xs
xsm
sm
md
lg

กรมท่าอากาศยานประชุมปิดโครงการศึกษาความเหมาะสมสร้างสนามบินนครปฐม ท่ามกลางเสียงคัดค้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - กรมท่าอากาศยาน ควง 2 บริษัทที่ปรึกษาในการศึกษาความเหมาะสมการก่อสร้างสนามบินนครปฐม จัดประชุมปิดการศึกษาความเป็นไปได้การก่อสร้างสนามบินในพื้นที่ 2 อำเภอในจังหวัดนครปฐม โดยมีชาวบ้านในพื้นที่เข้าแสดงจุดยืนคัดค้านการก่อสร้างที่จะเกิดขึ้นวันนี้ (16 ม.ค.) ที่ห้องประชุมอาคารสิริวรปัญญา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม กรมท่าอากาศยาน พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาได้มีการจัดให้มีการประชุมและร่วมแสดงความคิดเห็นในการศึกษาความเหมาะสมในการสร้างสนามบินนครปฐม ในเขตพื้นที่อำเภอบางเลน และอำเภอนครชัยศรี

ทั้งนี้ มี ดร.จรุณ มีสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน ประธานคณะกรรมการตรวจรับพัสดุในงานจ้างที่ปรึกษาโครงการศึกษาความเหมะสมในการจัดตั้งสนามบินนครปฐม และผู้บริหารของการท่าอากาศยาน นักวิชาการ รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดนครปฐมร่วมประชุม ซึ่งมีชาวบ้านจากตำบลบางระกำ อำเภอบางเลน และอำเภอนครชัยศรี กลุ่มสมัชชาสุขภาพจังหวัดนครปฐม รวมกว่า 300 คนเข้าร่วมรับฟัง

ในการประชุมครั้งนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทอินทิเกรเทด เอนจิเนียริ่ง คอนซัลแทนท์ จำกัด และบริษัทธารา คอนซัลแทนท์ จำกัด ได้สลับกันขึ้นให้ความรู้ในแนวทางการศึกษาความเป็นไปได้ในด้านวิศวกรรม ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านอากาศ เสียงและสิ่งแวดล้อม และการระบายน้ำ โดยมีกลุ่มประชาชนในตำบลบางระกำได้สวมเสื้อการคัดค้านการสร้างสนามบิน ได้มาร่วมฟังและชูป้ายคัดค้านการก่อสร้างและส่งเสียงแสดงความไม่พอใจกับการชี้แจงเป็นระยะ

นายพัสกร จึงจะดี อดีตนายกตำบลบางระกำ ได้ขึ้นชี้แจงถึงการคัดค้านของชาวบ้านซึ่งได้มีการศึกษาของในส่วนชาวบ้านเอง โดยบอกว่า การแสดงออกของชาวบ้านในตำบลบางระกำนั้นไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจนเพราะการศึกษาหาข้อมูลของกรมท่าอากาศยาน ยังมีจุดที่ไม่ชัดเจนหลายเรื่อง โดยเฉพาะผลกระทบในหลายด้าน ทั้งเรื่องเสียง อากาศ มลพิษ และการระบายน้ำ

ทั้งนี้ การระบายน้ำเป็นปัญหาที่ชาวบ้านวิตกหนัก เพราะตำบลบางระกำเป็นพื้นที่รับน้ำและการสำรวจชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมีมากกว่า 1,000 ครัวเรือน แต่มีการลงพื้นที่ไปสำรวจเพียงแค่ 200 กว่าครัวเรือนเท่านั้น และได้มีการเข้าพูดคุยกับคณะกรรมาธิการเรื่องนี้แล้วได้รับคำตอบว่าจะชะลอหรือยุติได้ แต่ก็ยังเชื่อใจไม่ได้แต่ชาวบ้านก็จะเดินหน้าคัดค้านต่อไปให้ถึงที่สุดหากไม่ได้ในเรื่องการร้องเรียนก็จะเดินหน้าเรียกร้องกันบนถนนต่อไป

ด้าน นางสำอาง เกิดโพชา ชาวบ้านหมู่ 14 ตำบลบางระกำ บอกว่า มีหลายเรื่องที่ทางหน่วยงานได้ให้ข้อมูลไม่ตรงกันซึ่งมีการแถลงนโยบายของนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ออกมาแล้วถึงแผนการก่อสร้างด้วยงบประมาณ 2 หมื่นกว่าล้าน แต่กลับมาบอกชาวบ้านว่าอยู่ในระหว่างการศึกษา

ถามว่าจะเร่งเวนคืนที่ดินชาวบ้านทำไม และมีการออกข่าวเมื่อเดือนตุลาคม 62 ว่าผ่านแล้วความเห็นของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบกว่า 200 ราย แต่ความเป็นจริงคือนับพันราย

ตนเองเกิดในพื้นที่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน แต่จะให้มีการอพยพพวกเราออกไปแล้วให้คนอื่นมาอยู่ในพื้นที่ของตนจะไม่มีทางยอม และพื้นที่ที่อาศัยเป็นพื้นที่การเกษตรเป็นหลัก เป็นแหล่งพักน้ำ ผลกระทบอื่นๆ ย่อมตามมาอีกเยอะแน่นอน ซึ่งถ้าถึงการเวนคืนที่ดินก็จะยืนหยัดไม่ยอมออกไป ถ้าจะมาถมที่ดินก็ให้ถมทับตัวเองไปได้เลย

ดร.จรุณ มีสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน ประธานคณะกรรมการตรวจรับพัสดุในงานจ้างที่ปรึกษาโครงการศึกษาความเหมะสมในการจัดตั้งสนามบินนครปฐม เผยว่า โครงการนี้เป็นการศึกษาหาแนวคิดที่จะมีการก่อสร้างสนามบินทางด้านตะวันตกที่จังหวัดนครปฐม และระหว่างการศึกษาตั้งแต่ปฐมนิเทศจนมาถึงการปัจฉิมนิเทศ

บริษัทที่ปรึกษาได้มีการลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลว่ามีความเหมาะสมทางด้านเศรษฐกิจอย่างไร มีค่าตอบแทนทางด้านเศรษฐกิจเกินกว่าที่ทางสภาพัฒน์กำหนดและทางด้านสิ่งแวดล้อมได้มีการดำเนินการ และวันนี้ได้มีการรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมอีก ซึ่งประชาชนและภาคเอกชนที่มาร่วมในวันนี้ก็แสดงเจตนาที่จะให้มีการบรรจุแนวคิดของเขาลงในรายงาน ทางการท่าอากาศยาน จะได้นำเรื่องนี้เข้าไปตามประสงค์ของประชาชนเพื่อส่งต่อไปยังสำนักแผนและนโยบายสิ่งแวดล้อม เพื่อพิจารณาผลการศึกษานี้

รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า จากนี้จะมีการรวบรวมผลดีผลเสียที่ประชาชนและประเทศชาติจะได้รับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น มาตรการในการแก้ไขเสนอกระทรวงคมนาคมเพื่อให้รับทราบในชั้นหนึ่งก่อน และระหว่างที่รอสำนักงบประมาณและแผนพิจารณา ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้ระยะเวลา 6 เดือนถึง 1 ปี แล้วแต่ความเร่งด่วนของโครงการ หลังจากนั้นสำนักงบประมาณและแผนจะนำเสนอไปยังกระทรวงคมนาคมอีกครั้งเพื่อให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...