xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ชาวบ้านอ่างทองอ้างเห็นทหารโบราณเดินอยู่บริเวณวัดสี่ร้อยร้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อ่างทอง - ชาวบ้านอ้างเห็นทหารโบราณเดินอยู่ที่บริเวณวัดสี่ร้อยร้างเป็นประจำ เชื่อว่าเป็นดวงวิญญาณทหารกล้า ขุนรองปลัดชู พร้อมนักรบทั้ง 400 นาย

วันนี้ (15 ธ.ค.) ที่วัดราชมัญ หรือวัดสี่ร้อยร้าง ริมแม่น้ำน้อย หมู่ที่ 3 ตำบลบางจักร อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา ปัจจุบันเป็นวัดร้าง มีศาลาตั้งพระพุธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ภายในศาลา มีประชาชนมากราบไหว้ขอพร บนบานศาลกล่าวเป็นประจำ และพบว่ามีเศษซากกำแพงอิฐเป็นร่องรอยให้เห็นอยู่หลายจุด และยังมีต้นมะขามศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 100 ปี จำนวน 2 ต้น ที่ชาวบ้านเล่าลือว่ามีนางไม้สิงสถิตอยู่ในต้นไม้ ไม่มีใครไปกล้าตัดโค่น ส่วนวัดสี่ร้อยนั้น ไปตั้งอยู่ที่ปัจจุบันห่างจากจุดวัดร้างประมาณ 1 กิโลเมตร ชาวบ้านเรียกว่า วัดสี่ร้อย

ด้าน นายจำนง ถนอมศิลป์ อายุ 72 ปี กรรมการวัดสี่ร้อย กล่าวว่า มีเรื่องเล่าขานสืบต่อกันมาว่า ที่วัดราชมัญ หรือวัดสี่ร้อยร้าง นั้นในยามค่ำคืนจะมีทหารนักรบโบราณเดินออกมาเป็นแถวยาวโดยรอบวัด ซึ่งชาวบ้านผู้เฒ่าผู้แก่ได้พบเจอกับตัวเองมาหลายครั้ง ส่วนตนเองนั้นเคยเจอมา 1 ครั้ง ในสมัยตอนเป็นวัยรุ่นได้ออกมาหาลูกเขียดเพื่อนำไปปักเบ็ดหาปลาบริเวณที่วัดสี่ร้อยร้าง ซึ่งเป็นป่าทึบมีลูกเขียดชุกชุม ขณะที่ตนเองกำลังหาลูกเขียดอยู่นั้น ได้พบเจอกับกองทหารโบราณเดินออกมา ตนเองยังได้ถามทหารว่าจะไปไหนกัน แต่ทหารโบราณไม่ยอมพูด ตนเองจึงยกมือไหว้แล้วเดินทางกลับบ้านในทันที

นอกจากนี้ บริเวณดังกล่าวยังมีต้นมะขามอายุกว่า 10 0ปี จำนวน 2 ต้น ชาวบ้านร่ำลือว่ามีนางไม้สิงสถิตอยู่ภายในต้นมะขามไม่มีใครกล้าตัดโค่น แม้แต่กิ่งก้านก็ไม่มีใครกล้าแตะต้องกลัวมีอันเป็นไป และจะมีชาวบ้านมาขอโชคลาภกันเป็นประจำ

นอกจากตนเองที่เจอสิ่งลี้ลับแล้ว ยังมีชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงอีกหลายคนที่ได้เจอกองทหารโบราณ ต่างมีความเชื่อว่า เป็นวิญญาณของนักรบ ขุนรองปลัดชู พร้อมทหารทั้ง 400 นาย ที่ไปออกรบในช่วงศึกบางระจันกับทหารพม่า โดยทหารหารทั้ง 400 นาย และขุนรองปลัดชู ได้เสียชีวิตที่อ่าวหว้าขาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อมา ได้นำกระดูกกลับมาไว้ที่วัดราชมัญ หรือวัดสี่ร้อยร้าง และต่อมาได้มีการย้ายวัดมาอยู่ที่วัดสี่ร้อย ในตำบลสี่ร้อย พร้อมกับสร้างเจดีย์บรรจุวิญญาณทหารหาญ 400 คน และขุนรองปลัดชูไว้ที่บริเวณวัดสี่ร้อย ให้ประชาชนทั่วไปได้กราบไหว้ระลึกถึงคุณงามความดีที่มีต่อแผ่นดิน

ด้าน นายทวี ไตรยะถา อายุ 67 ปี กรรมการวัดสีร้อย กล่าวว่า ครอบครัวตนเองเคยประสบเหตุการณ์ที่ลูกเขยเป็นนายทหาร เกิดอาการประหลาดมีแสงสีแดงที่ดวงตา แล้วบอกว่า ชื่อเพชร เป็นทหารเอกของขุนรองปลัดชู ต้องการผลไม้สีเขียว 5 อย่าง ทำการบูชาขุนรองปลัดชู และเมื่อทำการนำเครื่องเซ่นมากราบไหว้รูปปั้นขุนรองปลัดชูแล้วก็กลับเป็นปกติ

วัดสี่ร้อย เป็นวัดเก่าแก่ในอำเภอวิเศษชัยชาญ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน้อย มีอายุประมาณ 200 ปี ไม่พบหลักฐานการสร้างที่แน่นอน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ขุนรองปลัดชู และชาวบ้านวิเศษชัยชาญ 400 คน ที่เสียชีวิตจากสงครามระหว่างไทยกับพม่าในสมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ แห่งกรุงศรีอยุธยา เป็นเหตุให้ได้ชื่อว่า “วัดสี่ร้อย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...