xs
xsm
sm
md
lg

เด็ก ปชป.ได้ทีแซะ รัฐบาลไร้ยางอาย เข็น“ไวพจน์”หลบหมายจับเข้าสภา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์
อดีตรองโฆษก ปชป.ซัดรัฐบาลไร้ยางอาย สบช่อง หมายจับยังมาไม่ถึง ให้“ไวพจน์”เข้าประชุมสภายกมือล้มญัตติ กมธ.ศึกษษ ม.44 สมใจอยาก ชี้ถึงไม่ผิดกฎหมายแต่สะท้อนผู้นำไม่รู้ผิดชอบชั่วดี เตือนอย่าปล่อยผ่าน ไม่งั้นจะได้ฉายาสภาโจร

วันนี้(7 ธ.ค.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่อง “กรณี พ.ต.ท.ไวพจน์คือความอัปยศของจิตสำนึกและจริยธรรมทางการเมืองของรัฐบาลลุงตู่” มีเนื้อหาว่า

การปรากฏตัวของ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรแบบไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ทั้ง ๆ ที่เป็นรู้กันอยู่โดยทั่วไปว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ หลบหนีไม่ไปฟังคำพิพากษาจนถูกศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับให้ไปฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 มกราคม 2563 หมายความว่าหากพบหรือเห็น พ.ต.ทไวพจน์ ปรากฏตัว ณ ที่ใดเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจจัดการตามหมายสามารถจับกุมตัวส่งศาลได้ทันที

มีการตั้งคำถามกันว่าทำไมไม่มีใครจับกุม พ.ต.ท.ไวพจน์ ขณะไปปรากฏตัวเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรทั้งๆ ที่สื่อทุกสำนักก็รายงานให้เห็นกันโจ๋งครึ่ม

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า พ.ต.ท.ไวพจน์และพรรคพลังประชารัฐคงอาศัยขั้นตอนหรือช่องทางกฎหมายเตะถ่วงเวลาเพราะในกรณีปกติทั่วไปเมื่อศาลมีคำสั่งออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ศาลจะพิมพ์หมายจับให้ท่านผู้พิพากษาลงนามจากนั้นจะส่งหมายจับทางไปรษณีย์ตอบรับไปยังกองบัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดที่อยู่ในเขตอำนาจตามภูมิลำเนาของผู้ที่ถูกออกหมายจับ กรณีของ พ.ต.ท.ไวพจน์ก็คือกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร จากนั้นกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชรก็จะส่งหมายต่อไปยัง สภ.ทัองที่ตามทะเบียนราษฎร์ของ พ.ต.ท.ไวพจน์อีกทอดหนึ่ง ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 อาทิตย์ นี่เป็นกรณีปกติ แต่ถ้าจะให้ไม่ปกติก็สามารถแตะถ่วงให้ช้าออกไปเท่าไหรีก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามการได้มาซึ่งหมายจับมิใช่มีช่องทางนี้ช่องทางเดียว พนักงานอัยการหรือพนักงานสอบสวนในคดีสามารถที่จะขอคัดถ่ายหมายจับจากศาลเพื่อนำไปจับจำเลยได้ทันทีนับตั้งแต่ศาลได้ออกหมายจับ ดังนั้นตราบใดที่ยังไม่มีหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์จึงสามารถไปปรากฏตัวในที่ใดก็ได้

จึงเชื่อว่าการที่รัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐกล้าให้ พ.ต.ท.ไวพจน์เข้าประชุมเพื่อกดบัตรแสดงตนเป็นหนึ่งใน 261 คนทำให้ครบองค์ประชุมและสามารถชนะโหวตในญัตติตังกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้อย่างสมใจอยาก คงจะอาศัยช่องทางนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสมเพชเป็นที่สุด

การไม่มีใครจับ พ.ต.ท.ไวพจน์จึงไม่มีใครผิดในแง่ของกฎหมาย แต่ส่อให้เห็นถึงต่อมจริยธรรมและจิตสำนึกของผู้มีอำนาจที่ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี ทำได้ทุกวิถีทางแม้กระทั่งเอาจำเลยที่ถูกศาลออกหมายจับมาเพิ่มเสียงในสภาให้กับตัวเองโดยไม่คำนึงหลักกฎหมายบ้านเมือง

“จึงเรียกร้องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่พร่ำพูดถึงเรื่องธรรมาภิบาลมาโดยตลอดทำความจริงเรื่องนี้ให้กระจ่างว่าทำไม พ.ต.ท.ไวพจน์จึงกล้ามาปรากฏตัวเข้าร่วมประชุมสภา ทั้งๆ ที่ถูกศาลออกหมายจับ มีการแทรกแซงสั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐมิให้จัดการตามหมายจับของศาลหรือไม่ ทำไมพนักงานอัยการหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ไปขอคัดถ่ายหมายจับจากศาล ทั้งที่ทำได้โดยง่าย มีใครรู้เห็นเป็นใจ ใครต้องรับผิดชอบ ไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่เช่นนั้นจะถูกกล่าวหาได้ว่าจะสภาไทยกลายเป็นแหล่งซ่องสุมของโจรหรือสภาโจร”นายเชาว์ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...