xs
xsm
sm
md
lg

จับหนุ่มเชียงใหม่ขนไอซ์ 250 กก.เตรียมขนลงเรือส่งญี่ปุ่น แฉตัวการใหญ่สร้างบ้าน 20 ล้านอยู่ริมน้ำสาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย – ตร.ภาค 5-ทหาร กกล.ผาเมือง ตามรวบหนุ่มเชียงใหม่เปิดร้านชาไข่มุกบังหน้าขนไอซ์ 250 กิโลฯเตรียมนำลงเรือส่งญี่ปุ่น พบยังมีตัวการใหญ่ประวัติฉาวอีก 2 รายอยู่เบื้องหลัง หนึ่งในนั้นสร้างบ้านกว่า 20 ล้านอยู่ริมน้ำสาย


พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ รอง ผบก.กก.ภ.5 พร้อมชุดสกัดกั้นยาเสพติด ภูธรภาค 5 , พ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด ผกก.1 บก.สส.ภ.5 , พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้จับกุมนายสมภพ หรือแม็ก สมปานดี อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 8 ต.โหล่งขอด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ที่เปิดร้านจำหน่ายชาไข่มุกอยู่ที่อาคารพาณิชย์เลขที่ 503 หมู่ 2 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมของกลางยาไอซ์น้ำหนักรวมกันประมาณ 250 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 80 ล้านบาทและหากนำไปส่งถึงตลาดต่างประเทศจะมีมูลค่าหลายร้อยล้านบาท

การจับกุมมีขึ้น หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดจะลักลอบขนยาไอซ์เข้ามาทางชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.เชียงราย และลำเลียงลงเรือเดินสมุทรส่งไปยังปลายทางที่ญี่ปุ่น จึงร่วมกับชุดสกัดกั้นยาเสพติด ภ.5 ทหาร ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ออกตรวจสอบ


ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่านายสมภพได้ติดต่อทางโทรศัพท์กับผู้รับยาเสพติดว่าสามารถนำยาไอซ์ข้ามมายังฝั่งไทยได้แล้ว 250 กิโลกรัม โดยจะนำไปวางซุกซ่อนไว้ในป่าละเมาะพื้นที่หมู่บ้านใหม่สามัคคี หมู่ 13 ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

กระทั่ง 11 ธ.ค.เวลา 20.30 น.เจ้าหน้าที่จึงได้ไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งพบกระเป๋าเป้สีเขียววางอยู่จำนวน 10 ใบ กระสอบฟางจำนวน 10 ใบ รวมทั้งหมด 20 ใบ ซุกซ่อนในป่าละเมาะ เมื่อเปิดออกตรวจสอบพบบรรจุห่อยาไอซ์จำนวนทั้งหมด แต่ไม่พบบุคคลใดอยู่ในที่เกิดเหตุ


เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้และนำหลักฐานขอให้ศาลออกหมายจับในวันถัดมา(12 ธ.ค.) กระทั่งศาล จ.เชียงราย ได้ออกหมายจับนายสมภพ หมายจับที่ จ 318/2562 และเจ้าหน้าที่ได้ตามไปจับกุมนายสมภพได้ที่บ้านพักหลังหนึ่งในเขต อ.แม่สาย เมื่อพาไปตรวจค้นที่บ้านพักไม่พบของกลางเพิ่มเติม จึงตั้งข้อหานายสมภพว่า "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือไอซ์) ไว้ในความครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย"


นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังสืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้มีอยู่ด้วยกันหลายคนและมีพฤติกรรมนำยาเสพติดจากชายแดนด้านภาคเหนือทั้งด้าน จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ ส่งออกต่างประเทศ ทั้งญี่ปุ่นและออสเตรเลีย โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องอีกอย่างน้อย 2 คน โดยคนหนึ่งมีประวัติโชกโชน-พึ่งพ้นโทษจากคดีจำหน่ายเฮโรอีนออกมาเรือนจำได้ไม่กี่ปี

ส่วนอีกคนเคยก่อเหตุยิงคนเสียชีวิตที่ จ.เชียงใหม่ พอประกันตัวออกมาได้ก็หนีไปอยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จากนั้นก็ลักลอบนำยาบ้าเข้าสู่ประเทศไทยจนถูกตรวจยึดได้ท้องที่ สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ และถูกออกหมายจับซ้อนในคดีนี้อีก แต่ยังสร้างบ้านมูลค่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาทอยู่ริมแม่น้ำสายด้วย ซึ่งปัจจุบันเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลเพื่อปราบปรามเครือข่ายรายนี้ต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.มีกำหนดจะเดินทางไปตรวจสอบคดีดังกล่าวด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น