xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ตะลึง! แล้งจัดดอกไม้น้ำสีทองผุดกลางหนองลำปาวหลงที่เมืองน้ำดำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ชาวบ้านตำบลบึงนาเรียง อ.ห้วยเม็ก ตะลึงดอกไม้สีเหลืองอร่ามผุดขึ้นเป็นแพสวยงามหลังน้ำลำปาวลด เผยเป็นดอกแหนพืชน้ำชนิดหนึ่งมีให้ชมแห่งเดียวในเขตนี้ ชูดอกบานสะพรั่งยาวไปตลอดแล้งถึง เม.ย. จึงร่วมอนุรักษ์เป็นของดีประจำหมู่บ้านที่หนองน้ำสาธารณะท้ายหมู่บ้านนาสีนวล หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าลำปาวหลง เป็นส่วนหนึ่งของท้ายเขื่อนลำปาวที่จะเชื่อมต่อกับบ้านบึงนาเรียง ต.บึงนาเรียง อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งระดับน้ำกำลังลดลงตามฤดูกาล ได้มีพืชน้ำชนิดหนึ่งชูก้านดอกสีเหลืองขึ้นมาเหนือผิวน้ำ มองดูเหมือนเป็นแพสีเหลืองสด โดยเฉพาะในช่วงที่มีคลื่นน้ำกระเพื่อมและต้องแสงแดด แลดูระยิบระยับสวยงามจับตา

ทำให้ผู้คนที่เดินทางผ่านไปมาอดใจไม่ไหวต้องจอดรถแวะชื่นชมความงามบนผืนน้ำ พร้อมกับเอามือถือมาเซลฟีและบันทึกภาพไว้ ทั้งนี้ หลายคนตั้งชื่อดอกไม้สีเหลืองสดนี้ว่า “ดอกไม้น้ำ”


สอบถามนายจ่อย อิศาสตร์ อายุ 56 ปี ชาวบ้านนาสีนวล หมู่ 2 ต.บึงนาเรียง เล่าว่า ดอกไม้น้ำดังกล่าวเป็นดอกแหน ซึ่งเป็นพืชน้ำจืดชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ บริเวณที่ดิน น้ำอุดมสมบูรณ์ ปัจจุบันโดยทั่วไปไม่ค่อยมีให้เห็น เนื่องจากน้ำไม่สะอาด มีสารพิษเจือปน ที่เป็นตัวทำลายให้พืชน้ำชนิดนี้สูญพันธุ์ไป

ส่วนที่เห็นโผล่ก้านดอกชูช่อสีเหลืองให้เห็นที่ลำปาวหลงท้ายหมู่บ้าน เชื่อว่ามีแห่งเดียวในละแวกนี้ที่มีแพดอกแหนสีเหลืองสดให้ชม


อย่างไรก็ตาม เท่าที่สังเกตปีนี้จะมีดอกไม้น้ำมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนที่เดินทางผ่านไปมาต้องจอดแวะชมความงาม พร้อมกับเอามือถือมาเซลฟีและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะถึงแม้จะไม่ใช่ของแปลก แต่ก็หาดูไม่ได้ง่ายๆ

ด้านนางบัวทอง ภูต้อม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนาสีนวล หมู่ 2 ต.บึงนาเรียง บอกว่า เมื่อถึงฤดูแล้งระดับน้ำลำปาวเริ่มลดลง เป็นช่วงที่ดอกไม้น้ำหรือแหนออกดอกพอดี ซึ่งจะชูช่อเป็นแพสีเหลืองสดสวยงาม และช่วงกลางวันที่ดอกไม้น้ำอาบแสงแดดจะมองดูเป็นพื้นแพสีเหลืองอร่ามงามตามาก ซึ่งชาวบ้านที่ลงน้ำหาปลาและสัตว์น้ำอื่นๆ ก็จะช่วยกันอนุรักษ์ไว้เป็นของดีประจำหมู่บ้าน ทั้งนี้ ดอกไม้น้ำจะบานสะพรั่งอยู่อย่างนี้ตลอดฤดูแล้ง ยาวไปจนถึงเดือนเมษายนถึงจะร่วงโรย


ทั้งนี้ หากปีหน้าแหนขยายพันธุ์มากขึ้น มีดอกไม้น้ำสีเหลืองสดเต็มท้องน้ำมากกว่าปีนี้ก็อาจจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำตำบลได้ เพราะตามที่สำรวจพบว่ามีดอกไม้น้ำแหล่งใหญ่แหล่งเดียวที่สวยงามและน่ามาเที่ยวชม มีที่บ้านนาสีนวลแห่งนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...