xs
xsm
sm
md
lg

ร.ร.เบญจมฯ ปิดประตูรอบ 2 หวั่น “ผอ.ไกรรัฐ” แฝงตัวเข้าโรงเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - ร.ร.เบญจมฯ ปิดประตูรอบ 2 หวั่น “ผอ.ไกรรัฐ” แฝงตัวเข้าโรงเรียน ผอ.สพม.10 ยืนยัน “ไกรรัฐ สว่างเดือน” ไปช่วยราชการ สพม.10 แล้ว

จากกรณีที่ 4 เครือข่ายหลัก โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี ประกอบด้วย สมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี สมาคมนักเรียนเก่าเบญจมเทพอุทิศ เครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี และกลุ่มสายใยครูเก่าชาวเบญจม์ พร้อมประชาคมทุกภาคส่วนของโรงเรียน

ได้รวมตัวกันคัดค้านการแต่งตั้งนายไกรรัฐ สว่างเดือน ผอ.ร.ร.กระทุ่มแบน (วิเศษสมุทคุณ) จ.สมุทรสาคร ที่จะเดินทางมาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ ตามมติของคณะ กศจ.เพชรบุรี เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายประการ เช่น มีประวัติถูกภาคทัณฑ์ อันเนื่องมาจากการทุจริต และวิธีการบริหารงานบกพร่องไม่โปร่งใส และต่อมา นักเรียน ร.ร.เบญจมฯ กว่า 1,000 คนได้ออกมารวมตัวประท้วงปิดประตูรั้วโรงเรียนเบญจมฯ ไม่ให้ นายไกรรัฐ เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ และต่อมา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ได้จัดประชุมเร่งด่วน และมีมติให้นายไกรรัฐ ไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต10 (สพม.10) เป็นการชั่วคราวนั้น

ล่าสุด วันนี้ (14 ธ.ค.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 10 (สพม.10) ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ยกระดับคุณภาพครูตามหลักสูตรแนวใหม่ที่เน้นความแตกต่างตามพหุปัญญา Multiple Intelligences (MI) ด้วยแนวคิดกระบวนการการพัฒนาวิชาชีพครู (PLC) ขึ้น ณ ห้องประชุม โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี

โดยมีคณะครูในเขต สพม.1 ขับรถทยอยเดินทางเข้าสู่ภายในโรงเรียนจำนวนมาก เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้นักเรียน ร.ร.เบญจมฯ เริ่มมีความเคลื่อนไหวอีกครั้ง โดยนักเรียนนำโดยกรรมการนักเรียนโรงเรียนเบญจมฯ มีการรวมตัวกันที่บริเวณหน้าประตูใหญ่โรงเรียน และพยายามปิดประตูใหญ่กันไม่ให้รถยนต์เข้าไปภายในโรงเรียน แต่สามารถเดินเท้าเข้าได้ และให้รถยนต์ใช้เส้นทางเข้าโรงเรียนทางประตูด้านข้างโรงเรียนแทน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเพชรบุรี กว่า 10 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อย

นาย ต. (นามสมมติ) กรรมการนักเรียนโรงเรียนเบญจมฯ ให้เหตุผลว่า สพฐ.ได้แต่งตั้ง นายไกรรัฐ สว่างเดือน เป็น ผอ.โรงเรียนเบญจมฯ ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ตามระเบียบข้าราชการต้องเดินทางไปรับตำแหน่งใหม่ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่รับทราบคำสั่ง วันนี้ (14 ธ.ค.) จะครบ 15 วัน นับจากการแต่งตั้ง และโรงเนียนมีเรื่องวุ่นวายภายใน แต่ปรากฏ สพม.10 กลับยังมีการจัดอบรมดังกล่าวขึ้น โดยมีชื่อ นายไกรรัฐ เป็นผู้เข้ารับการอบรมเป็นคนแรก กรรมการโรงเรียน และนักเรียนมีความไม่สบายใจเกรงว่า นายไกรรัฐ จะใช้โอกาสนี้เข้ามาแสดงตนในฐานะ ผอ.ร.ร.เบญจมฯ กรรมการนักเรียน และนักเรียนจึงมีมติขอปิดประตูใหญ่โรงเรียน เพื่อแสดงเจตนาไม่ต้อนรับนายไกรรัฐ เข้าโรงเรียน และไม่ยินยอมรับนายไกรรัฐเป็น ผอ.เบญจมฯ

ทั้งนี้ ไม่ได้ปิดกั้นการอบรมดังกล่าว เพราะแม้จะปิดประตูใหญ่ แต่ได้เปิดประตูเล็กด้านข้างให้รถยนต์เข้าออกแทน เพื่อความสะดวกในการขอตรวจสอบบุคคลที่อยู่ภายในรถ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกต่อคณะครูผู้เข้าร่วมประชุมทุกท่านด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะที่นักเรียนพยายามจะปิดประตู ปรากฏว่า มีนางวนิดา เอี่ยมสอาด ศึกษานิเทศก์ สพม.10 ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการจัดการประชุมอบรมดังกล่าวได้มายืนขวางประตูรั้วไว้ไม่ให้นักเรียนทำการปิด โดยให้เหตุผลว่าการกระทำของนักเรียนก่อให้เกิดความเสียหาย เนื่องจากการจัดการประชุมอบรมครั้งนี้จะมีครูกว่า 400 คน จากโรงเรียนมัธยม 4 จังหวัดในเขต สพม.10 เข้ามาอบรม แม้นักเรียนจะพยายามอธิบายเหตุผลสาเหตุการเคลือบแคลงสงสัยนานกว่า 30 นาที แต่นางวนิดา ก็ไม่ยอมออกจากการยืนขวางรั้วประตู พร้อมยืนยันว่านายไกรรัฐ จะไม่เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ แต่นักเรียนไม่เชื่อ เนื่องจากพบเอกสารลงทะเบียนผู้เข้าร่วมประชุมมีชื่อนายไกรรัฐ อยู่ในลำดับแรก และขอให้นางวนิดา ติดต่อว่าที่ ร.ต.นพดล รักษ์แก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 10 มาชี้แจง นางวนิดา จึงโทรศัพท์ประสานให้

เบื้องต้น ว่าที่ ร.ต.นพดล ยืนยันทางโทรศัพท์กับนักเรียนว่า ขณะนี้นายไกรรัฐ ทำหน้าที่ช่วยราชการที่ สพม.เขต 10 หากนายไกรรัฐ จะเคลื่อนไหวอย่างไรต้องรายงานตนซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชา เมื่อช่วงเช้าได้โทร.คุยกับนายไกรรัฐ แล้วพบว่านายไกรรัฐ อยู่ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ยืนยันจะไม่เดินทางมาที่ ร.ร.เบญจมฯ อย่างแน่นอน

หลังได้รับคำยืนยันจาก ผอ.สพม.10 นักเรียนจึงเปิดประตูใหญ่ให้รถยนต์สัญจรเข้าออกได้ปกติ อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลาช่วงเช้ายังมีนักเรียนจำนวนหนึ่งเฝ้าระวังอยู่ที่หน้าประตูโรงเรียนด้วย

ทั้งนี้ นักเรียนได้ตั้งคำถามว่า การอบรมครูดังกล่าวทำไมถึงมีภาคเอกชนเข้ามาเกี่ยวข้อง และทำไมจึงใช้โรงเรียนเบญจมฯ ซึ่งกำลังมีเหตุการณ์ไม่ปกติ และเป็นสถานที่ราชการเป็นสถานที่จัดการอบรม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น