xs
xsm
sm
md
lg

เชือดกันมือเป็นระวิง! คนนครสวรรค์แห่สั่งซื้อไก่ตรุษจีนเพิ่มหลายเท่า ชาวอุทัยฯ แห่ซื้อของไหว้แน่นตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์/อุทัยธานี - โรงเชือดเมืองปากน้ำโพ ต้องเร่งเชือดไก่กันทั้งคืน รับออเดอร์ไก่ไหว้เจ้าทะลักเพิ่มหลายเท่าตัว จากวันละพันกว่าตัวเป็นกว่า 5 พัน ขณะที่ชาวอุทัยฯ แห่ซื้อของไหว้เต็มตลาดโรงเชือดไก่หลายแห่งในจังหวัดนครสวรรค์ ต้องเปิดให้คนงานเชือดไก่ตลอดทั้งคืน (22-23 ม.ค.) เพื่อให้ทันต่อความต้องการของลูกค้าที่สั่งซื้อเตรียมใช้เทศกาลตรุษจีนนี้เป็นจำนวนมากกว่าปกติหลายเท่าตัว


นายรุ่งโรจน์ ปัญญสุทธิ์ เจ้าของโรงเชือดไก่ในจังหวัดนครสวรรค์ บอกว่าแม้ปีนี้เศรษฐกิจจะตกต่ำก็ตาม แต่ชาวไทยเชื้อสายจีนในนครสวรรค์ก็ยังคงใช้ไก่ไหว้เจ้าเนื่องจากเป็นเครื่องเซ่นไหว้หลักในเทศกาลตรุษจีนยอดสั่งเชือดไก่เพิ่มขึ้นกว่าปกติมาก จากเดิมจะเชือดไก่ส่งในตลาดสดจังหวัดนครสวรรค์ในช่วงบ่ายเพียงวันละ1,000-1,500 ตัว แต่ในขณะนี้มียอดสั่งเชือดเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 5,000 ตัว
โดยเฉพาะก่อนวันไหว้ที่จะถึงนี้มียอดสั่งเข้ามามากกว่า 5 พันตัว ทางโรงเชือดต้องขยายเวลาให้พนักงานเชือดกันตลอดทั้งคืนเพื่อให้ได้ไก่ที่สดและเพียงพอกับความต้องการของผู้ที่จะจับจ่ายซื้อของไหว้เจ้า 24 ม.ค. 63 ที่จะถึงนี้กันอย่างคึกคักส่วนที่ตลาดสดในเขตเทศบาลหนองฉาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี วันนี้ (23 ม.ค.) มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน พากันจับจ่ายเลือกซื้อสินค้ากันแน่นตลาดกันตั้งแต่เช้า เพื่อเตรียมจัดพิธีไหว้ตรุษจีนในวันพรุ่งนี้ (24 ม.ค.) บรรดาพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มของไหว้หลัก ไม่ว่าจะเป็นไก่ หมู เป็ด ผลไม้ต่างๆ โดยเฉพาะ กล้วยหอม ส้ม สาลี่ แอปเปิล ชมพู่ องุ่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู กระดาษเงิน กระดาษทอง ฯลฯ ขายดีกันถ้วนหน้า

โดยในปีนี้พบว่าราคาสินค้าส่วนใหญ่ยังคงขายกันในราคาปกติไม่มีการปรับขึ้น มีเพียงค้าบางรายการและบางร้านเท่านั้นมีการปรับขึ้นราคามาเพียง 5-10 บาท จึงทำให้ประชาชนสามารถซื้อของไหว้กันได้ ไม่มีการปรับลดของไหว้กันแต่อย่างใดพ่อค้าแม่ค้าที่ขายผลไม้ ขนม และอุปกรณ์ไหว้ต่างๆ ภายในตลาดสดเขตเทศบาลหนองฉาง กล่าวว่า ปีนี้แทบไม่มีการปรับขึ้นสินค้า เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ค่อยดี เพราะแม้จะไม่ปรับขึ้นราคายอดขายยังคงทรงตัวพอๆ กับปีที่แล้ว จึงต้องเน้นขายให้หมดเป็นหลัก ถึงกำไรไม่มากแต่ถ้ามีขายได้มากก็จะได้กำไรเยอะขึ้น

ด้านหมูและไก่สดนั้น พบว่ายอดซื้อหมูลดฮวบกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากประชาชนจะเลือกซื้อหมูเป็นชิ้นใหญ่ๆแล้วนำไปหั่นแบ่งแยกชิ้นเอง จึงทำให้ยอดจำหน่ายหมูไม่ดีนัก แต่ยอดจำหน่ายไก่สดพร้อมเครื่องในกลับดีกว่าปีที่แล้ว โดยมียอดจำหน่ายถึง 1,000 กว่าตัวต่อวัน มา 2 วันติด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...