xs
xsm
sm
md
lg

มูลนิธิสว่างราชบุรีโต้ “ทวี” หลังถูกพาดพิงอุปกรณ์สกปรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ แจงอุปกรณ์ที่ใช้ปฐมพยาบาลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บมีความสะอาดเป็นของใหม่บรรจุหีบห่ออย่างดี และคลิปภาพ นายทวี ไกรคุปต์ เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ได้รับบาดเจ็บที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี นั้นไม่ได้มีการตัดต่อแต่อย่างใด

วันนี้ (23 ธ.ค. ) จากกรณีที่นายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช.คมนาคม บิดาของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ให้สัมภาษณ์ช่วงหนึ่ง เมื่อวานนี้ ถึงกรณีกล่าวอ้างว่า อุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่ทางมูลนิธิฯ นำไปปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บขณะขับรถเฉี่ยวชนนั้นไม่สะอาด สกปรก อีกทั้งโลกโซเชียลเผยแพร่ภาพคลิปวิดีโอขณะขับรถไปเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์บริเวณสี่แยกสิบสองปันนา สะพานข้ามคลองชลประทาน ถนนสายโรงพยาบาลโพธาราม-บ้านฆ้อง เขตเทศบาล อ.โพธาราม จ.ราชบุรี แล้วทำทีจะหลบหนีนั้

เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างราชบุรี ตั้งอยู่เลขที่ 106 หมู่ 2 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม ได้มีการพูดคุยปรึกษากับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมออกมาแถลงยืนยันกรณีที่นายทวี พูดพาดพิงเรื่องอุปกรณ์ที่มีความสกปรกนั้น กลัวผู้บาดเจ็บจะติดเชื้อจากการทำแผล

นายวิไล วงศ์ประเสริฐ ผู้จัดการหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี เปิดเผยว่า อยากชี้แจงจากที่นายทวี ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ จริงๆ แล้วหน่วยงานของกู้ภัยสว่างราชบุรี เวลาที่ออกปฏิบัติหน้าที่นั้นจะเน้นการใช้เครื่องมือเป็นพิเศษในการช่วยเหลือ แต่ละอย่างขอยืนยันว่าเป็นของใหม่ทั้งหมดไม่มีของเก่า ไม่มีการรีไซเคิลแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ เพราะเครื่องมือการแพทย์ใช้แล้วต้องทิ้ง เป็นเครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้น บรรจุในหีบห่ออย่างดี

โดยพี่น้องกู้ภัยส่วนมากที่ใช้กันจะเป็นอย่างนี้ทั้งหมด ไม่มีใครนำของที่ใช้แล้วเอากลับมาใช้อีกแน่นอน ขอความเป็นธรรมให้แก่ทางมูลนิธิด้วย เวลาซื้อนั้นจะซื้อมาจากห้างร้านที่ส่งโรงพยาบาลโดยเฉพาะ ไม่ได้ซื้อตามร้านโชห่วยทั่วไป สั่งแต่ละครั้งเป็นคันรถ ส่วนอาสาที่นำไปใช้คนไหนหมดก็มาเบิกได้จะมีอยู่ที่สำนักงาน เช่น น้ำเกลือ ผ้ากอซ ทุกอย่างเบิกได้ บางครั้งยังได้รับความอนุเคราะห์จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และตามห้องฉุกเฉินจากโรงพยาบาลต่างๆ ถ้าหมดให้ไปขอยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่

สำหรับการเก็บอุปกรณ์ได้จัดใส่ในตู้ยาอย่างดีเป็นตู้กระจกปราศจากฝุ่นที่จะเข้าไป จะเป็นของเก่ามันเป็นไปไม่ได้ อย่างกระเป๋าจะมีแยกประเภทไว้ชัดเจน ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ปฏิบัติหน้าที่นั้นเราเน้นมาก เพราะว่าการอบรมบางครั้ง ทุกครั้งทุกคนที่ทำหน่วยกู้ภัยจะต้องมีการฝึกอบรมและจะมีการทบทวนด้วย

ด้าน นายตฤณภัทร เก่งนำชัยตระกูล หัวหน้าฝ่ายกู้ชีพสว่างราชบุรี เปิดเผยว่า อุปกรณ์ในการปฐมพยาบาลจะเป็นของใหม่ ไม่มีที่ใช้แล้ว แต่หากมีก็จะทำความสะอาดทุกครั้งโดยการอบและเราใช้แอลกอฮอล์ในการฆ่าเชื้อทุกครั้ง หากของข้างในกระเป๋าหมดก็จะเอาของใหม่มาเติมทุกครั้ง ยืนยันว่าข่าวที่มีการถูกพาดพิงว่าอุปกรณ์สกปรกไม่เป็นความจริง เป็นอุปกรณ์ของใหม่ ไม่ใช่มีความสกปรกเหมือนที่ถูกกล่าวหา

ขณะเดียวกัน กรณีที่มีการกล่าวว่าคลิปถูกตัดต่อนั้น นายสราวุธ คงทน อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ 8 ต.คลองตาคต อ.โพธาราม เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างราชบุรี และเป็นผู้ที่ถ่ายคลิปวิดีโอดังกล่าว เปิดเผยว่า ได้ถ่ายภาพไว้ตั้งแต่เริ่มต้น ตั้งแต่น้องเขาล้มจึงวิ่งเข้าไปช่วยน้องเขา ช่วงนั้นไม่รู้ว่ารถเบนซ์อยู่ไหน แต่มารู้ว่าตอนมีพลเมืองดีบอกผมว่า เขาขับรถตามไปเพื่อจะตามให้คนชนเขาย้อนกลับมาดูคนเจ็บ และได้เริ่มถ่ายวิดีโอตั้งแต่ตอนนั้น ผมถ่ายแค่ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อจะได้ส่งมูลนิธิ หรือส่งตำรวจ แต่ผมยืนยันแน่นอนว่าผมไม่ได้ตัดต่อคลิปอะไรเลยเหตุเกิดอย่างไรก็เป็นอย่างนั้นแต่ไม่ได้เป็นคนเผยแพร่ ไม่รู้ว่าคลิปดังกล่าวหลุดได้ยังไง ยืนยันว่าไม่ได้ตัดต่อ ในคลิปคือความจริงทุกอย่างที่พูดไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...