xs
xsm
sm
md
lg

ภูชี้ฟ้ายะเยือกเฉียด 0 องศาฯ นักท่องเที่ยวแห่ท้าลมหนาว-ชมแสงแรกเต็มยอดดอย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย – นักท่องเที่ยวคึกคักทั่วเชียงราย..หลังอุณหภูมิลดวูบหนาวจับใจ คนตรึมทั้งภูชี้ฟ้า-ถ้ำหลวง ขณะที่ดอยตุง-ชายแดนแม่สาย นำเครือข่ายพี่น้องชนเผ่าร่วมงานสีสันดอยตุง-10ชาติพันธุ์แม่สายเช้าวันนี้ (7 ธ.ค.) สภาพอากาศทั่วเชียงราย ยังคงหนาวเย็นลงต่อเนื่อง โดยที่ฐานปฏิบัติการผาช้างมูบ อ.แม่สาย ชายแดนไทย-เมียนมา เช้านี้อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียงประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส ขณะที่ผาฮี้ ซึ่งอยู่ถัดไปมีอุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส ด้านภูชี้ฟ้า ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ต.ตับเต่า อ.เทิง และ ต.ปอ อ.เวียงแก่น อุณหภูมิเหลือเพียงประมาณ 3 องศาฯ บางช่วงลดต่ำลงเหลือเพียงประมาณ 1 องศาฯเท่านั้น แต่ยังไม่พบน้ำค้างแข็งยอดหญ้า เนื่องจากแต่ละจุดมีลมพัดแรง

และด้วยสภาพอากาศที่เย็นจัดดังกล่าว ทำให้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศที่พากันเดินทางไปท่องเที่ยวท้าลมหนาวกันอย่างคึกคัก เช่น ภูชี้ฟ้าเช้าวันนี้ (7 ธ.ค.) มีนักท่องเที่ยวพากันไปชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้ากลางลมหนาว มากกว่า 2,000 คน ทำให้บรรยากาศที่บริเวณยอดภูเต็มไปด้วยผู้คน


ด้านนายกวี ประสมพล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย เปิดเผยว่าได้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานฯรวม 6,260 คน เป็นคนที่ไปเที่ยวถ้ำหลวง 4,840 คน และขุนน้ำนางนอน 1,420 คน

ขณะที่นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย กล่าวว่าขณะนี้ อ.แม่สาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดงาน "มหัศจรรย์ 10 ชาติพันธุ์แม่สาย ครั้งที่ 7 ประจำปี 2562" รองรับนักท่องเที่ยวในฤดูหนาว ระหว่างวันที่ 6-10 ธ.ค.นี้ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน มูลนิธิชัยพัฒนา อ.แม่สาย

ซึ่งจะมีการจัดกาดหมั้วคัวแลงแบบดั้งเดิม การแสดงแสง สี เสียง ขันโตกกาลาดินเนอร์ การประกวดภาพถ่าย และการจำหน่ายสินค้าโอท็อปและอาหาร 4 ภาคกว่า 100 ร้านค้า ทั่วบริเวณจัดงานจะมีการจัดโซนหมู่บ้านชาติพันธุ์ มีการละเล่น ประเพณีจำลอง ความเชื่อ ภูมิปัญญา การแพทย์ งานหัตถกรรม การจำหน่ายและสาธิตการปรุงอาหาร ฯลฯ


ส่วนโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ทางมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดงานเทศกาลประจำปี "สีสันแห่งดอยตุง" ครั้งที่ 6 ขึ้น ณ บริเวณโครงการฯ โดยมีการจัดแสดงทางศิลปวัฒธรรมท้องถิ่น การจัดโซนอาหารแบบชนเผ่าดั้งเดิมและอาหารรสเลิศ เช่น ข้าวปุ๊กจากชาวลาหู่ ข้าวฟืนทอดจากชาวไทใหญ่ ฯลฯ โซนหัตถกรรม โซนถ่ายรูปเช็คอิน โซนกิจกรรมซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวผจญภัยกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนสะพานเรือนยอดไม้ในป่าความสูงกว่า 30 เมตร การจัดกิจกรรมงานฝีมือ การละเล่นละเล่นพื้นบ้าน เช่น ไม้ต่อขา สะบ้าดอย ฯลฯ

นอจากนี้ยังมีโซนดอยช้างมูบที่จะพานักท่องเที่ยวชมสวนรุกชาติช้างมูบและอื่นๆ และที่สำคัญที่สุดในปีนี้มีการจัดกิจกรรมร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้านต่างๆ มากมาย เช่น การใช้วัสดุตกแต่งจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องิ่น การณรรงค์พกถุงผ้า แก้วน้ำมาเอง มีการจัดแยกขยะ 8 ประเภทเพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ฯลฯ และมีไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวบนดอยตุงที่ดงงาม ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถไปชมงานได้ 4 ช่วงคือระหว่างวันที่ 4-10 ธ.ค.วันที่ 14-15 ธ.ค.วันที่ 21 ธ.ค.2562 -21 ธ.ค.2563 และวันที่ 11-12 ม.ค.2563 ตามลำดับ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...