xs
xsm
sm
md
lg

วัฒนธรรมเมืองน้ำดำจับมือสื่อมวลชนส่งเสริมของดีกาฬสินธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - วัฒนธรรมเมืองน้ำดำ มั่นใจศักยภาพจังหวัดกาฬสินธุ์ไม่เป็นสองรองใคร โดยเฉพาะวัฒนธรรมและของดีท้องถิ่น พร้อมบูรณาการร่วมกับสื่อมวลชนส่งเสริมวัฒนธรรม การท่องเที่ยวและของดีเมืองกาฬสินธุ์โชว์สากลรับปีหนูทอง

วันนี้ (9 ม.ค.) ที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ นางกมนรัตน์ สิมมาคำ วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ นายชาญยุทธ โคตรนนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นางธนวรรณ มัธยมนันทน์ ผอ.กลุ่มส่งเสริมศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม นายเอกรินทร์ ชูวิชัย ผอ.กลุ่มยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม และนายคูณ เครือวรรณ นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการพิเศษ ร่วมกับ นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ สื่อมวลชน เข้าพบปะแลกเปลี่ยนแนวทางการทำงานในการส่งเสริมการทำงานร่วมกันเพื่อนำศักยภาพทางวัฒนธรรมในทุกมิติออกมาขับเคลื่อนบูรณาการให้ตรงใจประชาชน ตามนโยบายกระทรวงวัฒนธรรม และนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ ซึ่งให้ความสำคัญด้านการท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม และทางการเกษตร

นางกมนรัตน์ สิมมาคำ วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพไม่เป็นสองรองใคร ไม่ว่าจะเป็นศิลปวัฒนธรรม หรือแม้แต่โบราณสถาน หรือความเป็นชนเผ่าผู้ไทย ถือเป็นจังหวัดที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวและมีอัตลักษณ์โดดเด่นที่สำคัญในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในแนวทางการทำงานจะมีการปรับปรุงปฏิทินเดิม หมายถึงจะมีการเติมเต็มกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรมให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

เช่น การส่งเสริมให้ประชาชนสวมใส่ผ้าไหมไทย หรือกิจกรรมโชว์หรือแสดงศิลปะทางวัฒนธรรม เช่น การแสดงดนตรีโปงลาง ต้องจัดให้ยิ่งใหญ่ตระการตา

“หน้าที่ของวัฒนธรรมจังหวัด นอกจากจะรับนโยบายตรงจากกระทรวงวัฒนธรรมแล้ว ในส่วนนโยบายของทางจังหวัดก็จะต้องร่วมบูรณาการการทำงานกับหน่วยงานในท้องถิ่นกันต่อไปอย่างเคร่งครัด ซึ่งต้องเป็นมิติใหม่ โดยเปิดโอกาสให้คนพื้นที่ได้เข้ามามีบทบาทและมีส่วนร่วมในการสร้างกิจกรรมมากยิ่งขึ้น


วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวต่อว่า วัฒนธรรมคือสิ่งที่ดีงาม นอกจากเราต้องช่วยกันสืบสานเติมเต็มให้สิ่งที่ดีงามคงอยู่ สำหรับผู้สร้างและจัดกิจกรรมก็จำเป็นต้องรู้จริงเข้าใจถึงรากเหง้า โดยเฉพาะเปิงบ้านที่ว่า คนกาฬสินธุ์ เขาเป็นอยู่อย่างไร สิ่งที่เขาต้องการนั้นคืออะไร เพราะคนกาฬสินธุ์ ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรที่มีฝีมือและมีชื่อเสียง ทั้งนี้ ยังรวมไปถึงสื่อมวลชนทุกแขนงที่พร้อมจะเดินหน้าสร้างบรรยากาศและสิ่งดีๆ ร่วมกันในปี 2563 นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...