xs
xsm
sm
md
lg

วันจ่ายตรุษจีนเชียงใหม่ยังคึกแม้หมูแพงขึ้น กก.ละ 30 บาท-แม่ค้าครวญราคาก๊าซพุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - วันจ่ายเทศกาลตรุษจีนเชียงใหม่คึกคัก ของไหว้ยังขายดีเช่นทุกปีแม้ราคาหมูแพงขึ้นกิโลกรัมละ 30 บาท รองมาเป็นราคาไก่ไหว้ ส่วนขนมและผลไม้ยังปกติ แม่ค้าครวญต้นทุนก๊าซหุงต้มพุ่ง รัฐไร้มาตรการช่วยวันนี้ (23 ม.ค. 63) บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนของจังหวัดเชียงใหม่เช้าวันนี้ซึ่งถือว่าเป็นวันจ่ายของชาวไทยเชื้อสายจีนเพื่อตระเตรียมของไหว้เจ้าในวันพรุ่งนี้ โดยที่ตลาดวโรรส หรือกาดหลวงหรือย่านไชน่าทาวน์เชียงใหม่ ตลาดการค้าของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะมีคนไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายใช้สอยกันอย่างคึกคักเช่นทุกปี บรรดาร้านค้าที่จำหน่ายเป็ด ไก่ หมู ตลอดจนของไหว้อื่นๆ ทั้งขนม ผลไม้ อาหารแห้งไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ในพิธีไหว้เจ้า

ทั้งนี้ ที่ร้านเป็ดพะโล้กาดหลวง ซึ่งเป็นร้านที่รับสั่งทำเป็ด และไก่ของไหว้ บอกว่า ปีนี้ราคาหมูขยับสูงขึ้นมามากที่สุดถึงกิโลกรัมละ 30 บาท ทำให้หมูสดอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 180-190 บาทแล้วตอนนี้ ส่วนราคาไก่สดก็ขึ้นมากิโลกรัมละ 20-30 บาทเช่นเดียวกัน ขณะที่ราคาเป็ดยังคงที่ แต่ราคาขายหน้าร้านก็ยังไม่มีการขยับราคาขึ้นจากปีก่อนมากนัก นอกจากหมูเท่านั้นที่ต้องเพิ่มราคาขึ้น


โดยไก่ต้มจำหน่ายที่ตัวละ 250-300 บาท เป็ดพะโล้อยู่ที่ตัวละ 350-380 และ 400 บาท ส่วนหมูต้มอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท หมูกรอบอยู่ที่กิโลกรัมละ 400-450 บาท ทั้งนี้ แม้ราคาของจะขยับขึ้นแต่พบว่ายังมียอดสั่งซื้อมากขึ้น เนื่องจากถือเป็นงานประเพณีใหญ่หลายครอบครัวก็ยังคงต้องมีของไหว้ให้ครบตามประเพณี

ส่วนขนมไหว้หลายชนิดยังราคาเดิม ทั้งสาลี่ ปุยฝ้าย ที่จำหน่ายคู่ละ 40-60 บาท ไปจนถึงลูกใหญ่ลูกละ 150 บาท แต่ขนมเข่ง และขนมเทียนปีนี้ต้องขยับราคาขึ้นลูกละ 50 สตางค์ ถึง 1 บาท เนื่องจากราคามะพร้าว น้ำมันพืช และราคาก๊าซที่ปรับขึ้น ขนมเข่งจากลูกละ 6 บาทปีนี้ต้องขาย 7 บาท ขนมเทียนอยู่ที่ลูกละ 3-5 บาท


สำหรับสิ่งที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าโอดครวญมากที่สุดคือราคาต้นทุนของก๊าซหุงต้ม ปีที่แล้วยังมีมาตรการช่วยเหลือเรื่องราคาก๊าซหุงต้มสำหรับผู้ประกอบการ และในครัวเรือน แต่ปีนี้ปล่อยลอยราคาเต็มตัวทำให้ก๊าซปรับขึ้นมาถังละกว่า 100 บาท ส่งผลให้ต้นทุนในการทำมาค้าขายเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน จึงอยากวอนให้ภาครัฐเข้ามาดูแลในเรื่องนี้เป็นการด่วน เพราะไม่เพียงกระทบต่อคนค้าขายแต่ยังกระทบโดยตรงต่อแต่ละครัวเรือนด้วย

ขณะที่กงเต็กของไหว้ต่างๆ ก็มีรูปแบบใหม่ ตั้งแต่เงินทอง เช็ค บัตรเครดิต สร้อยแหวนนาฬิกา โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน ไปจนถึงรถกระบะรถเก๋งรถสปอร์ต หรือแม้แต่บ้านเดี่ยวหลังใหญ่ และคอนโดมิเนียมก็มีการทำออกมา อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงบ่ายบรรยากาศการจับจ่ายของไหว้ก็จะคึกคักมากขึ้นอีก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...