xs
xsm
sm
md
lg

สาวสายบุญโพสต์โวยร้านกรอบรูปทำยันต์เทพเจ้าบูชาจากเนปาลใบเบ้อเริ่มหายหน้าตาเฉย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สาวนักปฏิบัติธรรมโพสต์โวยเอายันต์ภาพเทพเจ้าที่บูชามาจากเนปาลไปใส่กรอบ แต่เจ้าของร้านทำหายหน้าตาเฉย สุดเศร้าจะรับผิดชอบแค่ 2,000 บาท ทั้งที่มูลค่าจริงสูงกว่าเป็นสิบเท่า แถมประเมินคุณค่าทางใจไม่ได้ วอนติดไปที่ใดขอคืน


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 63 ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Pitchaya Jaidee” โพสต์ภาพยันต์ที่เป็นรูปเทพเจ้าตามความเชื่อส่วนตัว พร้อมบอกเล่าเรื่องราวว่า ได้นำยันต์ที่เป็นรูปภาพเทพเจ้าตามความเชื่อขนาดกว้าง 18 นิ้ว ยาว 24 นิ้ว ที่บูชามาจากประเทศเนปาล พร้อมกับภาพอื่นที่มีขนาดเล็กอีก 4 ภาพ ไปใส่กรอบที่ร้านแห่งหนึ่งใกล้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เมื่อช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ แต่ว่าเมื่อไปรับภาพที่ใส่กรอบหลังเทศกาลปีใหม่ ปรากฏว่าได้รับคืนแต่ภาพขนาดเล็ก 4 ภาพเท่านั้น ส่วนภาพยันต์รูปเทพเจ้าที่มีขนาดใหญ่ ทางร้านแจ้งว่าหาไม่พบ แต่จะลองค้นหาให้อีกครั้ง หากยังไม่พบจะรับผิดชอบให้เป็นเงิน 2,000 บาท

โดยผู้โพสต์ระบุว่าไม่ได้ต้องการเงิน เพราะยันต์ดังกล่าวนอกจากจะมีมูลค่าจริงไม่น้อยกว่า 1,000 เหรียญแล้ว ยังมีคุณค่าทางจิตใจที่ประเมินค่าไม่ได้ เนื่องจากเป็นงานทำมือและมีชิ้นเดียวในโลก ซึ่งต้องการให้ทางร้านแสดงความรับผิดชอบอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอยากให้ติดตามหายันต์คืนกลับมาให้ได้ และขอความร่วมมือว่าหากผู้ใดพบเห็นยันต์ดังกล่าวหรือติดมือไปที่ใด อยากให้ช่วยแจ้งเบาะแสหรือนำมาคืน โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าแสดงความคิดเห็นวิพากษณ์วิจารณ์และแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แสดงความเห็นใจเจ้าของโพสต์ และตำหนิทางร้านกรอบรูป


ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวบรรยายว่า “ #ใครอยู่เชียงใหม่ ถ้าได้เอารูปไปเข้ากรอบที่ร้านแถวหน้าตลาดธานินท์ ฝั่ง ม.ราชภัฏ แล้วรูปชิ้นนี้ติดไป หรือได้ไปซื้อรูปชิ้นนี้ไปที่ใครก็ตาม #เจ้าของขอคืนด้วยค่ะ #รูปนี้มีเจ้าของนะคะ ไม่อนุญาตให้ใครนำไปเป็นของตน โดยตั้งใจก็ดี ไม่ได้ตั้งใจก็ดี ทุกกรณี #ผู้ใดนำไปครอบครอง โปรดนำมาคืนเจ้าของนะคะ #หรือผู้ใดพบเห็น มีรางวัลให้อย่างงามค่ะ #ช่วยกันแชร์ต่อจนกว่าจะเจอนะค่ะ ขอบคุณค่ะ 🙏🏻 เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ช่วงที่เราไปเนปาลรอบก่อน เราตั้งใจไปทำบุญและเสาะแสวงหาวัตถุมงคล รวมถึงภาพอันเป็นมงคล ไม่ว่าจะเป็นองค์พระพิฆเนศ องค์พระแม่ องค์ไถ่ฉิ่งเอี๊ยะ รูปมันดาลาและยันต์มงคลต่างๆ ที่เป็นศิลปะเนปาล เพื่อนำกลับมาบูชาที่บ้าน ด้วยการตระเวรหา ร้านแล้ว ร้านเล่า เลือกองค์และภาพที่งดงามและถูกใจ มากที่สุด เท่าที่เราจะทำได้ (เพราะเราไม่ได้ไปบ่อยๆ) ตลอดระยะเวลากว่า 10 วันที่อยู่ที่เนปาล จนเราได้รูปภาพที่สวยที่สุด งดงามที่สุด ถูกใจทุกภาพ รักและผูกพันภาพยันต์ทุกชิ้น

