xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านสุดทนกับฝุ่นละอองมานานเต็มที ขับ จยย.ผ่านทีไรเสื้อผ้าเปื้อนฝุ่นทั้งตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระบุรี - ชาวบ้านและพระเอือมระอากับฝุ่นละออง และทรุดตัวเป็นร่องยาวนับ 10 กิโลเมตร บนถนนเลียบคลองระพีพัฒน์ ของชลประทาน อ.หนองแค มานานเต็มที ขับ จยย.ผ่านทีไรเสื้อผ้าเปื้อนฝุ่นทั้งตัว วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด่วน

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน เรื่องถนนเลียบคลองระพีพัฒน์ ของชลประทาน อ.หนองแค ว่า มีฝุ่นละอองฟุ้งเต็มไปหมด ขับรถจักรยานยนต์สัญจรไปมาลำบาก ถ้าขับสวนกับรถยนต์เสื้อผ้าเปื้อนฝุ่น และผมเป็นสีขาว ที่หมู่ 6 ต.กุ่มหัก อ.หนองแค จ.สระบุรี

จึงได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุดังกล่าว พบชาวบ้านซึ่งเป็นตัวแทนกว่า 20 คน ยืนรอการร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าว และได้พาไปดูถนนลาดยางที่ทรุดและแยกเป็นร่อง ยาวเป็น 10 กิโลเมตร บางช่วงเป็นถนนลาดยาง บางช่วงเป็นถนนลูกรังที่ประชาชนและชาวบ้านแถวนี้ได้ใช้ถนนเส้นนี้สัญจรกันเป็นประจำ ซึ่งถือว่าเป็นถนนหลักของชาวบ้าน

จากการสอบถาม นางวิชุดา อ่อนตา อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ต.กุ่มหัก กล่าวว่า ชาวบ้านในตำบลกุ่มหัก เดือดร้อนการสัญจรไปมากับถนนสายนี้มานานหลายปีแล้ว เคยร้องเรียนไปหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นที่ อบต.กุ่มหัก บอกว่าไม่ใช่เขตที่รับผิดชอบ เป็นของชลประทาน พอไปหาชลประทาน บอกว่า รับผิดแค่ขอบคลองชลประทานเท่านั้น โยนกันไปมา จนชาวบ้านไม่รู้ว่าจะไปพึ่งใครดี

เพราะหน่วยงานไหนก็ไม่มีใครรับผิดชอบ อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบถนนเส้นนี้ให้มาซ่อมแซมถนนให้ชาวบ้านได้ใช้กันอย่างสะดวกสบายมากขึ้น เพราะว่าเดือดร้อนกันมากจากฝุ่นละออง พอหน้าฝนก็จะเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้รถจักรยานยนต์ที่สัญจรกันไปมาเกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม และพระที่ออกบิณฑบาตลำบาก เพราะถนนแฉะ เด็กนักเรียนและชาวบ้านจะใช้ถนนเส้นนี้เป็นหลัก เวลาขับรถจักรยานยนต์ไปส่งเด็กนักเรียนเสื้อผ้าและผมเปื้อนฝุ่นละอองเต็มไปหมด

ชาวบ้านส่วนใหญ่จะใช้รถจักรยานยนต์ไปซื้อของหรือซื้อกับข้าวที่ตลาด และต้องผ่านถนนเส้นนี้เป็นหลัก ส่วนถนนที่ลาดเป็นยางมะตอยขณะนี้ได้ชำรุด และแยกเป็นร่องยาว ทำให้รถยนต์สัญจรสวนกันไปมาไม่ได้ โดยชาวบ้านอยากให้สื่อช่วยนำเสนอข่าวให้แก่ผู้รับผิดชอบมาซ่อมแซมถนนสายนี้ อย่าให้ชาวบ้านรุกฮือรวมตัวกันไปร้องเรียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีเลย

ขณะเดียวกัน ได้มีรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิไทรทัน สีขาว ทะเบียน 7 กจ 6614 กรุงเทพมหานคร ได้เสียหลักพลิกคว่ำตกอยู่ขอบคลองชลประทาน ทราบว่ารถคันกล่าวได้ขับมาและสวนกับรถคันอื่นทำให้เกิดฝุ่นละอองจึงมองไม่เห็นทาง และเสียหลักตกข้างทางดังกล่าว

นายคมสันต์ ใจหลัก อยู่บ้านเลขที่ 37 ม.7 ต.กุ่มหัก อ.หนองแค จ.สระบุรี กล่าวว่า ถนนเส้นนี้เป็นพื้นที่ถนนเลียบคลองระพีพัฒน์ มุ่งหน้าตัวตลาดอำเภอหนองแค ถนนเส้นนี้เริ่มพังตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งเป็นปีที่น้ำท่วมหนัก

นอกจากนี้ บางช่วงเป็นดินลูกรัง เวลาขับรถมีฝุ่นแดงทำให้มองไม่เห็นขณะขับตามกันมา ทางเราได้ทำการยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือจาก อบต.กุ่มหัก ได้รับคำตอบว่าเป็นพื้นที่ของทางกรมชลประทาน เราเลยต้องยื่นหนังสือขอความช่วยเหลืออีกครั้ง ปรากฏว่าได้นำรถน้ำมาทำการฉีดเพื่อไม่ให้เกิดฝุ่น และได้ไปยื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรมของอำเภอ แต่ยังไม่ได้รับคำตอบจึงได้ออกมาร้องสื่อให้ช่วยเหลือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...