xs
xsm
sm
md
lg

แซ่บจริง!“ผงผักนัว” ใช้แทนผงชูรส นักวิจัยมข.เผยเป็นทางเลือกใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผงผักนัว ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ สามารถใช้ปรุงรสได้ไม่ต่างจากผงชูรส


ศูนย์ข่าวขอนแก่น-นักวิจัย มข. แนะทางเลือกใหม่ คนรักสุขภาพไม่อยากบริโภคผงชูรส ด้วย “ผงผักนัว” เผย ผลิตจากผักสมุนไพรธรรมชาติ 100% ใช้ปรุงอาหารเพิ่มรสชาติแทนผงชูรสได้ พร้อมต่อยอดงานวิจัยสู่อุตสาหกรรมอาหาร


เมื่อเร็วๆนี้ ที่ห้องประชุมสิริคุณากร 4 อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรมแถลงข่าวเรื่อง “นักวิจัย มข.แนะการบริโภคผงชูรส พร้อมทางเลือกใหม่ ผงผักนัว แซ่บจากสมุนไพรทดแทน โดย ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ดร.พิมฬนิภา หิรัณย์สร อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า จากแนวโน้มตลาดผู้บริโภคหันมาสนใจดูแลสุขภาพ ต้องการผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและพืชสมุนไพรมากขึ้น เนื่องจากความปลอดภัย และไม่เป็นโทษต่อสุขภาพในระยะยาวแล้ว ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพอีกด้วย ทำให้วงการอุตสาหกรรมอาหารในปีที่ผ่านมา มีความตื่นตัวกับวัตถุดิบที่มาจากพืชและธรรมชาติ

สังเกตจากงาน Food Ingredient Asia ปีนี้ บริษัทจำหน่ายวัตถุดิบอาหารส่วนใหญ่ล้วนจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ สำหรับผงปรุงรสในตลาดปัจจุบันเริ่มมีผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น อาทิ ผงปรุงรสสูตรไม่ใส่ผงชูรส ผงปรุงอาหารเพื่อสุขภาพดร.พิมฬนิภา หิรัณย์สร อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น


ดร.พิมพ์นิภา กล่าวต่อว่า งานวิจัยของเราคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงผักปรุงรสอาหาร ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยการปรับปรุงสูตรเพื่อให้สามารถใช้ทดแทนผงชูรสในการปรุงอาหารได้ เป็นงานวิจัยที่อยู่ภายใต้แผนบูรณาการอาหารอีสานปลอดภัย ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ

ผงผักปรุงรส เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นอีสานที่ผสมรสชาติเฉพาะตัวของผักสมุนไพรหลายชนิด มีทั้ง ผักหวานบ้านให้รสชาติหวาน ฟักทองให้รสชาติมัน ชะมวง กระเทียม และผักชีหอมให้กลิ่นหอม เมื่อนำมาผสมกันในสัดส่วนที่เหมาะสมจะทำให้เกิดกลิ่นรสที่หอมนัว สามารถใช้ปรุงอาหารเพิ่มรสชาติแทนผงชูรสได้ ที่สำคัญผักเหล่านี้ยังมีฤทธิ์ทางยา อาทิ ใบชะมวงรสชาติเปรี้ยวมีสรรพคุณบำรุงเลือด และมีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้ดี โดยเฉพาะเซลล์มะเร็งปอดและเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว และยังช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรคทางเดินอาหาร

ดร.พิมพ์นิภา กล่าวต่อ ผงผักปรุงรสเป็นผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาชาวบ้านของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสมุนไพรเกษตรปลอดภัย ตำบลศิลา ซึ่งได้รับการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทั้งด้านการตลาด โดยกลุ่มนักศึกษาและคณาจารย์ สาขาวิชาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อารีย์ นัยพินิจ เป็นที่ปรึกษา, ด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ นำโดย ผศ.ดร.ดวงจันทร์ นาชัยสินธุ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์

และด้านการวิจัยและพัฒนา โดยดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี ได้วิจัยและพัฒนา วิธีการแปรรูป การตรวจวิเคราะห์ความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ การปรับสูตรโดยตัดผักบางชนิดที่ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนออก แต่ยังให้รสชาติคงเดิม การตรวจวิเคราะห์สารตกค้างต่างๆ ทั้งนี้สูตรที่ได้พัฒนาขึ้นจะดำเนินการจดสิทธิบัตรเพื่อให้เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสมุนไพรเกษตรปลอดภัย ตำบลศิลา
“จะมีการต่อยอดงานวิจัยสู่อุตสาหกรรมอาหาร โดยปรับปรุงสูตร ลดใช้ผักที่มีรสชาติซ้ำซ้อนเพื่อให้มีต้นทุนที่เหมาะสม และยังศึกษาสัดส่วนที่เหมาะสมที่ให้ประโยชน์เสริมฤทธิ์กันของผักสมุนไพรดังกล่าวด้วย พร้อมทั้งขอรับรองมาตรฐานอาหารต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารนำไปใช้แทนผงชูรส และจะถูกนำไปใช้แทนผงชูรสในอุตสาหกรรมน้ำปลาร้าปรุงรส ซึ่งจะเป็นผลิตภัณฑ์แรกจากงานวิจัยที่อยู่ภายใต้แผนบูรณาการอาหารอีสานปลอดภัยต่อไป”ดร.พิมพ์นิภา กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...