“แต่ละชิ้นเป็นผลงานศิลปินเนปาล หาที่ไหนไม่ได้ และไม่มีใครเหมือน เพราะงานแต่ละชิ้นวาดด้วยมือ ลงสี และปิดทองงดงามทุกชิ้น และในโลกนี้ไม่มีซ้ำแบบกันสักชิ้นแน่นอน เราเลือกมาอยู่หลายรูปด้วยความสุขใจ ราคาไม่ต้องพูดถึง แพงยังไง ถ้าเรารัก เราถูกใจ เราก็จะบูชาท่านมาให้ได้ ตั้งแต่นำกลับมาถึงบ้านเรานำท่านวางไว้หน้าหิ้งพระและทำการสวดมนต์ บูชาทุกวัน พอใกล้ปีใหม่ เราก็ตั้งใจนำเอาภาพยันต์ที่เราได้จากเนปาล ไปเข้ากรอบรูปทั้งหมด 5 ชิ้น เพื่อที่จะได้เอามาแขวนบูชาในวันปีใหม่ และวันตรุษจีนที่จะถึงนี้ ช่วงก่อนสิ้นปีเรามีงานบุญเยอะมาก และต้องเตรียมตัวไปปฏิบัติธรรมอีกหลายวัน เจ้าของร้านโทร.มาบอกกรอบรูปเสร็จแล้วนะ ใกล้สิ้นปีนี้แล้วร้านจะหยุด ถ้ายังไม่มาเอากรอบรูป ให้มาเอาได้อีกทีที่ร้านเปิด ช่วงปีใหม่นะคะ เราก็ไม่ได้คิดอะไร ก็ว่าไปปฏิบัติธรรมอะไรให้เสร็จสรรพแล้วค่อยไปเอาทีเดียวช่วงปีใหม่”


“วันที่ 3 เรากลับจากปฏิบัติธรรม ในวันที่ 4 เรารีบไปรับยันต์ที่เรานำไปใส่กรอบไว้ เจ้าของร้าน ถือถุงมาให้ 1 ถุง นับดู มี 4 ชิ้น รูปใหญ่ ไม่มี มีแต่ชิ้นเล็ก 4 ชิ้น ชิ้นใหญ่ ขนาดยันต์ 18 * 24 นิ้ว ใส่กรอบใหญ่ หนา 3 นิ้วกว่าๆ ได้ ใส่แล้วรูปจะใหญ่ขนาดไหน (ลองคิดกันดู) #เจ้าของร้านบอก เค้าหาไม่เจอ #รูปเบ้อเร้อเท้อ #สรุป #หายค่ะ ทางร้านบอกไม่รู้หายไปไหน และหายไปได้ยังไง และจะชดใช้ให้ เท่าค่าม้วนฟิล์ม 1 ม้วน #คำพูดที่เค้าใช้กับเราคือ ทำไม ไม่มารับวันที่นัด เราก็ตอบกลับไปว่า เราไม่สะดวก และเราก็ไม่คิดว่ามันจะหาย ถ้าเรามารับไม่ตรงกำหนด แล้วของเรามันจะต้องหายเหรอค่ะ และนี่ ก็ยังไม่ถึงหนึ่งเดือน ตามที่ใบเค้าแจ้งไว้เลย #เรางงมาก บอกเค้าว่ารูปนี้ เราหามาด้วยความรัก และความยากลำบากในการเดินทาง มันจะหายไม่ได้นะคะ ต้องหามาคืนเราให้ได้

#เจ้าของร้านพูดกลับใส่เราทันที ในเมื่อของของคุณสำคัญ หายาก คุณนำมาใส่กรอบแล้ว ทำไม คุณไม่รีบมาเอา ถ้าว่าของมันสำคัญขนาดนั้น อึ้ง!!!! สุดใจค่ะ #นี่คือคำพูดแต่ละอย่างของเจ้าของร้าน คือ คุณไม่น่ารักเลย #เราเอารูปมาที่ร้านคุณ เป็นร้านที่ใหญ่โตและเป็นที่ร้านเก่าแก่ แถวราชภัฏ เราก็ไม่คิดว่ามันจะหายไง และแกบอกว่า เดี๋ยวจะตามหาให้ และถ้าไม่เจอก็จะชดใช้ให้ 2,000 ฿ ให้ได้แค่นี้แหล่ะ #คือมูลค่าจริงของยันต์เราเกือบ 1,000 เหรียญ US เราไม่ได้เสียดายเงิน และเราก็ไม่ได้อยากได้เงิน สิ่งที่เราต้องการคือ เราอยากได้รูปยันต์ของเราคืน #เจ้าของร้านขอเวลาหา เราให้เวลาหามา จะครึ่งเดือนแล้ว แต่ไร้วี่แวว และดูเค้าไม่ได้สนใจที่หาให้เราเลย อ้างแต่ว่า ยุ่ง ต้องรีบทำของส่งให้ลูกค้าคนอื่นด้วย #ถ้าเป็นคุณจะทำยังไง #เจอแบบนี้ เราต้องทำใจ หรือไปให้สุดดีคะ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...