเป็นผู้นำพาคณะเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นภายในบ้าน ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวตนเองเป็นผู้เช่า เพื่อตั้งเป็นสำนักสักยันต์ให้แก่บุคคลทั่วไป ผลการตรวจสอบไม่พบสัตว์ป่าคุ้มครองเพิ่มเติมแต่อย่างใด สำหรับนกเขาหงอนที่พบนายยงยุทธ อ้างว่า ชาวบ้านได้นำมามอบให้ตนเองดูแล เลี้ยงไว้ประมาณ 2 เดือนกว่า โดยไม่มีเอกสารหลักฐานการได้มาจากทางราชการแต่อย่างใด

คณะเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง จึงได้ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 15 ฐาน “ปล่อยเป็นอิสระซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือกระทำการใดๆ ให้สัตว์ป่านั้นพ้นจากการดูแลของตน” ซึ่งมีบทกำหนดโทษตามมาตรา 91 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 17 ฐาน “มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ซึ่งมีบทกำหนดโทษตามมาตรา 92 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายยงยุทธ พร้อมตรวจยึดเหยี่ยวนกเขาหงอน จำนวน 1 ตัว ราคาประเมินของกลางทั้งสิ้น 5,800 บาท นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองสิงห์บุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น