xs
xsm
sm
md
lg

ทะเลตราดก็มีแพลงก์ตอน​บลูม! เตือนนักท่องเที่ยวงดเล่นน้ำจนกว่าจะใสเช่นเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด ​- เกิดปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูมบริเวณชายหาดราชการุณย์ เขาล้าน ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด​ ทำทะเลกลายเป็นสีเขียวส่งกลิ่นเหม็น​ไปทั่ว​ นักวิชาการเตือนนักท่องเที่ยวงดเล่นน้ำทะเลจนกว่าจะกลับมาใสเช่นเดิม

วันนี้​ (25​ ธ.ค.)​ ผู้สื่อข่าว​ได้รับแจ้งว่าเกิดปรากฏการณ์​แพลงก์ตอน​บลูม​ ที่บริเวณ​ชายหาดราชการุณย์ เขาล้าน ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งเป็นเขตรอยต่อกับ ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่​ ซึ่งปรากฏ​การณ์ดังกล่าวได้สร้างความประหลาดใจให้แก่เจ้าหน้าที่ศูนย์ราชการุณย์ และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก​
 
หลังพบว่าตลอดแนวชายหาดที่มีความยาวหลายกิโลเมตร​ โดยพบคราบสีเขียวและมีพืชคล้ายสาหร่ายที่ถูกคลื่นชัดเกยชายฝั่งจนทำให้กลายเป็นสีเขียวไปทั่ว ที่สำคัญท้องทะเลที่เคยเป็นเป็นสีฟ้าและใสเหมือนกระจก​ก็เปลี่ยนเป็นสีเขียวและส่งกลิ่นเหม็น

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของศูนย์ราชการุณย์ สภากาชาดไทย จ.ตราด กล่าวว่าปัญหาน้ำทะเลสีเขียวเกิดขึ้นมาหลายวันแล้ว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงนี้ไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเล​
 
เนื่องจากกลัวว่าจะมีผลต่อร่างกาย โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนบริเวณ​ริมชายทะเลต่างเลือกที่จะถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกแทน​ และเชื่อว่าอีกไม่นานน้ำทะเลจะกลับมาใสและน่าเล่นเช่นเดิม

ขณะที่​ นายชัชวาล วุฒิเมธี นักวิชาการประมงชำนาญการ สำนักงานประมงจังหวัดตราด ให้ความเห็นว่า ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นที่บริเวณ​หาดเขาล้าน คือ แพลงก์ตอนบลูม ที่มีปัจจัยมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทั้งหนาวบ้าง ร้อนบ้าง
 
ประกอบกับมีปุ๋ยหรือสารอินทรีย์จากการทำการเกษตรในพื้นดินที่ไหลมาตามลำคลองลงสู่ทะเล ประกอบกับสภาพของน้ำทะเลที่มีความเหมาะสมจึงเกิดเป็นแพลงก์ตอนบลูมขึ้น

“ส่วนความกังวลที่ว่าแพลงก์ตอนบลูมอาจจะส่งผลกระทบต่อปลาในกระชังที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในคลองนั้น ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำและการขึ้นลงของน้ำ หากแพลงก์ตอนบลูมสามารถเข้าไปในคลองได้ ก็อาจจะส่งผลให้ปลาในกระชังของชาวบ้านตาย เนื่องจากแพลงก์ตอนบลูมจะทำให้ออกซิเจนในน้ำลดลง” นายชัชวาล กล่าว

อย่างไร​ก็ดี ขอให้นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำในช่วงที่มีแพลงก์ตอนบลูม เพราะยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นแพลงก์ตอนบลูมชนิดใด​ และหากสัมผัสก็อาจจะเกิดอาการคัน​ หรือเผลอสำลักน้ำขณะเล่นน้ำ ก็อาจจะทำให้ท้องเสียได้

ส่วนระยะเวลาที่แพลงก์ตอนบลูมจะหมดไปนั้น ขึ้นอยู่กับสารอาหารหรือปุ๋ยที่อยู่ในทะเล หากหมดเร็วแพลงก์ตอนก็ตายไปตามธรรมชาติ และทะเลก็กลับมาใสเช่นเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...