xs
xsm
sm
md
lg

ทีโอที เล็งตรวจบ่อสายสื่อสารทั่วลำปาง หลังท่อร้อยสายบึ้มครั้งแรกในประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง – TOT เร่งให้เจ้าหน้าที่ลงท่อแก้ไขจุดเกิดเหตุระเบิดกลางเมืองลำปาง คาดสายทองแดงร้อน-น้ำเสียซึมเข้าทำแบคทีเรียลามแก๊สสะสมจนบึ้ม เผยเพิ่งเกิดเป็นครั้งแรกในประเทศ แต่ยืนยันแก้ไขให้เสร็จใน 3 วัน พร้อมตรวจบ่อสายสื่อสายทั่ว จว.

นางกุลธิดา นาถะพินธุ ผู้จัดการฝ่ายขายและบริการลูกค้าภาคเหนือที่ 1 พร้อมด้วยพนักงานของบริษัททีโอที จำกัด(มหาชน) ได้ลงพื้นที่บริเวณบ่อพักท่อสายสื่อสารบริเวณหน้าตลาดสดอัศวิน ถนนท่าคราวน้อย อ.เมืองลำปาง เมื่อคืนที่ผ่านมา(27 ธ.ค.) หลังเกิดเหตุระเบิดจนฝาเหล็กปิดท่อปลิวขึ้นสูงหลายเมตร แรงอัดกระแทกมอเตอร์ไซค์ที่ขับผ่านมา จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 รายตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

เจ้าหน้าที่บริษัท TOT ได้ทำการเปิดฝาท่อและทำการสูบน้ำที่ซึมเข้าไปในท่อจนเต็มออก เพื่อทำการตรวจสอบสายภายในท่อ หลังจากที่ได้ทำการตัดสายสัญญาณโทรศัพท์ที่ชุมสายโทรศัพท์ไปแล้วจำนวน 1 ก้อน จากที่มีทั้งหมด 3ก้อนทำให้ความร้อนของน้ำเริ่มลดลง


นางกุลธิดา เปิดเผยว่าเบื้องต้นคาดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวถือว่าเกิดขึ้นที่จังหวัดลำปางเป็นครั้งแรกในประเทศ สาเหตุที่ น่าจะมาจาก 2 ประเด็นหลัก คือสายโทรศัพท์ที่เป็นทองแดงเกิดความร้อน ซึ่งในบ่อจะมีสายดังกล่าวนี้ 3 ก้อนใหญ่ๆ และเกิดจากแบคทีเรีย เนื่องจากมีน้ำเสียไหลเข้าบ่อจำนวนมากจนเกิดการสะสมเป็นแก๊สและปะทุขึ้น

ซึ่งหลังจากทราบสาเหตุแล้ว ทางทีมเจ้าหน้าที่ TOT จึงตัดสายสัญญาณไม่ให้วิ่งผ่านมาในจุดดังกล่าวทั้ง 3 ก้อน ทำให้ความร้อนลดลง และจะทำความสะอาดบ่อ พร้อมให้เจ้าหน้าที่อุดรอยรั่วไม่ให้น้ำไหลเข้ามาในท่ออีก และจะดำเนินการตรวจสอบบ่อสายสื่อสารในจังหวัดลำปางทั้งหมด ที่คาดว่ามีประมาณ 30 บ่อต่อไปด้วย


อย่างไรก็ตามจากการที่ TOT ตัดสัญญาณที่จุดนี้ จะส่งผลให้ผู้ใช้โทรศัพท์ได้รับผลกระทบราว 500 ราย แต่อินเตอร์เน็ตยังใช้งานได้ปกติ โดยกลุ่มที่น่าจะได้รับผลกระทบจะมีทั้งหมด 3 กลุ่ม คือ ผู้ที่อยู่บริเวณหมู่บ้านสุขสวัสดิ์ ชุมชนหมู่บ้านแถวเทศบาล 4 บริเวณห้าแยกหอนาฬิกา บริเวณถนนฉัตรชัย และกลุ่มที่อยู่บริเวณสะพานรัษฎาไปจนถึงโรงเรียนปงสนุก ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มนี้อาจจะมีลูกค้าบางรายได้รับผลกระทบ แต่คาดว่าไม่เกิน 3 วันน่าจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ จึงอยากให้ชาวลำปางมั่นใจว่าทาง TOT จะเร่งแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด

ขณะที่นายอนุสรณ์ เสคลี อายุ 21 ปี สามีน้องนุ่น สาวไรด์เดอร์ฟู้ดแพนด้าเคราะห์ร้ายที่ขี่จักรยานยนต์มาประสบเหตุฝาท่อระเบิดจนบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ลำปาง เปิดเผยว่าหลังเกิดเหตุตนแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนต้องมาคอยดูแลภรรยา เมื่อเห็นสภาพของภรรยาตอนแรกๆทำใจแทบไม่ได้ ก็ได้แต่หวังว่าเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดกับครอบครัวคนอื่นอีก แต่ส่วนตัวยอมรับว่าหากท่อดังกล่าวปิดตายไม่มีท่อระบายอากาศ เหตุการณ์แบบนี้อาจจะเกิดซ้ำขึ้นมาอีก จึงอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุที่แท้จริงและแก้ไขให้ได้โดยเร็ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...