xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)สำรวจเขื่อนอุบลรัตน์น้ำติดลบ 5% ซากโบสถ์เก่าแก่โผล่ให้เห็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ลดลงอย่างน่าห่วง ล่าสุดสามารถมองเห็นซุ้มประตูวัด และโบสถ์เก่าแก่ของวัดโคกใหญ่แล้ว


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - สำรวจปริมาณน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ลดระดับน่าเป็นห่วง เผยท้ายเขื่อนตอไม้ผุดเป็นระยะ ทั้งสามารถมองเห็นโบสถ์เก่าแก่วัดบ้านโคกใหญ่โผล่ ชี้ให้เห็นร่องรอยของหมู่บ้านโคกใหญ่ ขณะที่ระดับน้ำใช้การได้ของเขื่อนติดลบ 5%


วันนี้ (13 ม.ค. ) นายสมพงษ์ มหาวังษ์ นายอำเภออุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายประมุข ฤาแก้วมา ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดขอนแก่น (เขื่อนอุบลรัตน์) ได้โดยสารเรือเร็วเพื่อออกสำรวจปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ เริ่มจากท้ายเขื่อนช่วงหมู่บ้านภูคำเบ้า หาดบางแสนสอง พบว่าระดับน้ำได้ลดลงเร็วมากจนเห็นตอไม้โผล่ขึ้นกระจัดกระจายบนผิวน้ำ

ทั้งเกิดสันดอนหลายแห่ง ทำให้พนักงานขับเรือต้องขับด้วยความระมัดระวังเกรงเรือจะไปชนตอไม้ และสันดอน ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญ ขณะเดียวกันมีชาวบ้านที่ทำประมงวางข่าย และยกยอหาปลาในเขื่อนมีให้เห็นบางตา

จากนั้นเรือได้สำรวจเส้นทางออกไปทางด้านหน้าเขื่อนอุบลรัตน์ พบระดับน้ำลดต่ำลงจากระดับเดิมกว่า 3 เมตร ทำให้สามารถมองเปรียบเทียบพื้นสันเขื่อนและประตูระบายน้ำเห็นได้ชัดเจน สอบถามชาวบ้านที่ออกมาหาปลาในเขตจับปลาเขื่อนอุบลรัตน์กล่าวว่า ช่วงนี้หาปลาได้ยาก ส่วนมากจะเป็นปลานิล ตัวละประมาณ 1 กิโลครึ่ง แต่ได้น้อยมาก หลังจากที่มาวางข่ายไว้ 3 วันที่แล้วจึงค่อยมาเก็บกู้ ได้ปลาไม่กี่ตัว ส่วนมากชาวบ้านจากที่เคยวางข่ายคนละเส้นสองเส้น แต่ตอนนี้คนหนึ่งจะวางข่ายมากว่า 5 เส้นเนื่องจากปลามีน้อยลง

ขณะเดียวกัน ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่างอำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู สภาพโดยรอบไม่ต่างกันเท่าใดนัก เพราะทั้งสันดอน ตอไม้ หรือต้นไม้ที่ยืนต้นตายต่างโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำจำนวนมาก อีกทั้งยังมองเห็นวัดเก่าแก่ คือวัดบ้านโคกใหญ่ อ.โนนสัง ซากอุโบสถได้โผล่ขึ้นมาเนื่องจากปีนี้ระดับน้ำลดลงมาก สามารถมองเห็นซุ้มประตูทางเข้าโบสถ์จำนวน 3 ซุ้มที่ยังหลงเหลืออยู่ ฐานพระประธาน มีรอยก่อสร้างด้วยอิฐถือปูน มียอดใบเสมาที่โผล่ปริ่มน้ำ สามารถลงจากเรือไปยืนถ่ายรูปได้ จากการคาดคะเนระดับน้ำอยู่ที่ความลึกประมาณ 2 เมตรเศษ คาดว่าปลายเดือนมีนาคมผู้คนสามารถนำรถเข้าไปชมร่องรอยของหมู่บ้านได้หากฝนยังไม่ตกลงมา


สำหรับระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จากการสรุปสถานการณ์น้ำและการเฝ้าระวังของสำนักงานชลประทานที่ 6 เขื่อนอุบลรัตน์ ความจุเก็บกัก 2,431.30 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำปัจจุบัน 477.13 ล้าน ลบ.ม.(19.62%) น้ำใช้การ -104.54 ล้าน ลบ.ม.(-5.65%) น้ำไหลเข้า 0.07 ล้าน ลบ.ม. ระบาย 0.50 ล้าน ลบ.ม. ส่วนเขื่อนลำปาว ความจุเก็บกัก 1,980 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำปัจจุบัน 1,349.56 ล้าน ลบ.ม.(68.16%) น้ำใช้การ 1,249.56 ล้าน ลบ.ม. (63.11%) น้ำไหลเข้า 0.00 ล้าน ลบ.ม. ระบาย 5.60 ล้าน ลบ.ม. (น้ำปกติ)


เขื่อนจุฬาภรณ์ ความจุเก็บกัก 163.75 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำปัจจุบัน 44.96 ล้าน ลบ.ม. (27.46%) น้ำใช้การ 7.75 ล้าน ลบ.ม. (6.12%) น้ำไหลเข้า 0.04 ล้าน ลบ.ม. ระบาย 0.00 ล้าน ลบ.ม.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...